Accident- sao lùn nâu hé lộ lịch sử hình thành Thiên hà

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một vật thể mang tên “Accident”. Chúng được xếp vào nhóm sao lùn nâu. Tức là nhóm những vật thể nằm giữa ngôi sao và hành tinh. Thực chất, những dạng vật thể này giống như những hành tinh khí khổng lồ. Chúng to hơn, nhiều năng lượng hơn các dạng sao. Song, chúng lại không có những khả năng mà một hành tinh thường có. Thậm chí, nó còn không thể đốt cháy được khí hidro do mức năng lượng không đủ lớn.

Theo các nhà khoa học, tuổi đời của Accident đã lên tới 13 tỉ năm. Tức là nó đã hình thành từ khi Thiên Hà vừa mới khai sinh. Vật thể này cũng không hề có sao mẹ mà được hình thành từ các đám mây phân tử. Chính vì thế, chúng được xem là bằng chứng quan trọng để chúng ta nghiên cứu về lịch sử hình thành của Thiên hà.

Sao lùn nâu là gì?

Vật thể mang tên “Accident” nằm đâu đó giữa trạng thái hành tinh khổng lồ. Ngôi sao “thất bại” này được xác định có tuổi đời lên tới 13 tỉ năm. Tức nó đã xuất hiện trong thiên hà của chúng ta từ thuở sơ khai. “Tai Nạn” – “Accident” – là biệt danh kỳ lạ được NASA đặt tên cho sao lùn nâu WISE 1534 – 1043. Hiện nó đang cách Trái Đất chỉ 50 năm ánh sáng và đang tiếp tục lao đi với tốc độ nửa triệu dặm mỗi giờ. Tờ Daily Mail vừa đưa tin.

Sự khác biệt giữa sao lùn nâu, hành tinh và sao
Sự khác biệt giữa sao lùn nâu, hành tinh và sao

Sao lùn nâu vốn không phải là sao. Và chúng cũng chẳng phải là hành tinh. Nói đúng hơn, chúng bị “mắc kẹt” giữa trạng thái sao và hành tinh. Sao lùn nâu giống như một hành tinh khí khổng lồ (dạng Sao Mộc). Tuy nhiên, chúng to lớn hơn, giàu năng lượng hơn và có nhiều khả năng mà hành tinh không có. Nhưng nó lại hơi nhỏ so với tiêu chuẩn của một ngôi sao. Kích thước của chúng không đủ để đốt cháy hydro- điều mà ngôi sao bắt buộc phải có.

Vì vậy, sao lùn nâu được coi như một dạng sao “thất bại”, hoặc một “bán hành tinh” cao cấp hơn hành tinh. Vật thể này cũng không được sinh ra cùng kiểu như các hành tinh khác. Nó không hề có sao mẹ, mà lang thang vô định trong vũ trụ. Các nhà thiên văn tin rằng, nó hầu như được sinh ra từ “hư không”. Những sao này bồi tụ từ những đám mây phân tử một cách dang dở, không toàn vẹn.

Accident- “ngôi sao” hình thành từ thuở Thiên hà còn sơ sinh

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ California và NASA (Mỹ) đã phân tích sao lùn nâu được phát hiện bởi một nhà thiên văn nghiệp dư. Họ dựa trên dữ liệu trực tuyến của mạng lưới kính thiên văn hồng ngoại NEOWISE này và phát hiện ra rằng nó không giống bất kỳ sao lùn nâu nào được tìm thấy trước đây. Các nhà khoa học đã dùng thêm kính viễn vọng W.M.Keck ở Hawaii và 2 kính viễn vọng không gian Hubble và Spitzer để quan sát vật thể.

Accident là "ngôi sao" hình thành từ thuở Thiên hà còn sơ sinh
Accident là “ngôi sao” hình thành từ thuở Thiên hà còn sơ sinh

Nó đang “xé toạc” không gian trong thiên hà chứa Trái Đất Milky Way với tốc độ khủng khiếp. Và điều này cũng tiết lộ nó đã rất cổ xưa. Tuổi đời của nó lên tới 13 tỉ năm tuổi. Điều này cũng có nghĩa là nó đã hiện diện trong thiên hà của chúng ta từ những ngày đầu tiên. Theo tiến sĩ Davi Kirpatrich, việc nghiên cứu vật thể này có thể giúp tiết lộ nhiều bí ẩn của Milky Way. Bởi nó hình thành khi thiên hà còn sơ sinh. ĐIều này đồng nghĩa với việc nó phải có cấu tạo hóa học khác biệt so với các vật thể khác.

Họ ước tính còn rất nhiều sao lùn nâu cổ đại khác ẩn nấp trong vùng tối của thiên hà. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học “Astrophysical Journal Letters”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 29 − = 20