Cách làm nước rửa tay khô tại nhà cực đơn giản để phòng covid

Trong thời gian phòng chống đại dịch coronavirus tại gia đình, các thiết bị y tế thông thường như khẩu trang, nước rửa tay đều “hết hàng”. Nếu không hết hàng cũng rất khó để có thể mua được. Tuy nhiên, nếu không mua được nước rửa tay, chỉ cần Với những nguyên liệu hiện có, bạn vẫn có thể tự làm nước rửa tay khô để khử trùng hàng ngày. Đừng lo lắng, hãy sáng tạo với những nguyên liệu có sẵn tại nhà để cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này nhé!

Vì sao cần rửa tay đúng cách?

Do phải tiếp xúc với nhiều đồ vật chưa nhiều vi khuẩn mà bàn tay có thể có những vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn E.coli sau khi chúng ta đi đại tiện; hay virus cúm, virus sởi sau khi dùng tay xì mũi. Thử tưởng tượng xem nếu như bạn không rửa tay thì bạn có thể reo rắc các vi khuẩn và virus này ở khắp nơi. Những nơi mà bạn chạm tay hoặc chính những vi sinh vật này sẽ gây bệnh cho bạn.

Các bước rửa tay giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay. Đây là một việc làm quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay giúp:

 • Giảm 23 – 40 % số người mắc bệnh tiêu chảy.
 • Giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Giảm 16 -21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung.
 • Giảm 29 – 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lan truyền dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

Tuy nhiên, chỉ rửa tay bằng nước không là chưa đủ, chúng ta cần rửa tay đúng lúc và đúng cách.

Sử dụng dung dịch cồn từ 60 đến 90 độ

Cồn 70 độ
Cồn 70 độ

Trên trang cá nhân, bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công cho biết có thể dùng cồn từ 60% đến 90 độ để sát khuẩn. Tốt nhất nên dùng cồn 70 độ. Tỉ lệ 7:3 này được nghiên cứu là tối ưu do tỉ lệ nước đủ để giữ còn ở lại da đủ lâu để sát khuẩn. Cồn 70 độ có thể sát khuẩn da an toàn cho cả người lớn và trẻ em. Sau khi sát khuẩn bằng cồn không rửa lại với nước.

Trên thực tế các loại sát khuẩn nhanh trên thị trường thành phần chủ yếu cũng là cồn 70 độ, 75 độ thêm một số thành phần khác như  Chlorhexidine, chất dưỡng da, chất tạo mùi…

Nếu gia đình bạn chỉ có cồn 90 độ. Có thể pha loãng thêm khoảng 30ml nước để thành cồn 70 độ nhằm mục đích tiện sử dụng.

Dùng tinh dầu tràm pha để tăng sức diệt khuẩn

Hãy nhỏ vài giọt tinh dầu tràm trà vào dung dịch rửa tay trung tính để tăng sức diệt khuẩn. Theo nghiên cứu, tinh dầu tràm trà có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các loại nước rửa tay tại nhiều bệnh viện trên thế giới đều sử dụng thành phần chứa tràm trà.

Tinh dầu tràm
Tinh dầu tràm

Kết hợp cồn và gel nha đam làm nước rửa tay khô

Chuẩn bị đầy đủ gel nha đam và cồn 70 hoặc 90 độ. Trộn 2 nguyên liệu này với tỷ lệ 6 phần cồn và 4 phần gel nha đam, khuấy đều. Cho hỗn hợp nước rửa tay khô này vào lọ, để vào ngăn mát tử lạnh trong khoảng 3 phút thì lấy ra và sử dụng.

Nguyên liệu:

 • Gel nha đam: 10g
 • Glyceryl thực vật: 5g (Đây là chất lỏng dạng sệt trong suốt, không mùi, vị hơi ngọt có thể hấp thu và giữ độ ẩm).
 • Vitamin E: 5 giọt
 • Cồn 70 độ: 1 chai
 • Nước chưng cất (Hydrosol) sả chanh : 2ml
 • Tinh dầu chanh hoặc cam : 5 giọt
 • Tinh dầu tràm trà: 5 giọt
 • Tinh dầu bạc hà: 5 giọt
 • Chất bảo quản (nếu có)

Cách làm:

Cho lần lượt gel nha đam, cồn 70 độ, Glyceryl thực vật, nước chưng cất sả chanh, vitamin E vào ly thủy tinh, khuấy đều hỗn hợp.

Thêm tất cả các phần tinh dầu đã chuẩn bị, thêm chất bảo quản (nếu có), tiếp tục khuấy đều rồi đổ ra chai xịt tiện dụng, rửa tay hàng ngày.

Pha gel nha đam, tinh dầu và rượu để làm nước rửa tay

Pha gel nha đam, tinh dầu và rượu để làm nước rửa tay
Pha gel nha đam, tinh dầu và rượu để làm nước rửa tay

Nguyên liệu:

 • Gel nha đam: ¼ chén
 • Rượu vodka: 60ml
 • Tinh dầu tràm trà: vài giọt
 • Bình xịt mini

Các bước thực hiện:

Cho lần lượt rượu vodka và gel nha đam vào bình xịt. Lắc đều cho các nguyên liệu trộn vào nhau. Kế tiếp, thêm 2 giọt tinh dầu tràm trà và tiếp tục lắc đều. Bạn sẽ nhanh chóng có một chai nước rửa tay rửa dụng tiện lợi.

Rửa tay bằng xà phòng dể diệt khuẩn

Ngoài việc sử dụng nước rửa tay khô để sát khuẩn, bạn cũng có thể rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để diệt khuẩn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước là cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để phòng bệnh.

Lưu ý, nên thực hiện theo 6 bước rửa tay thường quy đã được Bộ Y tế hướng dẫn. Thời gian rửa tay nên chú ý tối thiểu 60 giây dưới vòi nước chảy để loại bỏ sạch bụi bẩn, dịch tiết bám trên hai bàn tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 1 = 6