Bí ẩn về chiếc máy tính cổ 2000 năm tuổi mà chưa ai có thể giải đáp

Cách đây 1 thế kỷ, cỗ máy mang tên Antikythera vừa được phát hiện và khiến cho nhiều nhà khoa học bối rối. Họ phải đau đầu về chức năng của nó. Và những gì mà nó đã làm được trong suốt thời gian qua. Làm thế nào khi cỗ máy có độ tuổi 2000 năm lại có thể tính được chính xác chuyển động của các hành tinh, chu kỳ mặt trăng, nguyệt thực đến như vậy. Điều này rất khó để tìm ra câu trả lời. Vì người ta không thể nào tìm ra được một cỗ máy hoàn chỉnh. Thay vào đó chỉ là một phần bộ phận và những mảnh ghép bị tách rời. Nhiều nhà khoa học cho rằng, nếu tái tạo được máy. Vậy thì họ sẽ mở ra được bí ẩn của thế kỷ.

Bí ẩn về chiếc máy tính cổ 2000 năm tuổi

Vẫn chưa ai biết được cách vận hành của chiếc máy tính cổ 2000 năm tuổi
Vẫn chưa ai biết được cách vận hành của chiếc máy tính cổ 2000 năm tuổi

Các nhà khoa học tin rằng, nếu có thể tái tạo và khám phá cách thức hoạt động của cỗ máy này. Họ có thể giải đáp được bí ẩn của thế kỷ. Kể từ khi được phát hiện cách đây một thế kỷ, cỗ máy Antikythera đã khiến các nhà khoa học phải “bối rối”. Nhất là khi phải nghiên cứu về chức năng của nó. Cỗ máy thủ công với niên đại 2.000 năm này đã từng dự đoán chuyển động của các hành tinh, chu kỳ của mặt trăng, mặt trời và nguyệt thực như thế nào?

Không dễ dàng để trả lời câu hỏi này, bởi chỉ có 1/3 cỗ máy cùng 82 mảnh vỡ riêng lẻ được phát hiện. Các nhà khoa học tin rằng, nếu có thể tái tạo lại cỗ máy. Cũng như tìm hiểu được cách thức hoạt động của cỗ máy. Nếu được thì họ có thể giải đáp được bí ẩn của thế kỷ.

Các nhà khoa học đã cố gắng khôi phục lại chiếc máy tính cổ

Năm 2002, Michael Wright – cựu Giám đốc Kỹ thuật Cơ khí tại Bảo tàng Khoa học London. Họ đã công bố nhiều hình ảnh về các bộ phận của máy sau khi chụp X-quang. Mặc dù đã quan sát được nhiều thành phần hơn bên trong máy. Đều này vẫn chưa đủ để khôi phục hoàn toàn và xác định các thành phần còn thiếu. Các nhà khoa học tại Đại học London tin rằng đã giải mã được một phần bí ẩn của cỗ máy cổ đại này.

Các nhà nghiên cứu công bố tài liệu mô tả và phương pháp tính toán. Nhằm hình dung về phần còn lại của chiếc máy. Sau khi kết hợp hình ảnh ông Wright thu được với các bài viết của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Parmenides. Dựa trên những tính toán này, nhóm nghiên cứu nhận ra một điều. Rằng cỗ máy có thể mô phỏng chuyển động của mặt trời, mặt trăng. Thậm chí cả sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ trên vòng tròn đồng. Quan niệm của người xưa cho rằng mặt trời và các hành tinh khác quay quanh trái đất. Điều này đã khiến các nhà khoa học khó tái tạo chính xác kích thước của các bánh răng.

Công nghệ nào đã tạo ra chiếc máy tính ở thời cổ đại?

Cách thức tạo ra Antikythera vẫn là bí ẩn
Cách thức tạo ra Antikythera vẫn là bí ẩn

Dựa trên dự đoán, các nhà nghiên cứu đã dựng lại mô hình 3D mô phỏng cỗ máy. Cũng như mô phỏng lại cách thức hoạt động. Kết quả thu được là mô hình cỗ máy với hệ thống bánh răng. Chúng được đặt nằm gọn trong một không gian có độ dày khoảng 25mm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, công trình này đã giúp họ hiểu đúng hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị Antikythera. Tuy nhiên, họ vẫn không chắc chắn về độ chính xác của thiết kế cũng như cách thức hoạt động cụ thể.

Các nhà khoa học cũng đặt ra nghi vấn về kỹ thuật chế tác cổ đại nào? Nhờ đâu mà họ đã tạo ra cỗ máy tinh xảo vào thời điểm bấy giờ? Các vòng tròn đồng tâm hiển thị vị trí của mặt trời và các hành tinh quay trên các trục rỗng, lồng vào nhau. Trong điều kiện không có các máy tiện kim loại, chưa rõ người Hy Lạp cổ đại đã làm thế nào để chế tác nên những chi tiết này. Ngay cả khi mô hình này có hoạt động hiệu quả đi chăng nữa, vẫn còn nhiều điều bí ẩn khác cần được giải đáp.

Giới khoa học hiện đại chưa rõ cỗ máy Antikythera thực tế là một món đồ chơi, một công cụ giảng dạy hay được sử dụng cho mục đích nào khác. Nếu người Hy Lạp cổ đại có thể tạo ra các cỗ máy như vậy, liệu họ có thể làm ra những thứ gì khác đặc biệt hơn hay không?

Mọi thứ vẫn đều là bí ẩn

Antikythera là cổ máy "cơ khí" bí ẩn nhất
Antikythera là cổ máy “cơ khí” bí ẩn nhất

Trước khi phát minh ra máy tính kĩ thuật số ngày nay. Con người đã tạo ra những chiếc máy tính analog. Và những chiếc máy đo khoảng cách để tính toán sự hoạt động của thuỷ triều. Antikythera được cho là một trong số những chiếc máy “cơ khí” như vậy. Nguồn gốc của Antikythera vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng nó đã được tạo ra bởi những người Pergamon ở thành phố Korinthos, Hy lạp cổ. Vì con tàu được cho là đến từ phía hòn đảo Rhodes cùng hướng với thành phố Korinthos. Và nơi đây vẫn được xem là một trung tâm quan trọng về thiên văn học và cơ khí thời cổ đại.

Theo các học giả, ít nhất có 3 người La Mã quan trọng có liên quan đến thiết bị này. Theo giáo sư Xenophon Moussas của Đại học Athens. Ông cho rằng chiếc tàu đắm là chiếc tàu chở chiến lợi phẩm thu được từ quân đội của Sila. Cụ thể là sau khi đánh bại Athens và năm 87 TCN. Cũng có giả thuyết cho rằng, chiếc máy này được dành để tính ngày cho các cuộc diễu hành của Julius Caesar sau những trận đánh lớn. Người cuối cùng có thể liên quan là nhà khoa học nổi tiếng Archimedes (Ác-si-mét), bởi trong một văn bản cổ đại, triết gia La Mã cổ Marco Tulio Cicero đã từng nói về một “chiếc máy tinh vi của Archimedes”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 9 + 1 =