Bị hạ thân nhiệt nguy hiểm như thế nào và cách xử trí kịp thời

Hạ thân nhiệt là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở Việt Nam. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh đẻ non, bị nhiễm lạnh do thời tiết, hoặc đuối nước, nghiêm trọng hơn là bệnh lý toàn thân ức chế trung tâm điều hòa nhiệt độ do mắc bệnh thần kinh hay thiểu năng giáp. Khi hạ thân nhiệt nếu bạn không được xử trí kịp thời dễ để lại các rối loạn hoạt động hay thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng. Nguyên do là cơ thể không kịp tạo nhiệt cho tim và hệ thống thần kinh. Đó là lí do bạn nên tìm hiểu các dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa và xử trí kịp thời nếu gặp phải trường hợp nguy hiểm như thế này.

Tìm hiểu về tình trạng hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể bất thường và xuống thấp dưới 35°C khi đo ở hậu môn. Dựa vào nhiệt độ có thể phân loại hạ thân nhiệt như sau:

 • Hạ thân nhiệt nhẹ: 35-34°C
 • Hạ thân nhiệt trung bình: 34-32°C
 • Hạ thân nhiệt nặng: 32-25°C
 • Hạ thân nhiệt nguy kịch: dưới 25°C
Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh đẻ non
Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh đẻ non

Hạ thân nhiệt gặp đa phần ở người già và trẻ nhỏ ở vùng ôn đới và hàn đới do mùa đông khắc nghiệt. Ngoài ra còn có thể gặp ở người tiếp xúc với thời tiết lạnh và ẩm ướt trong thời gian dài hoặc người sử dụng áo quần ẩm ướt, đầu trần và mặc không đủ ấm, người bị ngã xuống nước. Những hành động kể trên có thể khiến lượng nhiệt cơ thể sinh ra thấp hơn lượng nhiệt mất đi gây ra hạ thân nhiệt. Các bệnh lý hoặc điều kiện sống cũng có thể là căn nguyên cho việc hạ thân nhiệt như:

 • Người gầy yếu;
 • Mắc bệnh tâm thần, Alzheimer, suy dinh dưỡng hoặc bệnh tim mạch và thiểu năng tuyến giáp;
 • Người say rượu, phê ma túy;
 • Người vô gia cư, kẹt trong thời tiết lạnh do hỏng xe hoặc tắc đường.

Các biểu hiện thường thấy khi bị hạ thân nhiệt

Những dấu hiệu của nhiễm lạnh hoặc hạ thân nhiệt có thể bao gồm:

 • Cảm thấy lạnh và rùng mình liên tục, thấy cơ thể không đủ ấm;
 • Nổi da gà, môi thâm;
 • Người run lẩy bẩy hoặc nói lắp bắp;
 • Nặng hơn có thể có nhịp thở chậm, da xám lạnh thậm chí mất chức năng phối hợp các động tác;
 • Khi hạ thân nhiệt quá lâu thì bệnh nhân sẽ chuyển qua giai đoạn lú lẫn và vụng về; nói ấp úng và mất thăng bằng. Khi đó nhịp tim có thể giảm hoặc loạn nhịp;
 • Trẻ hạ thân nhiệt và đổ mồ hôi, da lạnh và ửng đỏ; yếu ớt có thể là tình trạng hạ thân nhiệt nghiêm trọng cần can thiệp sớm nhất có thể.
Người bệnh cảm thấy lạnh và rùng mình liên tục, thấy cơ thể không đủ ấm
Người bệnh cảm thấy lạnh và rùng mình liên tục, thấy cơ thể không đủ ấm

Cách xử lý khi có người bị hạ thân nhiệt

Việc đầu tiên khi phát hiện bệnh nhân hạ thân nhiệt chắc chắn là gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế. Trong khi chờ đợi thì cần giúp bệnh nhân thực hiện những việc sau:

 • Cởi bỏ lớp quần áo ướt thay bằng quần áo khô ráo
 • Sưởi ấm: Đắp nhiều lớp chăn khô hoặc áo choàng, sưởi ấm bằng nệm nước ấm. Đặt bệnh nhân nằm ở những nơi tránh gió lùa, che kín đầu bệnh nhân
 • Cho bệnh nhân uống nước ấm hoặc uống cháo nóng, thức uống không chứa caffein
 • Theo dõi nhịp thở của bệnh nhân để có thể hà hơi thổi ngạt kịp lúc khi có biểu hiện thở chậm hoặc nông trầm trọng
 • Không nên chườm nóng trực tiếp hoặc dùng đèn sưởi, nệm sưởi làm ấm. Không cố làm ấm tay và chân vì sẽ đẩy máu lạnh về tim, phổi. Dẫn đến hạ thân nhiệt trung tâm và tử vong
 • Không chà xát, xoa bóp quá mạnh để tránh nguy cơ ngừng tim.

Khi đã đến cơ sở y tế và tình trạng bệnh nặng, cần hô hấp nhân tạo. Bằng cách đặt nội khí quản khi có giảm thông khí nặng và rối loạn ý thức. Đồng thời, truyền dịch bicarbonat, dung dịch điện giải, máu hoặc plasma. Tùy nguyên nhân hạ thân nhiệt, thận trọng và truyền dịch từ từ. Sau đó có thể hút dạ dày hoặc đặt ống thông hậu môn để chống liệt ruột cơ năng. Chú ý, không dùng thuốc co mạch vì sẽ làm cản trở ngoại biên dễ gây phù phổi cấp.

Việc đầu tiên khi phát hiện bệnh nhân hạ thân nhiệt chắc chắn là gọi xe cấp cứu
Việc đầu tiên khi phát hiện bệnh nhân hạ thân nhiệt chắc chắn là gọi xe cấp cứu

Các lưu ý khi sơ cứu người bị hạ thân nhiệt

Người bị hạ thân nhiệt sẽ mất dần năng lực thể chất. Bản thân họ không ý thức được tình huống đang diễn ra. Tuy đôi khi là trường hợp khẩn cấp cần sự sơ cứu kịp thời của mọi người xung quanh. Trong quá trình sơ cứu, cần lưu ý những điều sau:

Không thúc đầy nhanh quá trình tăng nhiệt: Khi sơ cứu, không được đẩy nhanh quá trình tăng thân nhiệt của nạn nhân bằng những cách sưởi trực tiếp bằng đèn sưởi hoặc bồn tắm nóng.

Sơ cứu tiến hành nhẹ nhàng: Các động tác phải được tiến hành nhẹ nhàng, tránh xoa bóp hoặc chà xát mạnh dễ dẫn đến nguy cơ ngừng tim.

Không làm ấm bằng cách xoa bóp tứ chi nạn nhân: Cánh tay và chân của người đang bị hạ thân nhiệt để tránh thúc đẩy máu lạnh trở về tim, phổi và não. Điều này sẽ gây hạ thân nhiệt trung tâm và tạo thêm áp lực cho các cơ quan rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Không sử dụng chất kích thích: Không cho người bị hạ thân nhiệt uống rượu hoặc hút thuốc lá vì chúng có thể làm cản trở lưu thông tuần hoàn cũng như quá trình làm ấm cơ thể cần thiết.

Không dùng thuốc co mạch: Đối với nhân viên y tế, khi sơ cứu không dùng thuốc co mạch để tránh gây cản trở quá trình tuần hoàn, dễ dẫn đến phù phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 97 − 91 =