Báo Gepa có phải là động vật nhanh nhất hay không?

Nếu đề cập đến loài động vật chạy nhanh nhất thì hầu hết chúng ta thường nghĩ đến loài báo. Đa thường thì hifng dáng trưởng thành của một con báo rất rắn chắc, dẻo dai. Đây cũng là một trong số lý do khiến chúng có thể uyển chuyển, linh hoạt trong cơ thể của mình. Khi đi săn, báo Gepa thường đuổi kịp con mồi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là trong thế giới động vật liệu báo Gepa có phải là động vật nhanh nhất hay không? Nếu không thì đó là loài vật nào. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Đặc điểm chung của báo Gepa

Báo Gepa có thân hình thon gọn, toàn thân bao phủ những đốm đen nằm rải rác trên lớp “áo khoác” màu nâu. Chúng cũng có hai “vệt nước mắt” màu đen đặc trưng trên khuôn mặt kéo dài từ đôi mắt đến miệng.

Báo trưởng thành có chiều cao trung bình 77cm (ở vai), chiều dài 112-142cm và nặng 34-64 kg. Tuổi thọ trung bình của chúng là 12 năm trong tự nhiên và có thể lên đến 17 năm trong môi trường nuôi nhốt. Báo cái có xu hướng sống đơn độc, trong khi con đực thường sống trong các nhóm được tạo thành từ các anh em khác. Con cái chỉ tiếp xúc với con đực trong thời gian giao phối rồi sau đó tách ra tự nuôi con.

Đặc điểm chung của báo Gepa
Đặc điểm chung của báo Gepa

Thời kỳ mang thai của báo Gepa khoảng ba tháng và mỗi lứa thường đẻ từ ba đến năm con. Khi báo con khoảng 6 tháng tuổi, báo mẹ sẽ bắt đầu dạy chúng các kỹ năng đi săn và tránh những kẻ săn mồi khác, chẳng hạn sư tử và linh cẩu. Dù vậy, vẫn có khoảng 70% báo con bị giết hại bởi những kẻ săn mồi như sư tử và linh cẩu.

Báo Gepa có tốc độ nhanh trên cạn

Khi nhắc đến loài động vật nhanh nhất trên Trái đất, đa số sẽ nghĩ đến loài báo. Nhưng trên thực tế, có nhiều loài nhanh hơn nhiều so với loài báo nhanh nhất – báo gêpa. Theo một bài báo ngày 28.8 của Live Science, rõ ràng không thể phủ nhận loài báo gêpa (Acinonyx joyatus) rất nhanh và nó đúng là loài động vật nhanh nhẹn nhất trên cạn.

Báo Gepa tốc độ tối đa được ghi nhận là 103km/h. Báo gêpa dễ dàng vượt qua các loài động vật nhanh nhẹn khác. Bao gồm cả ngựa đua, để giành danh hiệu động vật trên cạn nhanh nhất thế giới. Nhiều ước tính còn cho rằng tốc độ tối đa của chúng là 113km/h. Tuy nhiên, báo gêpa chỉ là loài động vật nhanh nhất trên cạn trong khoảng cách ngắn. Chúng không thể truy đuổi con mồi ở tốc độ cao trong khoảng cách dài. Về bản chất, sức chịu đựng của chúng là có hạn.

Không có loài vật trên cạn nào khác có thể đạt vận tốc 113 hay thậm chí 103km/h. Nhưng linh dương sừng nhánh (Antilocapra americana) ước tính đạt tốc độ 97km/h. Không chỉ vậy nó có thể duy trì tốc độ 72km/h trong nhiều km.

Những động vật có tốc độ nhanh hơn báo Gepa

Một khi tính đến cả những động vật biển và trên không, cuộc đua tốc độ sẽ trở nên căng thẳng hơn nữa. Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, chim ưng peregrine có thể lao vút xuống với tốc độ đã được ghi nhận là 322km/h. Trên thực tế, chúng có thể lao xuống với tốc độ 563km/h. Mặc dù các nhà khoa học chưa chính thức ghi nhận tốc độ cao như vậy.

Những động vật có tốc độ nhanh hơn báo Gepa
Động vật có tốc độ nhanh hơn báo Gepa

Còn có rất nhiều loài chim có tốc độ nhanh hơn báo gêpa. Chẳng hạn như các loài chim yến thông thường có thể bay với tốc độ 111km/h. Yến đuôi nhọn họng trắng (hirundapus caudacutus) được ước tính có tốc độ lên đến 169km/h. Đại dương cũng có rất nhiều “tay đua ưu tú”. Cá cờ đen (Istiompax indica) có thể đạt vận tốc 129km/h. Cá kiếm (Xiphias happyius) và cá buồm (Istiophorus) có tốc độ lần lượt là 97km/h và 109km/h.

Vì vậy, mặc dù báo gêpa xứng đáng có một vị trí trong số những động vật nhanh nhất trên Trái đất. Nhưng nó lại chiếm một phần không đáng kể trong “ánh đèn sân khấu”. Theo các nhà khoa học, tốc độ của hầu hết các loài động vật chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tốc độ của ngựa đua, báo gêpa, chó săn xám và lạc đà đã được đo cẩn thận và lặp đi lặp lại. Nhưng các loài động vật khác lại chỉ được quan sát và ước tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 1 = 2