Dự án bữa ăn học đường tại 3 tỉnh Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng dành cho học sinh Tiểu học

Bữa ăn ở trường hay bữa ăn học đường là bữa ăn được chuẩn bị để cung cấp cho học sinh tại trường, thường là vào buổi trưa (ăn trưa) hoặc vào buổi sáng nhằm thay thế cho bữa sáng. Có nhiều loại kế hoạch cho trẻ ăn học ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Hàng triệu trẻ em với các tiêu chuẩn và điểm số khác nhau dùng bữa trong trường học của chúng mỗi ngày. Mới đây, Việt Nam đang chuẩn bị triển khai dự án bữa ăn học đường cho học sinh cấp 1 tại 3 tỉnh Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Trẻ em Việt Nam và vấn đề suy dinh dưỡng

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi

Trẻ em Việt Nam đối mặt với vấn đề suy dinh dưỡng
Trẻ em Việt Nam đối mặt với vấn đề suy dinh dưỡng

Hiện nay, Việt Nam đang phải đương đầu với gánh nặng kép về suy dinh dưỡng: Tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, và tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở  khu vực thành phố. Kết quả điều tra tình trạng dinh dưỡng tại 6 tỉnh thành của Việt Nam năm 2011 cho thấy: tỷ lệ thấp còi của trẻ em lứa tuổi 6-9 tuổi là 13,7%  và ở lứa tuổi 9-11 tuổi là 18,2%.

Bên cạnh đó, có sự gia tăng nhanh chóng thừa cân, béo phì  của trẻ em thành phố đặc biệt là các thành phố lớn. Điều tra năm 2011 tại các trường của các quận nội thành Hà Nội cho thấy tỷ lệ thừa cân, béo phì đã tăng. Từ 7,9% năm 2003 lên 40,7% năm 2011.

Trẻ em thiếu hụt vi chất dinh dưỡng

Trẻ em thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
Trẻ em thiếu hụt vi chất dinh dưỡng

Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến. Ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Theo  kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam và khu vực Đông Nam Á 2011 (SEANUTS)  tại 6 tỉnh thành cho thấy: Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em tiểu học là 11,8%. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 7,7%.  Và có gần một nửa trẻ em tiểu học (48,9%) ở tình trạng thiếu vitamin A giới hạn (retinol huyết thanh ≥ 0,7 và <1,05 umol/L).  Tỷ lệ thiếu vitamin D của trẻ em tiểu học dao động từ 46-58%. Tỷ lệ vitamin D huyết thanh thấp dao động từ 12-19%.

Khẩu phần ăn của trẻ em lứa tuổi tiểu học chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng. Điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 6-11 tuổi tại 6 tỉnh thành năm 2011 cho thấy: khẩu phần năng lượng chỉ đạt khoảng 76% nhu cầu đề nghị. Khẩu phần canxi rất thấp (ở nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt 59%. Ở nhóm tuổi 9-11 tuổi chỉ đạt 45% nhu cầu khuyến nghị). Khẩu phần sắt của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt khoảng 68%; và nhóm tuổi 9-11 tuổi đạt 54% nhu cầu khuyến nghị.

Khẩu phần vitamin A  của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt khoảng 54%. Và nhóm tuổi 9-11 tuổi đạt 43% nhu cầu khuyến nghị. Khẩu phần vitamin C sau chế biến của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt khoảng 61%. Và nhóm tuổi 9-11 tuổi chỉ đạt 49% nhu cầu khuyến nghị.

Chương trình bữa ăn học đường là giải pháp cải thiện dinh dưỡng

Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển

Kinh nghiệm ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật cho thấy chương trình bữa ăn học đường đã góp phần cải thiện thể lực và trí lực của học sinh. Các nước này đều có những quy định rất cụ thể. Về tiêu chuẩn dinh dưỡng, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm giúp cho trẻ phát triển tối đa cả về thể chất và tinh thần.

Ở Nhật, luật dinh dưỡng học đường ra đời năm 1954 và luật giáo dục dinh dưỡng năm 2005. Quy định ở mỗi trường phải có 1 cử nhân dinh dưỡng tiết chế để xây dựng thực đơn cho học sinh. Và đồng thời là giáo viên dinh dưỡng, thực hiện chương trình giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Để giúp cho học sinh có thói quen ăn uống lành mạnh từ tuổi nhỏ.

Các loại gồm bữa ăn học đường miễn phí. Thụy Điển, Phần Lan, Estonia và Ấn Độ nằm trong số ít các quốc gia cung cấp bữa ăn miễn phí cho tất cả học sinh trong giáo dục bắt buộc. Nhiều quốc gia cung cấp bữa ăn để cải thiện tỷ lệ đi học. Tại Ấn Độ, nơi tất cả các học sinh trường Công lập được cung cấp các bữa ăn trưa miễn phí.

Trợ giá để giảm giá bữa ăn: Các bữa ăn có chi phí thấp hơn dành cho sinh viên ở các nước giàu. Như Pháp, Ý, Hồng Kông, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Áp dụng thực tiễn bữa ăn học đường tại Việt Nam

Việt Nam triển khai dự án bữa ăn học đường
Việt Nam triển khai dự án bữa ăn học đường

Ở Việt Nam, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý; là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Vì vậy, Viện Dinh dưỡng đã phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo của thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội. Họ cùng triển khai dự án bữa ăn học đường với các mục tiêu sau:

Xây dựng bộ thực đơn dành cho bữa ăn bán trú của học sinh tiểu học. Bao gồm 40 thực đơn chuẩn cho bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Đã được hoàn thiện với các tiêu chí:

– Cân đối về dinh dưỡng. Đáp ứng nhu cầu về năng lượng dựa trên những khuyến nghị về dinh dưỡng cho học sinh tiểu học.

– Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương. Để chế biến món ăn phong phú với giá thành hợp lý.

– Hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn, đường và muối.

– Dễ chế biến, đẹp mắt, ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của học sinh.

Hỗ trợ công cụ cho các trường giáo dục dinh dưỡng cho học sinh tiểu học. Thông qua tài liệu truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Có tên “Ba phút thay đổi nhận thức”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 3 = 1