Gần 12 triệu tấn rác thải nhựa “tràn lan” ở đại dương

Hiện nay, con số lượng rác thải nhựa thải ra môi trường biển được ước tính gần 12 triệu tấn mỗi năm. Một con số quá “kinh khủng” và đang là thách thức lớn đối với môi trường biển Việt Nam. Việc này cũng đang là “dấu chấm hỏi” lớn khi chúng ta cần phải làm sao để giảm thiểu tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Chính quyền, các cơ quan, tổ chức cần đưa ra những giải pháp thiết thực cũng như những đổi mới trong luật môi trường trước khi vấn đề này đi quá “mức giới hạn”.

Lượng rác thải nhựa được thải ra đại dương “quá tải”

Mỗi năm có gần 12 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương. Rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu. Điều này đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương diễn ra trong 2 ngày (01-2/9), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) đồng chủ trì. Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tham dự và đồng chủ trì hội nghị này.

Lượng rác thải nhựa được thải ra đại dương "quá tải"
Gần 12 triệu tấn rác thải nhựa thải ra đại dương.

Tìm kiếm biện pháp đối với việc xả rác thải nhựa

Bộ TN&MT xác định đây là cơ hội để  tìm kiếm giải pháp mạnh mẽ hơn nữa đối với vấn đề rác thải nhựa đại dương từ 126 quốc gia đã tham gia và thông qua Nghị quyết Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc về chất thải nhựa và vi nhựa đại dương năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm cho biết, ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu. Đồng thời đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường và môi trường sống của con người; và các loài sinh vật trên thế giới. Mỗi năm có gần 12 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương. Thực tế đó, đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động để giải quyết thách thức nghiêm trọng này trước khi quá muộn.

Đưa ra chính sách cũng như luật bảo vệ môi trường

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm; hnỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách. Đồng thời là đổi mới pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng những hành động thiết thực như:

Đưa ra chính sách cũng như luật bảo vệ môi trường
Chúng ta cần sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa.

Thông qua Luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa. Ví dụ như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý. Đồng thời phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa. Ban hành kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030;

Bên cạnh đổi mới về chính sách, Việt Nam cũng tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân. Cụ thể trong việc tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm nhựa. Tăng cường nghiên cứu khoa học. Đổi mới và chuyển giao công nghệ. Việt Nam đã thiết lập một cơ chế đối tác cho phép doanh nghiệp sản xuất; và cơ quan chính phủ hợp tác trong giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa.

Robot tự hành dưới đáy đại dương để nhặt rác ở Châu Âu

Những mảng rác khổng lồ trôi nổi trên các đại dương trên thế giới chỉ là bề nổi của tảng băng. Số lượng rác còn nhiều hơn đang nằm dưới đáy biển. Dự án SeaClear do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm mục đích sử dụng robot tự động để thu thập phần lớn số rác đó.

Có khoảng 86 triệu tấn nhựa đã trôi xuống các đại dương mỗi năm. Việc này gây ra những hậu quả tàn khốc. Đặc biệt là đối với sinh vật biển, thiên nhiên. Và cuối cùng là đối với con người chúng ta. Khoảng 90% lượng rác này nằm dưới đáy biển.

Ô nhiễm biển là một trong những vấn nạn toàn cầu nghiêm trọng nhất. Nó ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế, an ninh, sức khỏe và văn hóa. Nhựa không dễ bị phân hủy. Vì vậy chúng có khả năng tồn tại trong biển hàng trăm năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 75 = 83