Các thầy giáo ở Tây Ban Nha đồng loạt mặc váy đi dạy học

Metro đưa tin, hai thầy giáo Manuel Ortega (37 tuổi) và Borja Velazquez (36 tuổi) đã quyết định mặc váy tới trường sau sự việc một học sinh của họ bị chê cười tại lớp vào tháng 5/2021. Cụ thể hai giáo viên tại trường tiểu học Virgen de Sacedon ở Valladolid này muốn thể hiện sự ủng hộ sau khi một nam sinh bị chế giễu vì mặc áo phông in hình nhân vật hoạt hình. Cậu bé bị trêu chọc đến nỗi phải thay chiếc áo đi vì xấu hổ. Hành động của các giáo viên nam ở Tây Ban Nha cũng nằm trong khuôn khổ một chiến dịch nhằm phá vỡ các chuẩn mực giới tính.

Những giáo viên mặc váy đến trường để phá vỡ các chuẩn mực giới tính

Trước sự việc này, Ortega rất bàng hoàng. Nhận thấy đây là một vấn đề cần phải quan tâm. 2 thầy giáo này liền bàn nhau cần phải làm một điều gì đó. Để dạy cho học sinh của mình hiểu rằng “quần áo không phải là thứ dùng để đánh giá người khác. Mọi người có thể mặc theo những cách mà họ muốn”.

Thế là ngay sáng hôm sau, cả 2 đã xuất hiện trước mặt học sinh toàn trường theo một cách khiến tất cả đều ngạc nhiên. Thầy Manuel mặc chiếc váy màu xanh đậm trong khi thầy Borja tự tin diện chiếc váy màu trắng với nhiều hình ảnh trẻ em vui mắt.

Thầy Pinas trong trang phục váy tại trường học
Thầy Pinas trong trang phục váy tại trường học

Và kể từ đầu tháng 5, anh đã mặc váy đến lớp, cùng với đồng nghiệp là Velazquez, để ‘thúc đẩy lòng khoan dung’. Anh viết trên tweet: “Một ngôi trường nên giáo dục bằng sự tôn trọng tính đa dạng, bình đẳng và khoan dung. Hãy ăn mặc như những gì bạn muốn! Đó chính là lý do chúng tôi tham gia chiến dịch trang phục không giới tính”. Kể từ đó, giáo viên trong trường bắt đầu nhận thấy những sự thay đổi tích cực trong học sinh của mình. Khi các em trở nên quan tâm và tôn trọng nhau hơn.

Những người đàn ông nói rằng quyết định mặc váy của họ không chỉ vì một khoảnh khắc lan truyền trên mạng xã hội. Họ muốn ‘tăng lòng khoan dung và tôn trọng’. Đồng thời mở rộng lời mời các giáo viên khác cũng làm như vậy.

Phong trào lan tỏa rộng khắp tới các em học sinh và phụ huynh

Phong trào này bắt đầu vào ngày 27/10 năm ngoái khi một học sinh tên là Mikel Gomez bị giám thị đuổi khỏi trường. Và được giới thiệu đến các nhà tâm lý sau khi mặc váy đến một trường học ở Bilbao, Basque. Nam sinh đã chia sẻ video trên TikTok vào tháng 11 giải thích anh muốn thể hiện sự ủng hộ đối với nữ quyền và sự đa dạng.

Thầy Ortega đang giảng bài
Thầy Ortega đang giảng bài

Sự việc sau đó được phản ánh trên mạng xã hội. Khiến nam sinh trên khắp các trường học ở Tây Ban Nha đồng loạt diện váy đến trường. Nhằm bày tỏ sự ủng hộ cho bạn mình cũng như lên tiếng phản đối cách thức xử lý không phù hợp của vị giám thị kia.Kể từ đó, ngày 4/11, đã trở thành ngày ‘mặc váy đến trường’. Với hàng trăm học sinh và giáo viên cùng tham gia phong trào thể hiện tinh thần đoàn kết.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Vào năm ngoái, thầy giáo Jose Pinas cũng đã mặc váy đến trường. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter, thầy Jose cho biết trước đây, mình từng “bị hành hạ”. Vì xu hướng giới tính của bản thân. Anh nói: “20 năm trước, tôi đã phải chịu sự hành hạ và xúc phạm trong trường học. Vì xu hướng giới tính của mình và giờ tôi đã là giáo viên ở đó. Nhiều giáo viên đã nhìn theo những cách khác.

Tôi muốn tham gia vào chiến dịch mặc váy đến trường còn vì một nam sinh tên Mikel. Em từng bị đuổi học và phải gặp bác sĩ tâm lý vì mặc váy lên lớp”. Các giáo viên đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ phụ huynh. Một người viết: “Con trai tôi (13 tuổi) hôm qua đến lớp với váy. Tôi tự hào về việc làm của con”.

Một người khác nói: “Xin chúc mừng quan điểm tiến bộ của các bạn. Các trường trung học đôi khi rất khó khăn đối với học sinh. Bạn phải biết cách nhận thức và định vị bản thân để đảm bảo an toàn khỏi các cuộc tấn công, kỳ thị”. Cũng có một số người khác chỉ trích các giáo viên. Họ đặt câu hỏi liệu phong trào có thực sự cần thiết hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 57 + = 64