Chế độ dinh dưỡng: ăn thịt bao nhiêu một ngày là đủ?

Thịt nằm trong danh sách có chứa các chất gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Vì vậy, bạn cần hạn chế ăn thịt khoảng 1-2 lần/tuần, đồng thời thay thế thịt bằng các loại thịt khác như thịt gia cầm, cá, đậu… là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dinh dưỡng tương đương. Điều quan trọng của việc ăn thịt lành mạnh là bạn hạn chế ăn thịt và nhất quyết không ăn thịt vài ngày trong tuần. Mặc dù thịt chứa rất giàu protein và sắt, nhưng các thực phẩm thay thế như cá, thịt gia cầm và đậu cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự. Bằng cách này bạn có thể bổ sung nhiều món ngon vào khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Ăn cân bằng dinh dưỡng

Một nữ thanh niên 20 tuổi trong điều kiện thể chất bình thường cần tiêu thụ khoảng 170 đến 210 gram thịt cá mỗi ngày. Kỹ sư Lê Thị Mai Linh, khoa Dinh Dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết lượng protein (đạm) cần nạp vào ở mỗi người tùy thuộc. Vào độ tuổi, giới tính, sinh lý, đang mang thai, cho con bú, bệnh lý và mức độ, lao động. Lượng đạm một người cần bổ sung từ 1,1 đến 1,3 g trên mỗi kg trọng lượng một ngày. Trong đó đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm. Mức này bằng 13-20% nhu cầu năng lượng (calo) hàng ngày.

Ăn quá nhiều thịt là đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Ăn quá nhiều thịt là đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Có hai nguồn đạm chính là đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật bao gồm các loại đậu. Như đậu nành, đậu xanh, đậu đen…. Sản phẩm từ đậu như giá đỗ, đậu phụ; yến mạch, các loại hạt. Như hạt hướng dương, hạt mè, các loại rau xanh đậm… Đạm động vật bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua…

Ý kiến của kỹ sư Mai Linh

Tuy nhiên, theo kỹ sư Mai Linh, khi nói đến đạm, nhiều người Việt vẫn thường nghĩ ngay đến thịt, cá, đạm động vật. “Đạm động vật tối đa chỉ nên chiếm 50% lượng đạm cả ngày”, kỹ sinh dinh dưỡng cho biết. Ví dụ, một người nữ 20 tuổi, cao 1,6m, nặng 56 kg. Điều kiện sức khỏe bình thường, không mang thai hay cho con bú, không có bệnh thì lượng đạm được tính với công thức: 56 x (1,1-1,3) tức khoảng 63 g – 73 g. Trung bình cần khoảng 68 g đạm mỗi ngày.

Nên ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày?

Trong đó lượng đạm động vật chiếm 50%, tức cần bổ sung 34g đạm động vật. Để có 10g đạm động vật thì cần tiêu thụ 50 g thịt. Vậy người này sẽ cần khoảng 170 – 210 g thịt cá mỗi ngày. Lượng thức ăn từ đạm động vật hay thực vật nên được thay thế trong cùng một nhóm. Không nên thay thế khác nhóm. Ví dụ ở nhóm đạm động vật, thay vì ăn 50 g thịt có thể thay bằng 60 g trứng. Tức 1 quả trứng công nghiệp lớn, 2 quả trứng gà ta. Hoặc có thể thay bằng 50g cá nục, khoảng 1 con cá nhỏ. Hay 55g tôm, cỡ 4 con tôm trung bình, 55 g cá lóc, tương đương 1 lát cá vừa.

“Nếu ăn quá nhiều protein động vật sẽ dễ dẫn đến bệnh gout. Các axit uric lắng đọng gây nên bệnh khớp, tim mạch. Ngoài ra, các axit béo trong thịt dưa thừa tạo thành mỡ gây béo phì và loãng xương. Tuy nhiên nếu ăn quá ít đạm động vật thì sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất. Đặc biệt là với thanh thiếu niên tuổi mới lớn”, kỹ sư Linh cho biết.

Mỗi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất đường bột, đạm (đạm động vật, đạm thực vật), chất béo, vitamin và khoáng chất. “Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá và nên bổ sung đậu phụ trong mỗi bữa ăn để đa dạng nguồn đạm”, kỹ sư Linh khuyến cáo.

Thịt có làm tăng nguy cơ ung thư ruột hay không?

Bộ Y tế Vương quốc Anh khuyến nghị mọi người nên ăn không quá 70 gr thịt
Bộ Y tế Vương quốc Anh khuyến nghị mọi người nên ăn không quá 70 gr thịt

Cơ quan dịch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ khẳng định: Thịt đỏ, như thịt bò và thịt cừu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Và thịt chế biến, như xúc xích và thịt xông khói cũng có nguy cơ tương tự. Cả cơ quan dịch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đều khuyến nghị nên giới hạn mức tiêu thụ khoảng 70 gr thịt đỏ mỗi ngày. Những khuyến nghị này được đưa ra sau báo cáo Sắt và Sức khỏe năm 2011 từ Ủy ban Tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng kết luận thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Tuy nhiên, báo cáo không thể xác định chính xác số lượng an toàn có thể ăn. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy trung bình người Anh ăn 70 gr thịt đỏ mỗi ngày. Báo cáo về Thực phẩm, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và phòng chống ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới. Cũng cho biết mối liên hệ giữa thịt đỏ và căn bệnh này là “thuyết phục”. Do đó, cơ quan Dịch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ khuyến nghị những người ăn 90 gr thịt đỏ trở lên mỗi ngày nên giảm lượng tiêu thụ xuống còn 70 gr.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 76 − 70 =