Cách sử dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây cực kỳ hiệu quả

Chuối là một loại quả quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại không biết rằng, vỏ chuối cũng có công dụng vô ùng tốt đối với thực vật. Nhiều chị em có thói quen trồng rau, cây kiểng bằng cách tận dụng ban công, thùng xốp giúp không gian sống trở nên tươi mát hơn, đồng thời còn có được thực phẩm sạch để sử dụng quanh năm. Bạn có thể sử dụng vỏ chuối có để làm thành phân bón hữu cơ sinh học cho cây trồng. Cách làm này giúp tăng năng suất hơn nữa lại cực kỳ an toàn, không gây hại cho sức khỏe.

Hãy tận dụng vỏ chuối làm phân bón sinh học cho cây xanh trong vườn hay ban công. Khu vườn của bạn sẽ luôn được xanh mơn mởn.

Lợi ích của việc sử dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây

Sử dụng vỏ chuối làm phân bón cây là bí quyết quen thuộc của những người làm vườn. Vỏ chuối rất dễ phân hủy và khi phân hủy có thể cung cấp một lượng lớn Kali và Phốt-pho cho cây trồng.

Công dụng của vỏ chuối giống như khi bạn bón phân Kali cho cây vậy. Cây sẽ được kích thích phát triển, rất phù hợp với các loại cây như cà chua, cà tím, rau cải… Với những loại cây hoa như hoa hồng, hải đường, anh thảo… thì bón phân từ vỏ chuối là một cách để kích thích cây ra hoa nhiều, hoa bền lâu tàn.

Lợi ích của việc sử dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây
Bón phân từ vỏ chuối là một cách để kích thích cây ra hoa nhiều, hoa bền lâu tàn

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội từ phế phẩm phân bón được làm từ vỏ chuối

Cung cấp hệ vi sinh có lợi cho cây trồng

Các loại phân bón được làm từ động vật thường có lẫn rất nhiều tạp chất gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh của cây trồng. Thế nhưng đối với những loại phân bón được làm từ thực vật trong đó có vỏ chuối lại không lẫn tạp chất. Hơn nữa lại có nhiều vi sinh vật có tác dụng kích hoạt các chất dinh dưỡng để nuôi cây, giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Đuổi côn trùng cho cây trồng

Phân bón được sản xuất từ vỏ chuối không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây mà còn có công dụng để đuổi côn trùng. Mùi hương từ phân bón vỏ chuối sẽ khiến nhiều loại côn trùng như muỗi, ruồi, kiến,… không dám lại gần cây trồng của bạn.

An toàn và tiết kiệm

Sử dụng phân bón làm từ vỏ chuối sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền lại tận dụng được những thứ không dùng đến nữa. Ngoài ra, sử dụng phân bón làm từ chuối là bạn đang góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Đồng thời giúp gia đình bạn có những món ăn an toàn.

Cách bón phân cho cây bằng vỏ chuối

Vậy nên khi ăn chuối xong đừng vội vứt vỏ đi mà hãy tham khảo 2 cách dưới đây nhé.

Cách 1

Cách bón phân cho cây bằng vỏ chuối
Cách bón phân cho cây bằng vỏ chuối

Cho vỏ chuối vào bình và đổ nước vào, để trong 2 – 3 ngày. Sau đó chắt nước ra. Nước vỏ chuối này đem tưới cây rất tốt.

Phần xác vỏ chuối còn lại các bạn xới nhẹ đất quanh gốc cây và bỏ vỏ chuối vào. Vỏ chuối sẽ nhanh chóng phân hủy trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: không nên để vỏ chuối sát gốc cây hay bỏ trong chậu nhỏ. Vì quá trình phân hủy của vỏ chuối sẽ tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến cây. Nên cách này chỉ áp dụng tốt với những cây lớn và trồng ở khoảng đất rộng.

Cách 2

Với cây trồng trong chậu hoặc thùng xốp, có thể áp dụng cách ủ phân sinh học từ vỏ chuối. Cho vỏ chuối vào máy xay sinh tố cùng 1 chút nước (nước vo gạo sẽ tăng hiệu quả). Có thể cho thêm ít vỏ trứng bóp nhỏ vào nếu muốn bổ sung Canxi. Xay nhuyễn tất cả tạo ra một hỗn hợp sệt.

Đổ hỗn hợp này ra một cái hũ, trộn vào đó một ít đất và để nghỉ trong 1 tuần cho phân hủy hết. Sau đó bạn có thể dùng như phân bón để bón bổ sung vào các chậu cây của mình, rất tốt đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 12 + = 18