Động đất mạnh 7,4 độ làm rung chuyển Mexico

Cuối ngày 7.9, trận động đất mạnh xảy ra ở phía Tây nam Mexico. Trận động đất này đã gây ra rung chuyển đến tận thành phố Mexico City trên diện rộng. Vì quốc gia này nằm ở rìa mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ nên thường xuyên xảy ra động đất. Điều này không những gây thiệt hại về cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân nơi này. Trận động đất mạnh 7,4 độ vừa qua đã gây ra những thiệt hại gì cho đất nước này? Cùng chúng tôi đọc bài viết sau để cập nhật thông tin nhé!

Trận động đất mạnh 7,4 xảy ra ở Mexico

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất ở bang Guerrero của Mexico mạnh 7,4 độ và Hệ thống cảnh báo sóng thần Mỹ đã phát thông báo về nguy cơ xuất hiện sóng thần. Cơ quan địa chấn quốc gia Mexico cho biết một trận động đất mạnh 6,9 đã xảy ra ở khu vực gần bờ biển Thái Bình Dương của nước này vào ngày 7/9 (theo giờ phương), làm rung lắc nhiều tòa nhà ở thủ đô Mexico City.

Trận động đất mạnh 7,4 xảy ra ở Mexico
Trận động đất mạnh đã làm Mexico rung chuyển.

Theo cơ quan trên, tâm chấn trận động đất nằm cách khu nghỉ dưỡng Acapulco thuộc bang Guerrero 14km về phía Đông Nam. Thị trưởng Mexico City cho biết chưa có báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng trong vụ động đất này.

Vì sao động đất thường xảy ra ở Mexico?

Động đất thường xảy ra ở Mexico vì quốc gia này nằm ở rìa mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ. Hai trận động đất lớn xảy ra ở đất nước Trung Mỹ này vào tháng 9.2017 và tháng 9.1985. Trận động đất mạnh 8,0 độ Richter ngày 19.9.1985. Hậu quả đã cướp đi sinh mạng khoảng 9.500 người ở trong và xung quanh Mexico City. Trận động đất mạnh đã để lại “vết sẹo” lớn cho thành phố. Việc này dẫn đến những thay đổi trong quy định xây dựng; và các biện pháp bảo vệ nhằm chống lại các trận động đất lớn hơn.

Luồng sáng xanh sau động đất khiến dân Mexico sợ tận thế

Người Mexico bàn tán về “tận thế” khi nhìn thấy luồng sáng xanh lóe lên trên bầu trời sau trận động đất 7,1 độ làm rung chuyển thành phố Acapulco. Trận động đất xảy ra hôm 8/9 gần thành phố nghỉ mát ở bang Guerrero, tây bắc Mexico. Điều này khiến ít nhất một người thiệt mạng. Các tòa nhà bị hư hại. Và đá lở nằm rải rác trên đường cao tốc. Tuy nhiên may mắn không gây thiệt hại diện rộng.

Luồng sáng xanh sau động đất khiến dân Mexico sợ tận thế
Trận động đất gây ra những thiệt hại về đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Cách đó khoảng 320 km, tại thủ đô Mexico City, người dân đổ ra đường khi các tòa nhà lắc lư; vỉa hè dịch chuyển như sóng và các luồng sáng xanh lóe lên trên bầu trời. Nhiều người dùng Twitter đã đăng video về các luồng sáng màu xanh lam liên tục xuất hiện và dùng hastag “Apocalipsis”, thuật ngữ Kinh thánh trong tiếng Tây Ban Nha chỉ ngày tận thế.

Liệu trận động đất này có phải là dấu hiệu của tận thế?

Nhà vật lý Troy Shinbrot thuộc Đại học Rutgers, Mỹ, nói rằng người dân không nên lo lắng. Bởi vì luồng sáng này không phải dấu hiệu của ngày tận thế. “Nếu đúng như vậy thì ngày tận thế phải xảy ra cách đây gần 1.000 năm. Khi mà luồng sáng xanh lần đầu được ghi nhận”, Shinbrot cho biết, thêm rằng hiện tượng gọi là ánh sáng động đất đã được ghi lại trong lịch sử. Và điều này diễn ra khá thường xuyên.Một số nhà khoa học tin rằng hiện tượng này do ma sát của lớp đá gần vỏ Trái Đất. Từ đó giải phóng năng lượng vào bầu khí quyển. Shinbrot đã tái tạo hiện tượng này trong phòng thí nghiệm. Sau đó đo được sự thay đổi điện áp tương tự những gì xảy ra khi vỏ Trái Đất dịch chuyển trong động đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 60 + = 69