Giáp hỗ trợ chiến đấu được giới thiệu tại Army-2021

Công nghệ và Quốc phòng vốn dĩ là hai lĩnh vực luôn song hành và phát triển cùng nhau. Mọi vật dụng trong quân đội luôn được cải tiến với công nghệ tiến tiến nhất; nhằm tạo ra những sản phẩm có tính hữu dụng lớn. Tại Nga, nguyên mẫu đầu tiên của một bộ xương ngoài chiến đấu (combat exoskeleto) với động cơ điện đã được giới thiệu. Đây là thông tin đã được công ty nhà nước Nga Rostec; công bố tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2021, hãng RIA Novosti đưa tin. Dự đoán trong tương lai đây là một bộ giáp có công nghệ tiên tiến nhất.

Rostec giải thích cơ chế hoạt động của bộ giáp

Bộ giáp sẽ giảm tải khối lượng tối đa cho người lính
Bộ giáp sẽ giảm tải khối lượng tối đa cho người lính

Như đại diện tập đoàn nhà nước Rostec giải thích, thiết bị mới hoạt động theo hai phương thức. Ở chế độ hoạt động, khả năng thể chất của người lính được nâng cao nhờ truyền động servo (động cơ điện không hộp số chạy bằng pin). Chế độ này được kích hoạt khi một người lính di chuyển trên địa hình gồ ghề hoặc núi non. Trong chế độ thụ động, bộ xương ngoài được thiết kế để di chuyển dọc theo một bề mặt nằm ngang; mang theo tải trọng nhất định.

“Bộ xương ngoài giảm tải trọng lên hệ thống cơ xương của người lính 50%; giảm tiêu thụ năng lượng khi chạy và đi bộ 15%. Nó cho phép bạn mang tới 60 kg hàng hóa và bắn súng chính xác hơn 20%” – Giám đốc cụm công nghiệp vũ khí; đạn dược và hóa học đặc biệt của Rostec, Bekkhan Ozdoev giải thích.

Công nghệ tiên tiến trong bộ giáp chiến đấu

Ông cũng nói rõ rằng công việc tạo ra bộ xương ngoài đang được thực hiện bởi TsNIItochmash (một phần của Rostec) cùng Viện Nghiên cứu Cơ học của Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow. Theo ông Ozdoev, thiết bị mới nhất được trang bị cảm biến vị trí; cảm biến áp suất ở bàn chân. Nhờ đó bộ xương ngoài có thể thích ứng với đặc điểm của con người. Nó không cản trở chuyển động và cho phép bạn di chuyển bằng trực giác.

Ông Vladimir Budanov, người đứng đầu phòng thí nghiệm cơ học đại cương của Viện Nghiên cứu Cơ học thuộc Đại học Tổng hợp Moscow, nhấn mạnh: những người sáng tạo có ý định đưa các phần tử làm bằng vật liệu tổng hợp vào cấu trúc; tập trung vào việc cải thiện pin và hệ thống điều khiển.

Mỹ đánh giá “bộ xương ngoài” của Nga

Chuyên gia Mỹ đánh giá đây là cải tiến lớn trong lĩnh vực Quốc phòng Nga
Chuyên gia Mỹ đánh giá đây là cải tiến lớn trong lĩnh vực Quốc phòng Nga

Một số chuyên gia phương Tây cho rằng đây là một bước cải tiến lớn so với những sáng tạo trước đây. Bản thân quân đội Mỹ vẫn đang bị tụt hậu trong lĩnh vực này. Điều đáng nói là bộ xương ngoài được giấu dưới lớp quần áo sẽ không cản trở việc di chuyển của binh lính; đồng thời có lợi cho hệ cơ xương. Với trọng lượng riêng 6 kg, nó cho phép bạn dễ dàng mang theo các thiết bị chiến đấu nặng tới 60 kg. Các khớp của bộ xương ngoài có thể được khóa để chịu tải nặng hơn; hoặc giữ ở một vị trí nhất định trong thời gian dài.

Bộ đồ chiến thuật hạng nhẹ tấn công (TALOS) mới được phát triển ở Mỹ được coi là không thành công. Vì các nhà phát triển đã không tích hợp đúng cách tất cả các hệ thống con của bộ trang bị cho chiến đấu. Lục quân Hoa Kỳ hiện đang chuẩn bị nhiệm vụ cho một bộ xương ngoài mới. Dự kiến ​​sẽ giúp binh lính nhanh hơn, mạnh hơn và ít mệt mỏi hơn trong chiến đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 67 = 77