Cá sư tử xâm chiếm Địa Trung Hải và nỗi lo thảm họa sinh thái

Cá sư tử là một sinh vật tuyệt đẹp đầy mê hoặc. Nhưng nó đang nhanh chóng gây ra sự tàn phá và hủy hoại thiên nhiên mà nó sinh sống. Điều này sẽ làm suy giảm đa dạng sinh học trong môi trường biển.

Ban đầu cá sư tử là sinh vật bản địa của khu vực biển Ấn Độ – Thái Bình Dương. Loài cá nhiệt đới săn mồi này đã xâm chiếm bờ biển phía nam Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Vịnh Mexico và các phần của Caribe. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về tác động tiềm tàng của chúng đối với các hệ sinh thái địa phương. Và bây giờ, các nhà khoa học tin rằng nó cũng đang di chuyển trên Địa Trung Hải.

Sự xâm lấn của cá sư tử

Trong một bài báo mới, được xuất bản trên tạp chí Marine Biversity Records. Các nhà nghiên cứu mô tả những gì có thể là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của cá sư tử ngoài khơi bờ biểnĐịa Trung Hải. Bài báo bao gồm 24 báo cáo về cá sư tử trong khu vực từ các thợ lặn hoặc người đánh cá. Mỗi báo cáo được ghi lại bằng một bức ảnh, từ năm 2014 đến năm 2015.

Cá ăn thịt đến từ vùng biển ấm áp của Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở đây nó ăn rất nhiều loại con mồi. Bao gồm cá nhỏ hơn, động vật thân mềm và động vật không xương sống. Đôi khi thổi nước để làm con mồi mất phương hướng trước khi tiêu thụ chúng.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của cá sư tử là hàng gai chạy dọc theo chiều dài cơ thể của nó, với nhiều quạt hơn từ các vây. Những chiếc gai này có sọc, nâu và trắng. Là nơi cung cấp màu sắc cảnh báo cho thấy chúng có nọc độc cao, ngay cả đối với con người. Điều này dẫn đến rất ít động vật ăn thịt tự nhiên. Ngoại trừ cá chình moray và cá mập.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá sư tử là một phần của hệ sinh thái biển đã phát triển để tương tác một cách hài hòa. Với mỗi loài đóng một vai trò quan trọng.

Vốn dĩ môi trường sống bản địa của cá sư tử là biển Ấn Độ - Thái Bình Dương
Vốn dĩ môi trường sống bản địa của cá sư tử là biển Ấn Độ – Thái Bình Dương

Loài cá ăn thịt này đang xâm lấn Địa Trung Hải

Tại Địa Trung Hải, cá ăn thịt không phải đối mặt bất cứ loài thiên địch nào. Từ một vài cá thể nhỏ lẻ ban đầu, cá sư tử với tốc độ sinh sản “khủng khiếp”. Khoảng 2 triệu trứng mỗi năm, giờ đã trở thành loài chiếm ưu thế sinh tồn.

“Ở một số vùng biển, tôi nhìn thấy tới 40 con cá sư tử mỗi lần lặn xuống nước”, ông Hall-Spencer cho biết. Để đối phó với vấn nạn cá sư tử sinh trưởng quá mức. Giới chức Cyprus đã phối hợp với Đại học Plymouth của Anh, cùng các thợ lặn và nhà khoa học tư nhân. Họ đã tiến hành các chiến dịch tái định cư loài cá này. Đây là một phần trong dự án ReLionMed Project do EU tài trợ.

“Cá sư tử hoạt động ở vùng nước nông nơi con người thường bơi. Chúng tôi quan sát thấy chúng ở độ sâu 1-2 m. Chúng có thể gây cho con người vết đốt cực kỳ khó chịu với cái vây chứa đầy nọc độc”, ông Hall-Spencer nói.

Tuy nhiên, khu vực hoạt động chính của cá sư tử là các vùng nước sâu hơn dưới đại dương. Đe dọa sự an toàn của các thợ lặn và những du khách lặn khám phá đáy biển.

“Tầm hoạt động của cá sư tử đang mở rộng. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ không xâm lấn các vùng bờ biển bởi đây là nơi có rất nhiều du khách”. Giáo sư Periklis Kleitou, chuyên gia sinh vật biển của Đại học Plymouth cho biết.

Loài cá sư tử đang là mối đe dọa về đa dạng sinh học của vùng biển Địa Trung Hải
Loài cá sư tử đang là mối đe dọa về đa dạng sinh học của vùng biển Địa Trung Hải

Mối đe dọa từ sự xâm lấn của cá sư tử

Mối đe dọa từ sự thống trị của cá ăn thịt ngoại lại ở Địa Trung Hải không chỉ dừng lại ở những điều trên. Sự xâm lấn của loài cá ăn thịt này ở những khu vực khác trên thế giới. Việc này cho thấy loài cá ăn thịt này có thể nhanh chóng phá hủy đa dạng sinh học tại những nơi chúng tràn tới. Đe dọa sự tồn tại của nhiều loài sinh vật cũng như sinh kế của ngư dân địa phương.

Cá sư tử vốn sinh sống ở vùng nước nhiệt đới tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cá sư tử lần đầu xuất hiện ở châu Âu năm 2012, và ở ngoài khơi Cyprus năm 2014.

Nước biển ngày một ấm hơn, cùng với các dự án mở rộng kênh đào Suez. Đây là tác nhân dẫn tới sự xâm lấn của loài cá này từ vùng Biển Đỏ vào Địa Trung Hải. Đàn cá sinh trưởng ngày càng mạnh. Chúng đã đi tới ngoài khơi Tunisia và Italy.

Sự xâm lấn này là một hệ quả từ biến đổi khí hậu

Nghiên cứu cho thấy việc động di dời đàn cá ăn thịt là cần thiết. Điều này nhằm kiểm soát số lượng loài này tại Địa Trung Hải. Ông Hall-Spencer cho biết cá sư tử đã được quan sát thấy ở bên trong các khu vực bảo vệ sinh vật biển (MPA). Nơi bảo tồn các loài sinh vật bản địa ở Địa Trung Hải.

“Các vùng MPA giờ lại đang là nơi bảo vệ loài cá sư tử xâm lấn. Là thiên đường cho chúng phát triển. Đây là điều đáng lo ngại”, chuyên gia của Đại học Plymouth cho biết.

Tới nay, 5 chiến dịch di dời loài cá này đã được tiến hành. Khoảng 35-119 con cá sư tử bị bắt mỗi ngày tại 3 khu vực bảo vệ sinh vật biển ngoài khơi Cyprus. Quá trình tái sinh sản của đàn cá diễn ra với tốc độ khác nhau tùy vào từng khu vực.

Một vấn đề đặt ra là có những cá thể cá sư tử hoạt động ở vùng biển rất sâu. Có thể xuống tới 100 m dưới mặt nước. Nơi thợ lặn với thiết bị thô sơ không thể đạt đến.

Các nhà nghiên cứu đnag tăng cường phương án để làm giảm số lượng cá sư tử
Các nhà nghiên cứu đang tăng cường phương án để làm giảm số lượng cá sư tử

“Điều này đồng nghĩa đàn cá có thể tập trung đông ở nơi mà chúng tôi không thể chạm đến. Chúng có thể di chuyển lên vùng nước nông hơn bên trên. Nơi chúng tôi vừa di dời lượng lớn cá thể đi nơi khác”. Nhà thủy sinh vật học Louis Hadjioanno, chuyên gia tại Viện nghiên cứu hàng hải Cyrus, cho biết.

Phương án được đặt ra là gì?

Trong dài hạn, các nhà khoa học thừa nhận cần có cách tiếp cận đa chiều, tổng thể để giải quyết vấn nạn từ đàn cá ăn thịt. Từ việc sinh sôi quá mức đang làm đảo lộn Địa Trung Hải. Một trong các biện pháp khả thi là tăng cường bảo tồn các loài cá ăn thịt lớn. Chúng có thể là thiên địch của cá sư tử. Ngoài ra, ngư dân địa phương cũng được khuyến khích đánh bắt loài này nhiều hơn.

Du khách tới thăm Cyprus có thể sẽ sớm nhìn thấy cá sư tử trong thực đơn dinh dưỡng. Lúc này, cá sư tử đã bắt đầu xuất hiện tại chợ cá và một số nhà hàng. Bên cạnh đó, dự án ReLionMed Project cũng đang tìm cách thúc đẩy việc mua bán trang sức làm từ vây cá sư tử.

“Do biến đổi khí hậu, cá ăn thịt nhiều khả năng sẽ xâm lấn các vùng còn lại ở phía tây Địa Trung Hải. Mục tiêu dài hạn của dự án lúc này là tiếp tục chuyển giao thêm nhiều kiến thức cho các nước khác trong khu vực”, giáo sư Kleitou cho biết.

Trong khi đó, ông Hall-Spencer cho biết một trong những ưu tiên khác là ngăn các loài ngoại lai xâm nhập Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez. Trong đó có những virus và nấm gây hại.

Chuyên gia của Đại học Plymouth đề xuất ý tưởng sử dụng các nhà máy khử muối. Tạo ra nước có độ mặn cao và xả vào kênh đào Suez. Việc làm này nhằm ngăn các loài sinh vật từ Ấn Độ Dương xâm nhập Đại Tây Dương.

“Kiểm soát an toàn sinh học thực sự quan trọng. Tôi tin rằng đã đến lúc chúng ta cần sự phối hợp quốc tế nhằm bảo vệ đa dạng sinh học ở Địa Trung Hải”, ông Hall-Spencer cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 9 + 1 =