Bennu- tiểu hành tinh có khả năng đâm vào Trái Đất

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 51 Second

Trong vũ trụ bao la rộng lớn có hàng ngàn các ngôi sao và tiểu hành tinh. Một số chúng đã tồn tại hàng triệu, hàng tỷ năm. Một số thì lại đang được hành thành từ lớp bụi của vũ trụ. Một số khác lại được sinh ra từ những mảnh vỡ của các ngôi sao khác. Tất cả chúng đều quay quanh một quỹ đạo nhất định. Thậm chí là rơi tự do trong vũ trụ bao la. Chính vì vậy, việc các thiên thạch rơi xuống và va chạm với Trái Đất hoàn toàn có thể xảy ra. Mà Bennu là một ví dụ điển hình.

Benna là tiểu hành tinh được cho là có thể đâm vào Trái Đất trong khoảng 300 năm nữa. Mặc dù chúng không thể lấy đi toàn bộ sự sống, song cú va chạm này ít nhiều sẽ hình thành lên các hố sâu và miệng núi lửa khổng lồ. Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm kiếm các làm chệch hướng của chúng dựa trên các lực tác động từ các loại đạn nhất định.

Tiểu hành tinh Bennu có thể đâm vào trái đất trong khoảng 300 năm nữa

Một nghiên cứu cho thấy tiểu hành tinh Bennu có thể đâm vào Trái Đất trong khoảng thời gian từ ​​nay đến năm 2300. Điều này khiến các nhà khoa học đau đầu tìm cách làm chệch hướng.

Tiểu hành tinh Bennu có đường kính khoảng 0,5 km. Trước đó, các nhà khoa học đặt tỷ lệ Bennu va chạm với Trái Đất trong năm 2200 là 1/2700. Tuy nhiên mới đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA nâng cấp nguy cơ Bennu tác động lên Trái Đất. Họ tiết lộ tỷ lệ này hiện đã tăng lên là 1/1750. Dự kiến, sự kiện này sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong vòng 300 năm tới. Nếu Bennu đâm vào Trái Đất, nó sẽ không quét sạch mọi sự sống. Tuy nhiên, nó sẽ tạo ra miệng núi lửa có kích thước gấp gần 10 đến 20 lần kích thước của nó.

Bề mặt tiểu hành tinh Bennu được chụp lại
Bề mặt tiểu hành tinh Bennu được chụp lại

Do vậy, hiện các nhà khoa học tại cơ sở của NASA ở California, Mỹ đang thử nghiệm các phương pháp bắn đạn làm chệch hướng tiểu hành tinh có nguy cơ va vào Trái Đất. Họ bắn những quả đạn nhôm nhỏ hình cầu vào các thiên thạch. Đó là 32 mảnh vỡ của các tiểu hành tinh đã rơi xuống Trái Đất. Hiện chúng đang lơ lửng trên các đoạn dây nylon.

Bennu có thể được làm chệch hướng để tránh va vào Trái Đất

Theo các chuyên gia, việc làm chệch hướng một tiểu hành tinh như Bennu, có khả năng va vào Trái Đất có thể cần nhiều tác động nhỏ từ một số loại thiết bị làm chệch hướng khổng lồ do con người tạo ra. Một tiểu hành tinh như Bennu giàu carbon có thể cần tới một vài va chạm nhỏ để tác động vào hướng di chuyển.

Các nhà khoa học đã nghiêm túc xem xét cách ngăn một tiểu hành tinh va vào Trái Đất kể từ những năm 1960. Tuy nhiên, các phương pháp tiếp cận trước đây thường liên quan đến các giả thuyết về cách phá hủy vật thể vũ trụ thành hàng nghìn mảnh. Vấn đề là những mảnh vỡ ra có khả năng phóng về phía Trái Đất. Nó có thể tiếp tục gây ra nguy hiểm, đe dọa nhân loại. Sức nguy hiểm của nó có thể tương đương với tiểu hành tinh ban đầu.

Phương pháp tiếp cận tốt hơn được gọi là làm lệch hướng bằng việc bắn một thứ gì đó vào không gian. Vật này sẽ gây ra va chạm với tiểu hành tinh. Từ đó, làm chệch hướng nhưng vẫn giữ chúng nguyên vẹn.

Tiến sĩ George Flynn, một nhà vật lý tại Đại học Bang New York, Plattsburgh cho biết; “Chúng tôi có thể phải sử dụng nhiều tác động. Bennu rất khó để làm lệch hướng. Nó cần nhiều hơn những tác động nhỏ”.

Những tiểu hành tinh khác có nguy cơ va chạm với Trái Đất

Các tiểu hành tinh chứa cacbon chondrite (loại C) khá phổ biến nhất trong hệ mặt trời. Trong đó, Bennu là một ví dụ. Từ các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy các thiên thạch loại C chỉ có thể chịu được khoảng 1/6 động lượng mà các chondrites khác có thể chịu được trước khi vỡ tan.

Các chuyên gia kết luận; “Các tiểu hành tinh loại C khó chệch hướng mà không bị vỡ hơn nhiều so với các tiểu hành tinh thông thường. Những kết quả này cho thấy chúng cần nhiều tác động nhỏ liên tiếp. Chỉ có như vậy, chúng mới có thể chệch hướng mà không bị phá vỡ. Điều này đặc biệt đúng với những tiểu hành tinh chứa carbon”.

2021 NY1- tiểu hành tinh khổng lồ đang đi vào quỹ đạo Trái Đất
2021 NY1- tiểu hành tinh khổng lồ đang đi vào quỹ đạo Trái Đất

Trong tháng 9, theo NASA, một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ đi vào quỹ đạo Trái Đất. Nó có tên là 2021 NY1. Kích thước của nó gấp ba lần so với Tượng Nữ thần Tự do. Đường kính ước chừng 130-300 mét. Hiện NASA vẫn đang theo dõi tảng đá khổng lồ này. Trong khi đó, chiều cao của Tượng Nữ thần Tự do chỉ là 93 mét. Tiểu hành tinh này đang di chuyển về phía trái đất với tốc độ 32.000 km/h.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 + 7 =