Cách rã đông thịt nhanh chóng chỉ với 10 phút là xong ngay

Thông thường, các bà nội trợ áp dụng cách rã đông chậm bởi sự an toàn và đơn giản. Cách làm này có nghĩa là bỏ thịt, cá từ trong tủ đông hoặc ngăn đá sang ngăn mát trước khi nấu trong khoảng nửa ngày để thịt được từ từ tan đá và mềm ra. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chúng ta cũng không có thời gian để chờ thịt rã đông như vậy.

Để rã đông thịt, một số người chọn cách ngâm nước nóng chúng. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến lớp thịt bên ngoài bị chín nhưng bên trong vẫn cứng. Hơn nữa cũng sẽ làm thịt bị nhạt vị. Do đó, các bạn hãy tham khảo một trong những cách dưới đây để rã đông thịt nhanh mà không làm mất chất và thay đổi hương vị nhé.

Các cách rã đông thịt nhanh, không làm mất chất

Muối và giấm

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chậu nước nhỏ. Sau đó, cho vài thìa muối và một chút giấm vào khuấy đều. Sau đó, thả miếng thịt vào chậu nước.

Giấm trắng có thể làm tăng tốc độ rã đông thịt vì axit axetic (thành phần của giấm trắng) có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước, giúp rã đông nhanh hơn. Muối sẽ giúp khử khuẩn và cũng là chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình này.

Rã đông thịt bằng giấm trắng và muối rất nhanh, chỉ cần khoảng 5-10 phút là được. Trước khi chế biến, bạn rửa thịt lại bằng nước sạch đảm bảo sẽ không có mùi giấm hay vị mặn.

Muối

Cách rã đông thịt bằng muối
Muối sẽ làm tăng tốc độ tan băng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào một chiếc nồi hoặc tô. Không dùng nước nóng trên 50 độ C vì có thể khiến phần bên ngoài của thịt bị chín tái mà bên trong vẫn cứng. Cho thêm 2 muỗng muối vào nồi nước và khuấy đều. Cho miếng thịt rã đông vào nồi nước. Như đã nói ở trên, muối sẽ làm tăng tốc độ tan băng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Đường

Chuẩn bị một bát nước ấm khoảng 40 độ C (có thể pha bằng cách lấy 2 chén nước sôi hòa với 5 chén nước lạnh). Cho 2 muỗng canh đường vào bát nước và khuấy đều rồi thả miếng thịt vào ngâm trong đó.

Đường sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn, chỉ mất 7-10 phút là xong. Cách này còn làm tăng hương vị cho miếng thịt, khử mùi hôi tanh hiệu quả.

Một lưu ý khi rã đông

Rã đông thịt là công việc thường xuyên của các bà nội trợ trước khi chế biến món ăn. Tưởng chừng chỉ là một quá trình đơn giản nhưng nhiều người cũng mắc phải nhiều lỗi không đáng có.

Không nên rã đông ở nhiệt độ phòng

Không nên rã đông ở nhiệt độ phòng
Không nên rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Đây có lẽ là sai lầm mà nhiều người đang mắc phải. Họ cho rằng chỉ cần vớt thịt ra để ráo, đợi thịt rã đông là có thể chế biến được. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cách này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thịt một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chí, nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu (hơn 2 giờ) có thể khiến thịt bị ôi thiu và không giữ được màu tươi ban đầu.

Không nên rã đông bằng nước nóng

Nhiều người cũng thường có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng. Tuy nhiên, với cách này làm bên ngoài thịt bị chín tái còn bên trong vẫn đông cứng. Khi chế biến, thịt sẽ không còn ngon và ngọt như ban đầu.

Không nên rã đông bằng dầu nóng

Một số cho rằng dầu nóng sẽ rã đông thực phẩm nhanh hơn, hoặc có thể bạn vô tình rã đông theo cách này. Hãy suy nghĩ lại vì nước và dầu khi kết hợp với nhau sẽ làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.

Không nên rã đông bằng lò nướng

Thực phẩm sau khi rã đông trong lò sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 84 − = 81