Cùng ngắm qua 8 loài bướm cực đẹp, hiếm có trên thế giới

Với số lượng lên đến gần 175.000 loài, chủ yếu phân bố phần lớn ở vùng nhiệt đới, bướm được nằm trong top những loài côn trùng đa dạng nhất thế giới. Chúng không chỉ gây ấn tượng với bộ cánh đầy màu sắc và họa tiết sặc sỡ, mà có những loại thường bay theo đàn trông rất đẹp. Tất cả các loài bướm đều trải qua chu kỳ sống như nhau, đều từ trứng chuyển thành sâu bướm, hóa nhộng và trưởng thành. Có rất nhiều loài bướm có số lượng rất hiếm. Loài bướm này có hoa văn lạ và đẹp mắt. Những con bướm với hoa văn như vậy từng có thời gian xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên, do môi trường sống và tác động từ con người đã khiến chúng dần biến mất.

Miami Blue- loài bướm hiếm nhất trên thế giới

Trong quá khứ, loài này khá phổ biến ở dọc ven biển Florida (Mỹ). Tuy nhiên, ngày nay, số lượng của nó đã giảm đi đáng kể (ước tính còn ít hơn 100 cá thể). Đây chính là loài bướm hiếm nhất thế giới. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bướm Miami Blue biến mất là việc phát triển vùng ven biển Miami và cơn bão Andrew năm 1992. Cho tới năm 1999, không ai nhìn thấy con bướm Miami nào và nó được cho là đã tuyệt chủng.

Miami Blue là loài bướm hiếm nhất thế giới
Miami Blue là loài bướm hiếm nhất thế giới

Island Marble xuất hiện tại Tây Ban Nha

Loài bướm này có phần hoa văn cánh giống hệt đá cẩm thạch. Trong khoảng 100 năm (1908-1998), nó được cho là đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, một số cá thể bướm Island Marble đã xuất hiện trở lại ở đảo San Juan (Tây Ban Nha). Các nhà khoa học và chính quyền đã đưa nó vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, nỗ lực của họ cũng không thể khiến số lượng loài này ngừng giảm. Tới năm 2018, số cá thể bướm Island Marble chỉ còn khoảng dưới 200 con ở San Juan.

Palos Verdes Blue- loài bướm nhỏ gần như đã tuyệt chủng

Đây là một loài bướm nhỏ có nguy cơ tuyệt chủng cao. Palos Verdes Blue chỉ xuất hiện ở bán đảo Palos Verdes (Mỹ) nên hiếm người được tận mắt chiêm ngưỡng nó. Các nhà khoa học nghĩ loài này đã hoàn toàn biến mất vào năm 1983 khi khu vực sống của nó (thuộc công viên Rancho Palos Verdes) bị san bằng. Hiện tại, chỉ còn khoảng 200 cá thể Palos Verdes Blue trong tự nhiên.

Lange’s Metalmark- chỉ sống ở môi trường đá

Giống Palos Verdes Blue, Lange’s Metalmark chỉ sống duy nhất trong một môi trường. Đó là khu vực cồn cát Antioch (California, Mỹ). Nó trở thành loài chính thức có nguy cơ tuyệt chủng năm 1976.

Saint Francis Satyr

Loài bướm này chỉ xuất hiện ở Fort Bragg ở Bắc Carolina (Mỹ). Ước tính, số cá thể Saint Francis Satyr hiện chỉ còn dưới 1.000 con. Nguyên nhân chính khiến loài bướm này biến mất là môi trường sống bị đe dọa.

Schaus Swallowtail có màu nâu đen

Loài bướm này có phần trên cánh nâu đen với dải trắng
Loài bướm này phần trên cánh có màu nâu đen với dải trắng, vàng ở giữa

Có thời điểm, Schaus Swallowtail được xem là loài bướm hiếm nhất Florida (Mỹ) khi chỉ còn khoảng vài trăm con. Tuy nhiên, những nỗ lực bảo tồn đã khiến số cá thể bướm hiện tại dao động khoảng 800-1.200 con. Đặc điểm dễ nhận thấy của chúng là phần trên cánh có màu nâu đen với dải trắng, vàng ở giữa. Sải cánh của chúng dài khoảng 9,2-11,8cm.

Leona’s Little Blues

Tên của nó được đặt theo Leona Rice – người phát hiện loài này lần đầu ở Klamath, Oregon (Mỹ). Số lượng cá thể ước tính hiện tại của Leona’s Little Blues còn khoảng 1.000 – 2.000 con. Chúng sống chủ yếu trên những cây kiều mạch. Tuy nhiên, “ngôi nhà” của chúng đang bị xâm phạm nhiều do quá trình khai thác gỗ và một số loài thực vật xâm lấn khác.

Morpho- loài bướm xanh xinh đẹp

Bướm xanh Morpho là một trong những loài biểu tượng được yêu thích nhất trong các loài bướm ở rừng Amazon. Rừng nhiệt đới Amazon là môi trường đa dạng sinh học nhất trên trái đất. Đây là nơi sinh sống của một loạt các sinh vật quyến rũ đáng kinh ngạc. Trong đó có bướm xanh Morpho.

Những chú bướm xinh đẹp này có màu xanh sống động đặc trưng và đôi cánh sáng bóng phản chiếu ánh sáng, giúp chúng dễ dàng nổi bật giữa những tán lá.

Bướm xanh Morpho là một trong những loài bướm lớn nhất trên thế giới, dài khoảng 16 cm và có sải cánh lên đến 20 cm. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp các khu rừng ở Nam và Trung Mỹ, đặc biệt là Brazil, Costa Rica và Venezuela, môi trường sống của chúng cũng mở rộng sang Bắc Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 69 + = 72