Công nghệ lấy nước từ không khí giúp các vùng bị hạn hán, thiếu nước

Trong cơ thể con người có 70% là nước, chính điều đó cũng đã biểu thị được rằng nước chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì được cuộc sống và sinh hoạt bình thường của con người. Thế nhưng trên thế giới có rất nhiều vùng đất khô cằn khan hiếm nước ngọt, ngoài ra còn có cả những vùng dễ xảy ra hạn hán, đất đai nứt nẻ. Đó là còn chưa nói nước còn duy trì sự sống của các động thực vật – vốn cũng là nguồn lương thực của con người. Trước tình hình này, các kỹ sư Tây Ban Nha đã sáng chế ra công nghệ lấy nước từ không khí để có thể bảo đảm nguồn nước cho những nơi thiếu thốn.

Người dân sinh sống ở những vùng đất ấy vô cùng khó khăn và khổ cực. Đối với họ có nước uống đã là một việc rất may mắn và hạnh phúc. Công nghệ này sẽ là một trong những dự án cần được quan tâm trong tương lai. Bởi không chỉ sở hữu tính ứng dụng thực tiễn cao mà còn là vì mục đích vô cùng tốt đẹp mà nó mang lại cho con người.

Công nghệ lấy nước từ không khí

Enrique Veiga
Enrique Veiga là người phát minh ra công nghệ này

Công nghệ lấy nước từ không khí của các kỹ sư Tây Ban Nha sẽ giúp người dân các vùng khô cằn thoát khỏi cơn khát. “Mục tiêu của chúng tôi là những nơi như trại tị nạn. Những nơi không có nước uống”, Enrique Veiga – kỹ sư Tây Ban Nha cho hay. Veiga là người phát minh ra hệ thống chiết xuất chất lỏng từ không khí trong đợt hạn hán nghiêm trọng ở Tây Ban Nha vào những năm 1990. Công ty Aquaer của ông đã cung cấp nước sạch cho cộng đồng người Namibia. Và cả các khu định cư tị nạn Liban.

Veiga cho biết ý tưởng của ông và các đồng nghiệp không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả. Mà còn tiện lợi cho những người phải đi hàng km để lấy nước. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự điều hòa không khí. Sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi ngưng tụ thành nước.

Thiết bị có thể sản xuất 50-75 lít mỗi ngày. Trong khi các phiên bản lớn hơn có thể sản xuất tới 5.000 lít. Điểm độc đáo trong công nghệ của Veiga là khả năng xử lý ở nhiệt độ không khí cực cao và độ ẩm thấp. Ví dụ, họ có thể chiết xuất chất lỏng ở điều kiện nhiệt độ 40 độ C. Với độ ẩm không khí 10%.

Máy lọc nước
Công nghệ này có khả năng xử lý ở nhiệt độ không khí cực cao và độ ẩm thấp

Tại Việt Nam cũng có công trình nghiên cứu lọc nước từ không khí

Nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học TN&MT TP.HCM đã triển khai thành công Đề tài “Nghiên cứu chế tạo thiết bị tách ẩm từ không khí công suất 200 l/ngày. Phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân” Việc tách ẩm từ không khí được đề xuất như một giải pháp tiên tiến. Vì khả năng cung cấp nước vô tận và trong mọi điều kiện. Để có thể tách ẩm từ không khí, đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ cao; độ ẩm thấp ở các vùng hạn hạn, khối không khí đòi hỏi phải được làm lạnh đến; dưới nhiệt độ điểm sương tương ứng. Tạo điều kiện để hơi ẩm tách ra thành giọt.

Tiếp đó, các giọt sương này phải được tạo điều kiện để kết tụ lại thành giọt lớn. Được dẫn theo bề mặt nhám để tạo thành dòng đi vào nơi chứa. Nước phải được làm sạch khỏi bụi; vi khuẩn, các chất độc hại hòa tan. Và phải được khoáng hóa để có các tính chất đáp ứng tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 32 = 36