Điểm danh 5 nhóm chất dinh dưỡng tốt cho chứng máu khó đông

Chứng máu khó đông, dù là loại A, B hay C, đều gây ra những biến chứng không tốt cho cơ và khớp. Bạn hãy cẩn trọng trong việc chọn thực phẩm tốt cho chứng máu khó đông của mình.

Vì bệnh máu khó đông có nguy cơ chảy máu đe dọa tính mạng. Nên người gặp chứng máu khó đông thường không được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc thể thao từ khi còn nhỏ. Ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp bạn tránh được việc gây tổn thương khớp. Các chất dinh dưỡng chính tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu là sắt, protein, đồng, vitamin C, vitamin B12, vitamin B6 và axit folic được khuyến khích bổ sung nhiều hơn. Có chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết. Và giữ được cân nặng hợp lý giúp cải thiện chứng máu khó đông hiệu quả.

Canxi hỗ trợ quá trình đông máu

Theo Boldsky, máu khó đông là loại bệnh di truyền hiếm gặp, khi bị thương. Vết thương sẽ chảy máu nhiều và chậm lành hơn. Dưới đây là 5 chất dinh dưỡng cần thiết giúp cải thiện chứng máu khó đông.

Canxi hỗ trợ quá trình đông máu tốt hơn giúp cải thiện chứng máu khó đông
Canxi hỗ trợ quá trình đông máu tốt hơn giúp cải thiện chứng máu khó đông

Canxi giúp hình thành tiểu cầu, hỗ trợ quá trình đông máu cũng như ngăn ngừa vết thương chảy máu quá nhiều. Bổ sung các thực phẩm như bông cải xanh, đậu phụ, sữa chua, quả sung. Bao gồm cả ải xoăn, pho mát, sữa đậu nành, măng tây, cam, hạnh nhân sẽ giúp cải thiện chứng máu khó đông hiệu quả. Bên cạnh đó, canxi còn có công dụng giúp xương, răng, tóc và móng tay chắc khỏe.

Sắt giúp tăng lượng hồng cầu trong máu

Hàm lượng sắt trong cơ thể dễ tiêu hao khi bị mất máu. Vì vậy, có một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm chứa nhiều sắt; có thể giúp hình thành huyết sắc tố trong cơ thể.

Các thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt nạc đỏ, đậu, thịt gia cầm, quả hạch, hạt và nho khô. Ngoài ra, sắt được hấp thụ tốt hơn. Khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam và cà chua.

Vitamin C giúp cải thiện quá trình đông máu

Chế độ ăn uống giàu vitamin C giúp cải thiện quá trình đông máu và sản xuất collagen trong cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, cam, táo, kiwi, rau bina, quả việt quất, dứa và đu đủ.

Vitamin C giúp cải thiện quá trình đông máu
Vitamin C giúp cải thiện quá trình đông máu và sản xuất collagen trong cơ thể

Vitamin K giúp sản xuất prothrombin tốt cho quá trình đông máu

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất prothrombin. Một chất cần thiết cho quá trình đông máu. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K cũng cải thiện chức năng gan. Rau bina, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, yến mạch, dầu ô liu, trà xanh là những thực phẩm giàu vitamin K.

Vitamin nhóm B giúp sản xuất tế bào hồng cầu

Vitamin B12 có khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, các loại vitamin như vitamin B2, vitamin B3 còn giúp cải thiện lưu thông máu. Các loại thực phẩm như chuối, đậu Hà Lan, ngô, nước cam, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, cá, sữa. Hay như sữa chua, pho mát lên men, ngũ cốc nguyên hạt và đậu nành bổ sung vào chế độ ăn uống sẽ giúp hỗ trợ điều trị chứng máu khó đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 52 − = 42