Báo hoa mai tóm gọn con mồi linh dương chỉ trong một nốt nhạc

Trong thế giới động vật, chúng ta thường nghĩ những con vật đi săn dữ tợn nhất là sư tư, hổ, chó hoang, rắn hổ mang,… Tuy nhiên bên cạnh những con vật quen thuộc này thì còn một loại nữa đó là báo hoa mai. Báo hoa mai có thân hình rắn chắc, khỏe khoắn. Vì vậy tốc độ rượt đuổi con mồi của nó rất kinh khủng. Một con mồi linh dương có thể bị báo hoa mai tóm gọn xơi tái ngay chỉ trong một nốt nhạc. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết thêm nhiều thông tin hơn về báo hoa mai nhé.

Tìm hiểu về báo hoa mai

Báo hoa mai (Panthera pardus), thường gọi tắt là báo hoa, (tiếng Anh: Leopard) là một trong năm loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Chúng dài từ 1 đến gần 2 mét, cân nặng từ 30 đến 90 kg. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực. Tuy thân hình tương đối nhỏ so với các loại mèo lớn khác nhưng báo hoa mai là những kẻ săn mồi nguy hiểm đáng sợ. Khả năng rình mò huyền thoại và có thể ăn được bất cứ động vật nào từ có kích cỡ từ bọ hung trở lên đã làm cho chúng trở thành loài Họ Mèo sinh tồn thành công nhất.

Báo hoa mai
Hình ảnh báo hoa mai

Thức ăn của báo hoa mai gồm thịt thú rừng: lợn, hươu, nai, trâu, bò non, khỉ, voọc, kể cả gia súc, và các loài gặm nhấm lớn. Vùng sống và hoạt động bao gồm nhiều dạng rừng núi, chủ yếu rừng già ít tác động. Thú kiếm ăn đêm và cả ban ngày ở nơi vắng người, thường nằm nghỉ trên các cành cây. Báo hoạt động đơn lẻ, chỉ sống đôi vào mùa sinh sản. Báo hoa mai mang thai 90 – 105 ngày. Mỗi lứa đẻ thường 2 – 3 con. Sau khoảng 1 năm tuổi báo con tách khỏi bố mẹ để sống độc lập.

Báo hoa mai tóm gọn con mồi linh dương

Cảnh săn mồi ngoạn mục của báo hoa mai được camera ghi lại tại một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi. Tại khu bảo tồn động vật hoang dã Mala Mala ở Nam Phi, đàn linh dương Impala đang tiến lại gần một con sông để uống nước. Chúng không hề biết một kẻ săn mồi nguy hiểm đang ẩn nấp trong bụi cây chờ thời cơ tấn công. Cả đàn vẫn vừa uống nước vừa nghe ngóng động tĩnh. Bởi cuộc sống tự nhiên với nhiều kẻ săn mồi vây quanh đã dạy cho chúng rất nhiều về bài học cảnh giác.

Báo hoa mai tóm gọn con mồi linh dương
Báo hoa mai tóm gọn con mồi linh dương

Vào khoảnh khắc con báo quyết định tấn công, nó lao vào đàn linh dương với tốc độ tên bắn. Đàn linh dương thấy động tất nhiên đều nhanh chân chạy trốn. Nhưng không may cho một con trong đàn. Nó chạy đúng vào tầm với của kẻ săn mồi nên đã bị tóm gọn trong chớp mắt. Báo hoa mai là 1 trong 5 loài mèo lớn. Nó phân bố ở Châu Á và Châu Phi. Tuy có thân hình nhỏ hơn đáng kể so với các loài mèo lớn khác (như hổ, sư tử…). Nhưng báo hoa mai lại được mệnh danh là kẻ săn mồi đáng sợ.

Khả năng rình mồi siêu việt và có thể ăn thịt bất cứ loài động vật nào đã giúp chúng trở thành loài họ mèo sinh tồn thành công nhất. Khi trưởng thành, một con báo hoa mai có thể dài từ 1m đến gần 2m. Cân nặng dao động từ khoảng 30kg đến tối đa 90kg. Con cái thông thường có kích thước chỉ bằng khoảng 2/3 con đực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 1 + 8 =