Dòng suối kỳ lạ ở Mỹ cứ mỗi 15 phút lại ngừng chảy

Nằm ở phía đông của thị trấn Afton, dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming, nước Mỹ, dòng suối Intermittent Spring được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Bởi nó cứ ngừng chảy sau mỗi 15 phút. Hoạt động chảy có nhịp điệu của dòng suối đặc biệt này chỉ diễn ra từ cuối mùa Hè đến mùa Thu. Khi mực nước ngầm thấp, nước suối trong vắt, lạnh như băng. Theo đó, một lượng lớn nước chảy ra từ một khe hở trên vách núi rồi đổ xuống tạo thành dòng suối nhỏ. Sau đó con suối trở nên cạn kiệt trong khoảng 15 phút. Và chu trình này được lặp đi lặp lại.

Dòng suối ngừng chảy 15 phút một lần

Mặc dù không hoàn toàn hiểu được lý do của dòng chảy không liên tục nhưng các nhà khoa học đã đưa ra được một giả thuyết khá thuyết phục để giải thích cho bí ẩn này. Họ tin rằng nhịp điệu của dòng suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon. Qua đó sẽ chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định.

Về cơ bản, nước chảy liên tục vào một hang động dưới lòng đất. Nhưng phải đi qua một khe hẹp có điểm cao nhất nằm trên bề mặt dòng suối. Khi mực nước đạt đến điểm cao đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng siphon. Nước được hút ra khỏi hang và tạo thành dòng chảy của suối.

Dòng suối Intermittent Spring
Dòng suối Intermittent Spring

Tuy nhiên sau khi chảy bớt, mực nước sẽ giảm xuống giúp không khí tràn vào và cắt đứt dòng chảy. Khi nước dâng lên, dòng chảy lại được khôi phục.

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra tại Đại học Utah. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Điều này càng khẳng định tính đúng đắn cho lời giải thích về lý thuyết siphon.” Hiệu ứng siphon này thường được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví như hệ thống thoát nước ở bồn cầu, chậu rửa, lavabo…

Ngừng chảy của dòng suối chỉ diễn ra từ cuối mùa Hè đến mùa Thu

Họ cho rằng có một nguồn nước chảy liên tục vào một hang ngầm dưới lòng đất. Và phía cửa xả của hang là một đường ống hẹp. Đường ống hẹp không nằm thẳng, mà uốn cong. Khi mực nước trong hang đầy lên, nó cũng lấp đầy ống hẹp này. Và tại điểm uốn cong, nước thoát ra và chảy xuống con suối phía dưới. Điều này gây ra hiệu ứng siphon, hút nước ra khỏi hang ngầm. Cho đến khi mực nước giảm xuống dưới mức cửa xả. Khi đó, nước dừng chảy. Mực nước trong hang bắt đầu tăng lên thì chu kỳ trên lại lặp lại.

Ảnh minh họa cho hiệu ứng siphon xảy ra tại suối
Ảnh minh họa cho hiệu ứng siphon xảy ra tại suối

Đây cũng là con suối Ngắt quãng lớn nhất thế giới, theo Amusing Planet. Các con suối có hiện tượng tương tự này gồm có Ebbing & Flowing Spring, bang Tennessee với thời gian chảy gần 3 tiếng. Một con suối khác là Gihon Spring, ở thung lũng Kirdon, gần thành cổ Jerusalem, Israel.

Suối Afton được một người khai thác gỗ tình cờ phát hiện khi đang làm việc trong khu vực này. Trong khi đi lấy nước ngọt, anh nhận thấy rằng một nhánh suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy. Và bắt đầu trở lại vài phút sau đó. Việc chảy có nhịp điệu của dòng suối đặc biệt tại Wyoming này chỉ diễn ra liên tục từ cuối mùa Hè đến mùa Thu, khi mực nước ngầm thấp. Vì vậy, hãy lưu ý nếu bạn có kế hoạch khám phá kỳ quan thiên nhiên bí ẩn này. Thị trấn Afton được biết đến là một nơi thân thiện với du khách. Có nhiều cửa hàng và một vài khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 31 − = 27