Con ong bắp cày sát thủ khổng lồ được phát hiện ở Washington, Mỹ

Con ong bắp cày sát thủ còn sống đã được phát hiện cách tổ của nó hơn 3 km ở Washington, Mỹ vào năm ngoái. Các nhà khoa học đặt bẫy để tìm tổ mới của chúng. Cơ quan Nông nghiệp bang Washington (WSDA), Mỹ đã xác nhận về loài ong bắp cày khổng lồ của Mỹ tại bang này. Con ong bắp cày sát thủ được báo cáo vào ngày 11 tháng 8 bởi một người dân ở hạt Whatcom cách địa điểm này khoảng 3km. Ngoài ra, vào tháng 10 năm 2020 thì WSDA đã tiêu diệt tổ ong bắp cày châu Á đầu tiên ở Mỹ.

Loài ong bắp cày sát thủ đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ

Hai tháng trước, các nhà khoa học tìm thấy một con ong chết do bị tấn công ở phía bắc Seattle. Đánh dấu xác ong bắp cày sát thủ đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ trong năm nay. WSDA cho biết họ sẽ đặt bẫy trong khu vực. Họ đang cố gắng bắt sống con ong bắp cày châu Á nói trên. Đồng thời sẽ tiến hành gắn định vị để tìm ra tổ của chúng. “Loài ong bắp cày này thể hiện hành vi giống như chúng ta đã thấy vào năm ngoái. Nó tấn công các tổ ong bắp cày giấy”, Sven Spichiger, nhà côn trùng học, quản lý WSDA nói.

Loài ong bắp cày sát thủ đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ
Loài ong bắp cày sát thủ đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ

“Nếu bạn nhìn thấy tổ ong bắp cày giấy ở khu vực mình sinh sống; hãy theo dõi chúng và báo cáo bất kỳ loại ong bắp cày châu Á khổng lồ nào mà bạn nhìn thấy. Bạn cũng cần lưu ý hướng mà chúng bay tới”, ông Spichiger nói thêm. Ong bắp cày giấy nhỏ hơn nhiều so với loài ong bắp cày châu Á khổng lồ. Chúng làm tổ bằng cách thu thập các sợi từ gỗ chết và thân cây. Sau đó trộn chung với nước bọt của chúng để xây tổ. Kẻ thù của chúng là loài ong bắp cày châu Á khổng lồ,. Dài 5 cm, lần đầu tiên được nhìn thấy gần biên giới Mỹ – Canada vào tháng 12/2019.

Ong bắp cày khổng lồ là mối đe dọa đối với các loài ong

Có nguồn gốc từ châu Á, ong bắp cày khổng lồ là mối đe dọa đối với ong mật và các loài ong bắp cày bản địa. Nếu không được kiểm soát; ong bắp cày châu Á có thể tiêu diệt tổ ong mật chỉ trong vài giờ. Bằng cách chúng sẽ ăn ấu trùng và cắn đứt đầu những con ong trưởng thành. Dù không đặc biệt hung dữ với con người, nhưng vết đốt của chúng rất đau đớn. Nó có thể dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong.

Phá tổ ong bắp cày sát thủ khổng lồ

Ong bắp cày khổng lồ là mối đe dọa đối với các loài ong
Ong bắp cày khổng lồ là mối đe dọa đối với các loài ong

Đây là tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên được phát hiện ở Washington trong năm nay. Sở Nông nghiệp Bang Washington (WSDA) cũng đề nghị người dân địa phương báo cáo nếu nghi ngờ trông thấy loài vật xâm hại này hoặc tổ của chúng. WSDA sẽ tiếp tục đặt bẫy chúng đến cuối tháng 11, Live Science đưa tin. Các nhà côn trùng học tìm thấy tổ ong bắp cày sát thủ ở một gốc cây chết tại phía đông thành phố Blaine, hạt Whatcom. Khu vực này không xa lạ với WSDA. Vì tháng 10 năm ngoái, họ tìm thấy một chiếc tổ khác cách đó 3,2 km. Ngày 11/8 vừa qua, họ cũng nhận được thông báo rằng ong bắp cày sát thủ xuất hiện chỉ cách gốc cây 0,4 km.

Sau khi tìm thấy chiếc tổ, các nhân viên WSDA mặc đồ bảo hộ để tránh bị đốt và hút ra được 113 con ong. Họ cũng bắt được thêm 67 con ong bắp cày khác trong vùng. Khi tách bớt vỏ và gỗ của gốc cây chết; các nhân viên xác định được trong tổ có tới 1.500 ấu trùng đang phát triển. Họ dỡ bỏ một phần gốc cây và tổ ong để nghiên cứu tại cơ sở của Đại học Bang Washington ở Bellingham, hạt Whatcom.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 44 − 39 =