AI của Google dự báo thời tiết chính xác thời gian

Dự báo thời tiết quả là một công việc rất khó khăn. Nhưng những năm gần đây, các chuyên gia đều cho rằng học máy và trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người phân loại được ánh nắng mặt trời tốt hơn. Thì mới đây, Google thông báo rằng họ đã có cuộc nghiên cứu mới để có thể dự báo thời tiết gần như ngay tức khắc. Khi mà hệ thống AI của Google dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra, hơn nữa độ chính xác lên đến 1 km và trễ chỉ vài phút. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm những kiến thức về công nghệ AI, cũng như ứng dụng thực tế của chúng vào đời sống nhé.

Hệ thống dự báo thời tiết theo thời gian thực của Google

Nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu nhưng kết quả rất khả quan. Tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp vào bất kỳ hệ thống thương mại nào. Các nhà khoa học của Google mô tả cách họ tạo ra những dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra cơn mưa. Độ chính xác lên đến 1km và độ trễ chỉ vài phút. Đó là bước tiến lớn so với các kỹ thuật hiện nay. Khi phải mất hàng giờ để tạo các dự báo, cách sử dụng dữ liệu cũng phức tạp hơn. Theo nhóm nghiên cứu, các dự đoán nhanh chóng sẽ là công cụ thiết yếu. Để ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay, giảm thiểu tổn thất về con người và tài sản.

Hệ thống AI của Google dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra, hơn nữa độ chính xác lên đến 1 km
Hệ thống AI của Google dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra, hơn nữa độ chính xác lên đến 1 km

Hệ thống dự báo thời tiết giai đoạn đầu

Ưu điểm lớn nhất mà phương pháp của Google mang lại; so với các kỹ thuật dự báo truyền thống là tốc độ. Các nhà khoa học đã đối chiếu phương pháp mới với hai phương pháp hiện có là dự đoán dòng quang (OF). Xem xét chuyển động của mây và dự báo mô phỏng. Tạo ra mô phỏng vật lý về thời tiết. Họ nhận thấy, các phương pháp cũ tốn nhiều thời gian; để xử lý 100 terabyte dữ liệu từ các trạm dự báo thời tiết mỗi ngày. Và phải mất hàng giờ để xử lý dữ liệu trên các siêu máy tính đắt tiền.

Phương pháp dự báo thời tiết mới của Google sẽ so sánh và tạo ra kết quả trong vài phút. Vì không mô hình hóa các hệ thống thời tiết phức tạp. Mà sẽ dự đoán về một dữ liệu cụ thể ví dụ như lượng mưa. Hệ thống AI của Google sử dụng dữ liệu thu thập từ năm 2017 đến 2019 tại Mỹ; và được cung cấp bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho phép tạo ra dự báo trước tối đa 10 ngày.

Dự báo nhanh chóng giúp hạn chế tổn thất về người và tài sản

Dự báo thời tiết nhanh chóng và chính xác giúp hạn chế tổn thất về người và tài sản
Dự báo thời tiết nhanh chóng và chính xác giúp hạn chế tổn thất về người và tài sản

Dự báo thời tiết không chỉ dành cho dân du lịch đang lên kế hoạch nghỉ dưỡng cuối tuần với bạn bè. Hoặc một chuyến đi đến một địa điểm xa xôi tuyệt đẹp. Cập nhật dự báo thời tiết còn có ý nghĩa khác đối với doanh nhân, chính phủ và nông dân; giúp họ chuẩn bị tỉ mỉ hơn để ứng phó với thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra. Nông dân đưa ra quyết định chính xác hơn trong canh tác, trồng trọt, thu hoạch.

Ngay cả các công ty hàng không cũng sẽ có lợi trong việc lập sơ đồ các tuyến bay. Hoặc quyết định về việc cần thiết phải hủy các chuyến bay trong trường hợp có bão hoặc hạ cánh khẩn cấp. Nhưng hãy tưởng tượng đến hậu quả khi dự đoán của nhà khí tượng học bị sai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 2