Bật mí những lợi ích bạn nên tập luyện nhảy dây thường xuyên

Trong mỗi bài tập bật, nhảy, toàn bộ cơ thể phải vận động để kích thích tim đập nhanh hơn, mạnh hơn và tăng khả năng bơm oxy đến các bộ phận khác trên cơ thể. Đây là lý do tại sao nhảy dây được phân loại là bài tập thể dục nhịp điệu, tức là bài tập tốt cho tim mạch, chẳng hạn như chạy, đạp xe,… Nhìn từ góc độ này, nhảy dây là môn thể thao lý tưởng, vì hầu như các cơ đều đã được vận động, nâng cao thể lực, cải thiện sự dẻo dai là vấn đề được nhiều người quan tâm. Người tập sẽ gặp nhiều khó khăn và mệt mỏi, nhưng nếu kiên trì tập luyện, nhảy dây sẽ giúp tăng cường thể lực và hỗ trợ sức mạnh cơ bắp.

Lợi ích nhảy dây mạng lại

Mỗi động tác nhún và bật nhảy sẽ góp phần làm săn chắc phần chân, đùi, bụng và hông
Mỗi động tác nhún và bật nhảy sẽ góp phần làm săn chắc phần chân, đùi, bụng và hông

Nhảy dây chủ yếu là bài tập gây tác động lên các cơ bắp tại vùng đùi, cẳng và cẳng chân. Ngoài ra còn có tác động tới cơ mông, cơ vai gáy, cơ ngực …. Theo phân tích đánh giá từ hiệp hội thể thao, họ khuyến khích vận động viện tập nhảy dây tăng thể lực. Nhảy dây là một bài tập khá đơn giản dễ thực hiện. Nhưng ảnh hưởng không nhỏ lên các cơ quan của cơ thể. Người tập luyện sau một quá trình kiên trì sẽ cải thiện tốc độ, sự nhanh nhạy, khả năng giữ thăng bằng và cả vấn đề về trí nhớ. Điều đó sẽ giúp cơ bắp săn chắc khỏe mạnh phục vụ cho vận động viên điền kinh trong khi thi đấu và luyện tập.

Ngoài nâng cao sức mạnh cơ bắp, nhảy dây cũng giúp bạn giảm cân lấy lại vóc dáng thon gọn. Trẻ em là lứa tuổi được khuyến khích chơi môn này vì các em sẽ được phát triển toàn diện đặc biệt là chiều cao. Theo tính toán, mỗi phút bạn thực hiện cơ thể sẽ đốt cháy 12 – 15 calo. Do vậy nhảy dây cũng là hoạt động thiêu đốt năng lượng và tốt cho đối tượng thừa cân béo phì.

Nhảy dây có tác động thế nào đến chiều cao?

Tập thể dục là một điều cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của hầu hết mọi người. Tập thể dục không chỉ giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối. Còn là một cách để cải thiện tầm vóc. Nhảy dây là một trong những bài tập kỵ khí ngắn. Mang lại nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe và đặc biệt là sự phát triển chiều cao. Vậy nhảy dây đã giúp bạn tăng chiều cao như thế nào? Nhảy dây làm tăng khả năng bơm máu của tim. Khi bạn nhảy dây, cơ thể sẽ bắt đầu hoạt động với gia tốc cao. Trong quá trình này, tất cả các cơ và dây căng sẽ bắt đầu co lại và căng ra, làm tăng tính đàn hồi, giúp kéo dài.

Nhảy dây có thể kết hợp với các bài tập khác

Nhảy dây giúp bạn có một body săn chắc và đẹp hơn
Nhảy dây giúp bạn có một body săn chắc và đẹp hơn

Sự phân minh rạch ròi giữa các môn thể thao là điều không nên. Bởi chúng đều mang lại cho người tập sức khỏe sự dẻo dai và sức bền cùng cơ thể đẹp. Đồng thời sức bật khi nhảy sẽ tăng khả năng chịu đựng cho cơ. Tránh việc cơ thể bạn rơi vào trạng thái quá sức mệt mỏi khi luyện tập các bài tập cường độ cao.

Khi thực hiện đều đặn bài tập nhảy dây bạn sẽ đồng thời cải thiện tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhờ việc điều hòa nhịp thở và tuần hoàn trong suốt quá trình vận động. Do đó, đây là cơ sở nền tảng vững chắc nếu sau đó bạn muốn kết hợp với môn chạy. Sức bền và sự điều hòa cơ thể sẽ là yếu tố giúp bài tập chạy đạt được hiệu quả tốt hơn.

Thực hiện luyện tập chéo là việc bạn nên làm vì nó kết hợp nhiều bài tập trong khi bạn rèn luyện cơ thể. Một phần thời gian bạn bỏ ra xứng đáng còn phần kia sức khỏe. Và hiệu quả đem lại cao hơn so với tập đơn lẻ. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bài tập có cường độ từ cao đến thấp sẽ tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi thư giãn khi mệt. Tránh được căng thẳng lên cơ và hệ thần kinh trung ương. Vận động viên khi chạy theo quán tính sẽ có xu hướng lao người về phía trướ. Nhưng điều đó có thể gây nên mất cân bằng cơ thể và tác động lên cột sống về lâu dài.

Tham khảo thêm bài tập nhảy dây tăng lực

Nhảy dây vận động toàn bộ các cơ, mà năng lượng cũng được tiêu hao đáng kể
Nhảy dây vận động toàn bộ các cơ, mà năng lượng cũng được tiêu hao đáng kể

Nhảy dây tăng thể lực cho người mới

Khi bạn mới bắt đầu thực hiện bài tập. Mọi vấn đề chỉ cần đơn giản là cảm thấy sự nóng lên của cơ thể, nhịp tim đập mạnh…. Việc điều hòa cơ thể được đặt lên hàng đầu cũng như việc người tập chủ yếu tìm cách không giẫm chân lên dây khi nhảy.

Bạn sẽ thực hiện nhảy liên tục trong 3 phút từ chậm dần đến khi tăng tốc độ lên. Mỗi 3 phút người tập sẽ thực hiện bài tập thả lỏng cơ thư giãn khoảng 30 giây. Trong 30 giây bạn có thể chống đẩy, tập các động tác giúp điều hòa nhịp thở. Lặp đi lặp lại khoảng 4 lần. Như vậy sẽ có cảm nhận và đưa ra phương hướng tập luyện phù hợp với sức khỏe bản thân.

Nhảy dây với một chân

Khi cơ thể đã bắt đầu quen với hoạt động này bạn có thể tăng dần độ khó để tăng thể lực cho bản thân. Ví dụ ban đầu bạn nhảy bằng cách chụm 2 chân. Bây giờ có thể co 1 chân lên và bật nhảy bằng chân còn lại. Việc nhảy dây bằng một chân khiến trọng lượng chân còn lại dồn lên gấp đôi so với động tác cơ bản. Nhờ vậy, sức bền tăng lên các khối cơ cũng được vận động nhiều hơn và mau săn chắc. Bạn có thể linh hoạt đổi chân sau 3 phút tập luyện. Với bài tập này độ khó tăng lên trong cả 30s thư giãn.

Nâng cao thể lực kết hợp các động tác khác

Nhảy dây nâng cao là bài tập kết hợp các động tác cơ bản thuần thục. Lúc này bạn sẽ thực hiện chúng với sức chịu lớn hơn và cường độ cao gấp nhiều lần. Như vậy, nhảy dây có tăng thể lực cho bạn đồng thời tạo một vóc dáng đẹp với sức khỏe dẻo dai. Nhảy dây là một bài tập đơn giản dễ luyện tập không tốn không gian. Và không đòi hỏi quá nhiều thời gian để tập luyện. Bạn có thể nhảy dây tăng thể lực khi công việc cuộc sống quá bận rộn. Và không cần phải đến các phòng tập hay chuẩn bị quá nhiều dụng cụ phục vụ cho luyện tập. Bạn có thể lựa chọn bài tập này để tăng thể lực và duy trì sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 7 + 2 =