2021 PH27- tiểu hành tinh quay nhanh nhất quanh Mặt Trời

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một tiểu hành tinh mang tên 2021 PH27. Đây được cho là hành tinh “nhanh nhẹn” nhất hệ mặt trời. Lý do là bởi nó là tiểu hành tinh quay xung quanh mặt trời nhanh nhất. Để hoàn thành một quỹ đạo hình elip, chúng chỉ mất khoảng 88 ngày. Điều này khiến cho chúng vượt qua sao Thủy và nhanh chóng “về đích” với vị trí quán quân. Cũng bởi lý do quá gần mặt trời, 2021 PH27 đã bị đốt nóng bề mặt.

Được biết, khi ở vị tri gần Mặt trời nhất, bề mặt hành tinh này đã bị đốt nóng tới mức có thể làm tan chảy kim loại chì. Hiện tại, tiểu hành tinh này đang đứng ở phía sau Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất. Tạm thời, nó chưa thể va chạm với hành tinh của chúng ta cho đến năm 2022.

2021 PH27 và tiểu hành tinh “nhanh nhẹn” nhất hệ mặt trời

Tiểu hành tinh 2021 PH27 chỉ mất 113 ngày Trái Đất để hoàn thành một vòng quanh Mặt Trời. 2021 PH27 có thời gian quay quanh quỹ đạo ngắn nhất. Đó là khi so sánh đối với bất kỳ vật thể nào đã biết trong hệ Mặt Trời, trừ sao Thủy. Hành tinh này quay quanh Mặt Trời theo chu kỳ 88 ngày. Tuy nhiên, 2021 PH27 di chuyển theo quỹ đạo hình elip dài hơn nhiều so với sao Thủy. Do đó nó tới gần Mặt Trời hơn. Khoảng cách gần nhất giữa 2021 PH27 và Mặt Trời là 20 triệu km so với 47 triệu km của sao Thủy.

2021 PH27 đang lao đi với tốc độ khủng khiếp
2021 PH27 đang lao đi với tốc độ khủng khiếp

Trong những lần bay gần Mặt Trời, bề mặt của 2021 PH27 nóng tới mức đủ để làm chảy chì (500 độ C). Đồng thời, việc tiến sâu vào giếng trọng lực của Mặt Trời cũng khiến tiểu hành tinh này trải qua hiệu ứng tương đối lớn. Tất nhiên là hiệu ứng này lớn hơn bất kỳ vật thể nào khác trong hệ. Điều này được thể hiện qua sự dao động nhỏ trên quỹ đạo hình elip của 2021 PH27 quanh Mặt Trời. Do đó, quỹ đạo của nó không ổn định trong thời gian dài. 2021 PH27 nhiều khả năng sẽ đâm vào Mặt Trời, sao Thủy hoặc sao Kim sau vài triệu năm nữa.

Những quan sát sâu hơn có thể giúp giải đáp bí ẩn trên. Nhưng Sheppard và đồng nghiệp sẽ phải chờ thêm vài tháng nữa để thu thập thêm dữ liệu. Hiện nay, 2021 PH27 đang di chuyển phía sau Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất. Nó sẽ không xuất hiện trở lại cho tới đầu năm 2022.

Quá trình phát hiện ra tiểu hành tinh

2021 PH27 được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 13/8 bởi các nhà thiên văn học thông qua Camera vật chất tối (DEC)- công cụ mạnh đa dụng đặt trên kính viễn vọng 4 m Victor M. Blanco ở Đài quan sát liên châu Mỹ Cerro Tololo tại Chile. Nhóm nghiên cứu xác định quỹ đạo của tiểu hành tinh sau đó vài ngày. Điều này là nhờ vào quan sát của DEC và kính viễn vọng Magellan ở Đài quan sát Las Campanas tại Chile. Cùng với đó là những kính nhỏ hơn trên khắp Chile và Nam Mỹ do Đài quan sát Las Cumbres vận hành.

Vị trí của tiểu hành tinh vào ngày 25/8 vừa qua
Vị trí của tiểu hành tinh vào ngày 25/8 vừa qua

Trưởng nhóm nghiên cứu trong dự án này là  Scott Sheppard. Ông là nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Carnegie Institution ở Washington, D.C. Cùng với cộng sự, ông cũng ước tính 2021 PH27 rộng khoảng một kilomet. Thiên thạch này có nguồn gốc từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Sau đó, nó bị đẩy vào vành trong hệ Mặt Trời bởi tương tác hấp dẫn với một hoặc nhiều hành tinh. Tuy nhiên, đường bay của 2021 PH27 nghiêng 32 độ so với mặt phẳng của hệ Mặt Trời. Độ nghiêng lớn này hé lộ nó có thể là một sao chổi hình thành ở vành ngoài hệ Mặt Trời. Sau đó mới tiến vào quỹ đạo gần ngôi sao hơn. Đó là sau khi bay qua sao Hỏa, Trái Đất hoặc hành tinh đá khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 9 + 1 =