Cá vàng khổng lồ được tìm thấy trên hồ Keller ở Burnsville

Những con cá vàng có kích thước bằng quả bóng xâm chiếm một hồ nước ở Minnesota sau khi bị chủ của chúng vứt bỏ. Chúng gây ra những tác hại nghiêm trọng đến môi trường. Chính quyền Minnesota yêu cầu cư dân sinh sống ở khu vực này ngừng thả cá cảnh xuống sông hồ sau khi người ta tìm thấy vài con cá vàng khổng lồ trong một hồ nước ở địa phương. Các nhà chức trách ở Burnsville, một thành phố cách Minneapolis khoảng 24km về phía nam cho biết con cá vàng được thả xuống sông hồ có thể phát triển lớn hơn nhiều so với bình thường và gây hại cho các loài động vật khác.

Đặc điểm của loài cá vàng khổng lồ

“Vui lòng không thả cá vàng xuống sông hồ!”, giới chức trách thành phố Burnsville đăng tải lời kêu gọi lên Twitter vào cuồi tuần rồi. “Chúng sẽ phát triển tới kích thước lớn hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Điều này gây tổn hại tới chất lượng nước khi gây nhão các lớp trầm tích dưới đáy sông hồ. Bên cạnh đó có thể làm bật gốc thực vật”.

Mặc dù chúng có xu hướng chết khi bị nuôi nhốt nhưng loài cá này vẫn sống dai như khi sống trong tự nhiên. Chúng có khả năng sống 25 năm và tồn tại tới năm tháng mà không cần bất kỳ ôxy nào. Cá tiến hóa để sống trong các ao nước đóng băng vào mùa đông. Vì vậy cơ thể chúng thay vào đó sẽ chuyển hóa carbohydrate thành rượu trong thời kỳ này. Chúng thải tất cả ra ngoài qua mang. Khi những đặc điểm này cùng với tốc độ sinh sản nhanh; cá vàng có thể nhanh chóng chiếm lĩnh môi trường sống mới với cái giá phải trả là các loài bản địa.

Cá vàng có thể nhanh chóng chiếm lĩnh môi trường sống mới với cái giá phải trả là các loài bản địa
Cá vàng có thể nhanh chóng chiếm lĩnh môi trường sống mới với cái giá phải trả là các loài bản địa

Tháng 11/2020, các quan chức ở hạt Carver gần đó đã loại bỏ 50.000 con cá vàng khỏi sông hồ địa phương. Giám đốc quản lý nguồn nước của quận; ông Paul Moline cho biết cá vàng “là một loài chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng”. Chúng có “khả năng cao gây tác động tiêu cực đến chất lượng nước của các hồ”.

Cá vàng có thể dễ dàng sinh sản và tồn tại ở môi trường có ít oxy

Giống như cá chép, cá vàng có thể dễ dàng sinh sản và tồn tại trong nguồn nước có lượng oxy thấp vào mùa đông ở Minnesota. Cơ quan tài nguyên thiên nhiên Minnesota khuyến cáo: “Tưởng như thả vài con cá vàng có vẻ không gây hại gì cho sông hồ địa phương nhưng thực tế không phải vậy”. Sự tàn phá sinh thái do vật nuôi thả vào tự nhiên không phải vấn đề mới.

Cá vàng ít được chú ý hơn các loài xâm lấn khác. Giống như cá chép châu Á và vẹm ngựa vằn. Ngày nay cóg nhiều cảnh báo về loài vật này. Những lời cảnh báo được đưa ra ở bang Virginia và Washington cũng như Australia và Canada. Minnesota không phải là phần duy nhất của Bắc Mỹ bị cá vàng xâm lược. Alberta, Canada cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Cc quan chức gần Spokane, Washington, đã cam kết 150.000 đô la để cải tạo một hồ nước gần đó.

Đã từng bắt được những con cá vàng khổng lồ

Đã từng bắt được những con cá vàng khổng lồ
Đã từng bắt được những con cá vàng khổng lồ

Vào năm 2013, tờ Scientific American từng đưa tin các nhà nghiên cứu đánh lưới trên hồ Tahoe đã bắt được một con cá vàng dài gần 1,5 m và nặng 1,9 kg. Tác giả của một báo cáo về buôn bán cá cảnh của California cho biết: “Trên toàn cầu, hoạt động buôn bán cá cảnh đã đóng góp một phần ba số loài thủy sinh và xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới”. Đàn cá vàng đặc biệt biết ‘đá’ bóng. Yang Tianxin cho biết anh đã dành khoảng nửa năm để huấn luyện cho những con cá vàng biết cách “đá” bóng.

Năm 2010, cậu bé Nick Richards, 16 tuổi, cũng đã bắt được một con cá vàng khổng lồ. Nó có chiều dài 41cm và cân nặng 2,2kg tại một hồ nước thuộc thị trấn Poole, hạt Dorest. Đây được cho là con cá vàng lớn nhất nước Anh. Cá vàng tên thường gọi cá ba đuôi, tên khoa học Carassius auratus. Nó thật sự là một loài cá chép có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây khoảng 2.000 năm. Sau một thời gian lai giống, cá có nhiều màu sắc cam, đỏ, trắng hay vàng như ngày nay.

Ngoài ra, một con cá vàng khác tên Bruce. Chúng được nuôi tại một trang trại cá ở thành phố Đông Hoản, Trung Quốc năm 2002 có chiều dài khoảng 37,2cm. Tuy nhiên, theo National Geographic, khi đem so sánh các chú cá vàng trên với chú cá vàng của chủ sở hữu Joris Gijsbers, Hà Lan thì đành chịu thua khi nó có chiều dài 47,4cm và được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 77 + = 83