Chó hoang Châu phi – kẻ đi săn mồi hung dữ nhất

Trong thế giới động vật, mỗi loài lại có những thế mạnh riêng. Mỗi khi có nguy hiểm cần kề hoặc tiếp cận với con mồi chúng sẽ sử dụng thế mạnh này để tẩu thoát hoặc là ngược lại. Nếu nói về kẻ đi săn mồi hung dữ nhất có lẽ chúng ta không thể bỏ qua chó hoang Châu Phi. Đây là loài chó đi săn mồi theo bầy, trong các trận đấu với những con mồi chúng thường rất hung hăng. Thậm chí kể cả với những con vật to hơn mình. Nhờ vào sức mạnh đồng đội mà chúng có thể hạ gục một con linh dương một cách dễ dàng.

Đặc điểm của chó hoang Châu Phi

Chó hoang châu Phi thuộc họ Chó phân bố ở châu Phi. Loài này được Temminck mô tả năm 1820. Chó hoang châu Phi được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt.

chó hoang châu phi
Chó hoang Châu phi

Chó hoang dã châu Phi là một động vật xã hội cao. Sống trong các bầy có phân cấp thống trị riêng biệt cho con đực và con cái. Đây là khác biệt duy nhất trong số động vật xã hội ăn thịt, con cái chứ không phải là con đực sinh sống phân tán khỏi đàn khi thành thục về sinh dục. Con non thì được ưu tiên cho ăn đầu tiên khi bắt được con mồi.

Loài này chuyên săn linh dương. Chúng bắt bằng cách đuổi theo để làm con mồi mệt lữ và kiệt sức. Giống như các loài chó khác, loài này ợ thức ăn ra cho con non. Nhưng hành động này cũng được mở rộng cho con lớn. Đây được gọi là nền tảng của đời sống xã hội chó hoang. Chúng có rất ít đối thủ săn mồi tự nhiên. Nhưng sư tử là một nguồn chính khiến loài chó này tử vong nhiều. Ngoài ra còn có linh cẩu đốm là loài ký sinh ăn cướp thường xuyên.

Đàn chó hoang Châu Phi tóm gọn con mồi Linh dương Impala

Đàn chó hoang hợp lực thành công tóm gọn và xơi tái con mồi linh dương Impala. Tại khu bảo tồn Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi, những khoảnh khắc săn mồi ấn tượng của đàn chó hoang đã được ghi lại.

Đàn chó hoang Châu Phi tóm gọn con mồi Linh dương Impala
Đàn chó hoang Châu Phi tóm gọn con mồi Linh dương Impala

Trong video, con mồi linh dương Impala tội nghiệp đang đứng giữa một hồ nước nông. Nó bị vây xung quanh là những kẻ săn mồi hung hăng đang đứng trên bờ nghe ngóng. Sau một hồi lưỡng lự, nhận thấy nước không sâu, một con chó hoang trong đàn quyết định chủ động tấn công. Nó lội nước tiến lại, dùng bộ hàm to khỏe nghiến chặt lấy miệng con mồi hòng kéo lên bờ. Linh dương tội nghiệp cố thủ trong yếu ớt. Nó đành chịu thua khi có thêm một con chó hoang tiến đến hỗ trợ đồng bọn.

Bị kéo lên tới bờ, linh dương Impala tất nhiên không phải là đối thủ của đàn chó hoang hung hãn. Cuối cùng trở thành bữa ăn ngon cho những kẻ săn mồi. Chó hoang – tên khoa học Lycaon pictus, là loài động vật ăn thịt có vú thuộc họ Chó, phân bố phổ biến ở Châu Phi. Chúng được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi với tỉ lệ thành công lên tới 3/4 trong các chuyến đi săn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 13 = 22