Công nghệ AI của Google sở hữu khả năng tự thiết kế chip

Mọi vấn đề đều có hai khía cạnh, và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Một mặt, con người cảm thấy rất hứng thú trước những thành quả và sự đóng góp của AI trong mọi mặt của đời sống. Mặt khác, lại có không ít người “nơm nớp lo sợ” về viễn cảnh AI sẽ có thể vượt mặt. Lấy đi công ăn việc làm của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng Google lại vừa khiến nỗi lo sợ này càng thêm có cơ sở. Khi chính thức tuyên bố cho biết hệ thống AI tự nghiên cứu và phát triển giờ đây đã tự thiết kế chip nhanh hơn và hiệu quả hơn con người.

AI của Google tự thiết kế chip trong 6 giờ

Điều thú vị là AI này sẽ thiết kế chip thương mại của Google; được dùng để tăng cường sức mạnh cho chính AI. Vừa qua, Google cho biết họ đã phát triển một cách sử dụng kỹ thuật Học tăng cường sâu (Deep Reinforcement Learning – RL). Để tạo sơ đồ thiết kế chip máy tính chỉ trong sáu giờ. Google nói rằng đây vốn là một việc phức tạp. Thường đòi hỏi con người hàng tháng trời mới đạt được.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature; Google Brain – nhóm nghiên cứu học sâu và AI của Google; đã tuyên bố phát triển thành công một hệ thống học tăng cường (reinforcement-learning) mới. Có thể tự mình thực hiện hoàn chỉnh một thiết kế quy hoạch tầng (floor-planning) của bộ vi xử lý nhanh hơn; và tốt hơn nhiều so với con người. Floorplan về cơ bản là sơ đồ thể hiện cách thức bố trí các khối chức năng khác nhau bên trong một bộ xử lý. Để tạo ra một kiểu thiết kế cho hiệu quả cao nhất.

Google sẽ áp dụng nghiên cứu này để sản xuất chip

Google sẽ áp dụng nghiên cứu này để tiến hành sản xuất chip
Google sẽ áp dụng nghiên cứu này để tiến hành sản xuất chip

Không chỉ nằm ở nghiên cứu, dự án này sẽ lần đầu tiên áp dụng cho một trong những sản phẩm thương mại của Google. Nghiên cứu đang được sử dụng cho các chip đơn vị xử lý tensor (TPU) sắp tới của công ty. Được tối ưu hóa cho tính toán AI. Như vậy, Google sử dụng phương pháp AI để thiết kế chip. Và cuối cùng chip được thiết kế bằng AI có thể được sử dụng. Để cải thiện và đẩy nhanh sự phát triển của AI trong tương lai.

Nhóm cho biết: “Phương pháp của chúng tôi được sử dụng để thiết kế thế hệ tiếp theo của máy gia tốc trí tuệ nhân tạo (AI) của Google. Và có khả năng tiết kiệm hàng nghìn giờ làm việc của con người cho mỗi thế hệ mới”.

Bước đột phá lớn là phương pháp AI của Google có thể được sử dụng cho thiết kế quy hoạch (floor-planning) của chip. Như bài báo đã nói “Mặc dù đã có 5 thập kỷ nghiên cứu. Việc lập sơ đồ chip đã thách thức tự động hóa. Đòi hỏi nhiều tháng nỗ lực của các kỹ sư thiết kế vật lý. Để tạo ra các bố cục có thể sản xuất được.” Nhóm đã đào tạo hệ thống AI của mình bằng cách cung cấp cho nó 10.000 sơ đồ chip. Để nó có thể tìm hiểu điều gì là “đúng” và điều gì là “sai”.

Sự khác biệt giữa con người và AI cùng thiế kế chip

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả là, phương pháp của chúng tôi sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ. Để trở nên tốt hơn và nhanh hơn trong việc giải quyết các trường hợp mới của vấn đề. Cho phép thiết kế chip được thực hiện bởi các tác nhân nhân tạo có nhiều kinh nghiệm hơn bất kỳ nhà thiết kế nào.”

Tuy nhiên, sơ đồ của AI trông khá khác so với sơ đồ do con người tạo ra. Thay vì các hàng linh kiện gọn gàng được bố trí trên khuôn. Chúng gần như nằm rải rác trên silicon một cách ngẫu nhiên. Một minh họa từ Nature cho thấy sự khác biệt với thiết kế con người ở bên trái và thiết kế máy học ở bên phải.

Bên trái là các hàng linh kiện gọn gàng được bố trí trên khuôn bởi con người, bên phải là linh kiện được đặt vào những vị trí ngẫu nhiên của AI
Bên trái là các hàng linh kiện gọn gàng được bố trí trên khuôn bởi con người, bên phải là linh kiện được đặt vào những vị trí ngẫu nhiên của AI

Gần đây, rất nhiều việc thú vị đang diễn ra trên mặt trận chip bán dẫn. Chẳng hạn, IBM vừa có một “bước đột phá về thiết kế bán dẫn”. Bằng cách tạo ra con chip 2 nanomet đầu tiên trên thế giới. Họ không phải là những người duy nhất có đột phá trong thiết kế chip. Vì một nhóm từ MIT, Đại học Quốc gia Đài Loan và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đã tìm ra cách sản xuất chất bán dẫn dưới quy mô 1 nm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 32 − 29 =