Bạch tuộc cái ngăn chặn sự quấy rối của con đực bằng cách nào?

Một phân tích về cảnh những con bạch tuộc ngoài khơi bờ biển Australia “ném” vỏ và phù sa cho thấy chúng cố tình nhắm mục tiêu. Và thường đánh những con bạch tuộc khác. Trong hầu hết các trường hợp, con cái thực hiện hành vi ném, thường là với những con đực quấy rối chúng.

Mặc dù những con bạch tuộc cái thường thực hiện những cú ném tương tự khi chúng xây dựng và bảo vệ hang ổ của mình. Nhưng hành động ném này hiếm khi được nhìn thấy bởi bất kỳ sinh vật nào trong tự nhiên.

Đặc điểm sinh sản của bạch tuộc

Quá trình sinh sản của bạch tuộc khá đặc biệt. Khi giao phối, con đực sẽ dùng tua để đưa những bào tinh vào trong cơ thể con cái. Tua này được gọi là tua giao phối và thường là tua thứ 3 bên phải. Chiếc tua này sẽ tách ra hẳn cơ thể con đực khi giao phối. Chiếc tua này khi vào cơ thể con cái sẽ căng phồng để dễ dàng phóng tinh một cách triệt để. Đồng thời loại bỏ được những đứa con tương lai của đối thủ trước.

Sau khi giao phối, con đực sẽ chết vài tháng sau đó. Những con cái sẽ giữ tinh dịch trong cơ thể cho đến khi trứng trưởng thành. Mỗi một kỳ thụ tinh như vậy, con cái có thể đẻ được khoảng 10.000 – 70.000 trứng tuỳ thuộc vào mỗi loài khác nhau.

Sau khi đẻ, con cái sẽ thổi nước qua trứng để cung cấp oxy và bảo vệ trứng khỏi những loài ăn thịt. Quá trình thổi nước sẽ diễn ra trong khoảng 5 tháng cho đến khi trứng nở. Trong suốt quá trình chờ trứng nở, con cái sẽ không ăn và sẽ chết ngay sau khi trứng nở. Những con bạch tuộc con lúc này là ấu trùng. Chúng sẽ như những sinh vật trôi nổi ăn những ấu trùng sao biển cho tới khi đủ lớn và lặn xuống đáy đại dương. Đây được coi là thời gian nguy hiểm bởi có những sinh vật khác ăn động vật trôi nổi.

Bạch tuộc có đặc điểm sinh sản đặc biệt
Bạch tuộc có đặc điểm sinh sản đặc biệt

Hành động chống quấy rối của bạch tuộc cái

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã ghi hình những con bạch tuộc ở Vịnh Jervis trên bờ biển phía nam của New South Wales. Phân tích đoạn phim, họ phát hiện ra rằng những con bạch tuộc cái phát sinh một phương pháp hữu ích để chống lại con đực đến quấy rối.

Cụ thể những con bạch tuộc cái sẽ cố tình ném vỏ sò, bùn cát vào đối phương. Những con đang muốn tiến tới giao phối nhưng chúng không muốn. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng bạch tuộc cái giấu bùn cát, vỏ sò nhỏ và các vật thể khác giới cơ thể bằng xúc tu. Sau đó biến chúng thành viên đạn bắn ra cùng tia nước vào đối phương.

Hành vi này có chủ ý khác với hành vi chúng xây dựng hang ổ hay ném ăn. Con đực mặc dù có thể tránh được chút ít trong các cuộc tấn công ấy nhưng phần lớn là sẽ bỏ cuộc.

Không phải nạn nhân luôn là con đực

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng không phải tất cả các nạn nhân đều là con đực muốn giao phối. Hành vi tấn công này cũng xuất hiện đối với kẻ thù là con cái. Trong số 13 vụ “tấn công”, có 5 nạn nhân là con đực, 8 là con cái.

Việc sinh sản là công việc nghiêm túc đối với bạch tuộc. Một con cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng trong suốt thời gian sinh sản kéo dài từ một đến hai tuần. Khi chúng nở ra, ấu trùng sẽ bơi trên bề mặt. Nhưng phần lớn sẽ bị sóng lớn nhấn chìm hoặc bị các sinh vật biển lớn hơn tấn công.

Nạn nhân bị bạch tuộc cái tấn công không phải lúc nào cũng là con đực
Nạn nhân bị bạch tuộc cái tấn công không phải lúc nào cũng là con đực

Những bí mật khác về bạch tuộc

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy bạch tuộc định cư trong gáo dừa mà con người vứt xuống biển. Hành động này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng đây là loài động vật thông minh. Loài không xương sống biết cách sử dụng công cụ hữu ích này đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu quan sát hơn 20 sinh vật tiến hành xây nhà. Công việc không chỉ đơn giản là chui xuống dưới lớp vỏ tiện nghi có sẵn mà chúng tìm cách thu thập nửa quả dừa. Sau đó xếp chồng lại với nhau, vận chuyển trong khoảng cách 21 mét.

Theo nghiên cứu khoa học, bạch tuộc có vòng đời tương đối ngắn tuỳ từng loài. Có loài chỉ sống được 6 tháng nhưng cũng có loài sống được tới 5 năm. Những con đực có thể chỉ sống được vài tháng sau khi kết đôi. Còn con cái sẽ chết không lâu sau khi ổ trứng nở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 45 + = 52