Cá Mặt Trăng nặng hơn 45kg xuất hiện tại bãi biển Oregon

Trong một trường hợp hiếm gặp, một con cá mang màu đỏ thẫm ở đại dương sâu nặng 45 kg dạt vào bờ biển Oregon, Hoa Kỳ. Nó được các nhà chức trách cho là “hiếm găp”. Cá Opah khổng lồ còn được gọi là cá mặt trăng hoặc cá vây đỏ. Chúng được biết đến với đôi mắt lớn được bao bọc bởi màu vàng. Thân trên màu xám bạc và có thể nặng hơn 90 kg. Sunset Beach và các quan chức của thủy cung bên bờ biển đã được triệu tập để thu hồi sinh vật khổng lồ. Mặc dù tại thời điểm tìm thấy con cá đã chết.

Thông tin phát hiện về cá mặt trăng

Theo Đài CNN, dân địa phương phát hiện một con cá opah – hay còn gọi cá mặt trăng. Nó dạt vào bãi biển Sunset thuộc thành phố Seaside, tiểu bang Oregon (Mỹ), hôm 14/7. Trên Facebook, Viện hải dương Seaside đăng một số bức hình con cá nặng hơn 45kg, dài khoảng 1m. Kèm mô tả phát hiện này là điều hiếm thấy trong khu vực.

“Loài này khá thú vị, chúng ta ít khi nào thấy chúng dạt vào bờ biển. Dân địa phương rất phấn khích”. Ông Keith Chandler, tổng giám đốc Viện hải dương Seaside nhận xét.

Con cá nặng lên đến 45kg trong tình trạng đã chết
Con cá nặng lên đến 45kg trong tình trạng đã chết

Dựa trên tình trạng con cá lúc được phát hiện. Ông Chandler tin rằng nó chỉ mới dạt vào bờ chưa được một giờ trước khi nhân viên Viện hải dương nhận được thông báo. “Không may là nó đã chết, nhưng chúng ta đến sớm hơn mấy con chim” – ông nói.

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA). Khoa học biết rất ít về loài cá mặt trăng vì chúng chỉ sống ở tầng nước sâu thuộc các vùng biển ôn và nhiệt đới. “Cá mặt trăng có hình dạng khác thường. Thân nó tròn, dẹt và có màu xám bạc. Gần phần bụng màu bạc chuyển dần thành màu đỏ tươi, điểm thêm những chấm trắng. Vây và miệng của nó đều màu đỏ, đôi mắt to thì bao bọc bởi màu vàng kim” – NOAA mô tả.

Nhận định của chuyên gia như thế nào?

Các chuyên gia tin rằng việc tìm thấy các loài sinh vật biển nhiệt đới ở đại dương sâu đã chết có thể làm sáng tỏ mức độ biến đổi khí hậu. Theo các nhà khoa học, những con Opah chết có thể đang di cư lên phía bắc do các đại dương ấm lên vì biến đổi khí hậu để có những vùng nước mát hơn.

Chúng có thể bơi quãng đường dài khi phản ứng trước điều kiện môi trường. Dewar cho biết ông và đồng nghiệp đã thấy một số tổ chức sinh vật biển di chuyển về phương bắc khi nhiệt độ nước biển gia tăng. Nhưng chưa có đủ dữ liệu để xác nhận vùng biển ấm dần là nguyên nhân khiến cá mặt trăng bơi về phía bắc.

Con cá ở Oregon hiện đang được bảo quản trong thùng đông lớn
Con cá ở Oregon hiện đang được bảo quản trong thùng đông lớn

Con cá ở Oregon hiện đang được bảo quản trong thùng đông lớn. Viện hải dương Seaside dự định hợp tác với Bảo tàng Hàng hải sông Columbia giải phẫu nó. Một nhóm học sinh may mắn sẽ được chọn để tham gia.

Cá mặt trăng chính là một nguồn hải sản dinh dưỡng

Tuy cá mặt trăng không phải là mục tiêu của ngư dân. Số lượng cá bị bắt nhầm bởi ngư dân săn cá kiếm ngày càng tăng. Phần thịt giàu dưỡng chất của chúng cũng là hải sản được ưa chuộng. Do chưa có đánh giá quần thể, các nhà nghiên cứu không biết số lượng cá mặt trăng có ổn định hay không. Liệu hoạt động đánh bắt có tác động nghiêm trọng tới chúng không. Giới nghiên cứu cũng không rõ có bao nhiêu loài cá mặt trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 7 + 3 =