Câu chuyện chú cá heo thông minh cầu cứu sự giúp đỡ của thợ lặn

Cá heo là một trong những loài động vật được đánh giá với chỉ số thông minh vượt trội. Chúng có khả năng giải quyết vấn đề phức tạp và tương tác xã hội. Điều này được chứng minh qua nghiên cứu về hành vi của cá heo trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt, Kết quả đã mang lại những dữ liệu đáng kinh ngạc về trí thông minh của những loài động vật biển có vú này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không chỉ có khả năng học hỏi với tư cách cá nhân. Mà những cá thể này sau đó có thể truyền kiến ​​thức mới của mình cho những người khác.

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2013, một đội lặn địa phương đang bơi cùng những con cá đuối ngoài khơi bờ biển Kona. Và hôm đó, họ nhận được sự cầu cứu giúp đỡ từ một chú cá heo. Đó cũng là câu chuyện chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây!

Cá heo là loại động vật cực kỳ thông minh

Trong thế giới động vật, cá heo nổi tiếng là loài cực kỳ thông minh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sự thông minh của cá heo đến từ đại não có cân nặng tới 1.500 g. Cùng với đó là số nếp nhăn trên bán cầu đại não của chúng thậm chí còn nhiều, phức tạp hơn so với loài người.

Với trí thông minh của mình, chúng cũng sở hữu cho mình khả năng về giao tiếp phát triển cao và có nhiều điểm tương đồng với con người. Dĩ nhiên, khả năng giao tiếp của cá heo thường được sử dụng để tăng độ tương tác, gắn bó với đồng loại của mình. Tuy nhiên chúng vẫn có thể sử dụng tài năng của mình để truyền đạt thông điệp đến loài khác khi cần thiết.

Giống như trong câu chuyện dưới đây. Cá heo đã sử dụng khả năng giao tiếp của mình để cầu cứu sự giúp đỡ của những người thợ lặn.

Số nếp nhăn não của cá heo thậm chí còn phức tạp hơn con người
Số nếp nhăn não của cá heo thậm chí còn phức tạp hơn con người

Câu chuyện về chú cá heo cầu cứu sự giúp đỡ

Vào đêm ngày 11 tháng 1 năm 2013, một con cá heo mũi chai hoang dã đã tiếp cận các thợ lặn. Chú cá bơi đến gần và di chuyển xung quanh người thợ lặn mà không hề sợ hãi. Lý do cho hành vi bất thường này của cá heo trở nên rõ ràng khi con cá heo bị thương quay về phía một thợ lặn. Một lưỡi câu và dây câu bị mắc kẹt giữa miệng và vây ngực trái của nó. Điều này đã gây nguy hiểm nghiêm trọng và hạn chế khả năng kiếm ăn cũng như bơi lội tự do của chú cá.

Đến khi cảm nhận được sẽ nhận được sự giúp đỡ. Con cá dừng lại bên một người thợ lặn. Người bắt đầu công việc tháo gỡ móc và dây câu trên người con vật đáng thương.

Công cuộc giải cứu mất chỉ khoảng 4 phút. Tuy nhiên đối với chú cá thì đây là khoảng thời gian tương đối dài. Bởi chúng là loài cần phải hít thở không khí. Không chỉ thế, đối với những người thợ lặn cũng vậy. Làm việc dưới áp lực nước sâu là điều cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên họ không hề bỏ cuộc mà còn cố gắng hoàn thành cho bằng xong công việc.

Hình ảnh được cắt ra từ video giải cứu chú cá heo
Hình ảnh được cắt ra từ video giải cứu chú cá heo

Chuyện gì đã xảy ra sau đó?

Con cá heo sau khi được giải thoát đã ngoi lên trên mặt nước để hít oxy. Và rồi chúng tiếp tục quay trở lại trong sự thích thú và ngạc nhiên của tất cả mọi người.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về động vật học tỏ ra bất ngờ sau khi xem đoạn clip. Họ cho rằng, con cá đã thật sự cầu cứu những người thợ lặn. Sự kiên nhẫn của nó trong quá trình được giải cứu cũng như hành động quay trở lại cho thấy trí thông minh của loài động vật này. Hơn nữa chính là và sự tin tưởng mà nó đặt vào nhóm người lạ mặt.

Nhóm thợ lặn đã đặt biệt danh cho cá heo là “Notch”. Họ đã có thể ghi lại toàn bộ hành động giải cứu cá heo trên video. Đoạn video này cũng bao gồm những lần nhìn thấy Notch trước ngày tất cả diễn ra. Trong cuộc giải cứu nổi da gà và cuộc đoàn tụ một năm sau đó.

Đoạn clip giải cứu Notch  đã nhận được rất nhiều tiếng vang lớn ngay sau đó. Phim được chiếu tại Liên hoan phim Waimea Ocean, Liên hoan phim quốc tế Hero. Và đặc biệt lọt vào vòng chung kết của “Giải thưởng bảo tồn đại dương Sylvia Earle”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 97 − = 95