Giới thiệu về 3 loại chất béo cơ bản mà ai cũng nên biết

Không phải chất béo nào cũng gây hại cho sức khỏe, chúng ta có 3 loại chất béo cơ bản mà ai cũng nên biết. Không phải chất béo nào cũng gây hại cho sức khỏe, chúng ta có 3 loại chất béo cơ bản mà ai cũng nên biết. Thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe bạn nên nạp đầy đủ cho cơ thể? Cơ thể chúng ta ai cũng cần một lượng chất béo nhất định nạp vào cơ thể thông qua chế độ chế độ ăn uống.

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chính và hỗ trợ cân bằng hormone. Đó là chất xúc tác để hấp thụ một số vitamin và khoáng chất. Chất béo cũng rất quan trọng để xây dựng màng tế bào, lớp lót quan trọng của mỗi tế bào giúp thúc đẩy cân bằng nội môi và bảo vệ tế bào. Chúng ta cần chất béo cho nhiều quá trình của cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi để đưa ra những lựa chọn lành mạnh sáng suốt cho bạn và gia đình bạn.

Chất béo bão hòa không tốt dễ làm tăng cholesterol xấu

Trang Everyday Health đã đưa ra 3 loại chất béo cơ bản mà bạn nên biết gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo bão hòa ở thể rắn, ở nhiệt độ bình thường. Chất béo bão hòa khi ăn nhiều có thể làm tăng mức cholesterol xấu. Và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, nên hạn chế ăn nhiều chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa không tốt dễ làm tăng cholesterol xấu

Tuy nhiên, không thể loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống. Vì thực phẩm thường chứa cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Những thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa gồm thịt mỡ, bơ, sữa nguyên kem và dầu dừa.

Chất béo không bão hòa mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Chất béo không bão hòa thường ở thể lỏng, ở nhiệt độ bình thường và thường có nhiều trong thực vật. Chất béo không bão hòa chứa nhiều liên kết đôi. Và ít nguyên tử hydro hơn trên chuỗi cacbon nên tốt cho sức khỏe hơn.

Chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt cho cơ thể

Chất béo không bão hòa được chia thành chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Cơ thể không cần tập luyện quá nhiều để loại bỏ chất béo không bão hòa ra khỏi cơ thể. Vì chất béo này có nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải thiện độ nhạy cảm insulin và tăng cường cholesterol tốt.

Chất béo chuyển hóa nạp nhiều dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong tự nhiên, chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong pho mát, bơ, thịt mỡ. Nhưng với lượng không đáng kể. Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.

Ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol xấu. Và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, nên tránh nạp vào cơ thể một lượng lớn chất béo chuyển hóa.

Chất béo là một dạng lipid. Chúng bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước. Thuộc nhóm cung cấp năng lượng, cùng với chất bột đường, chất đạm nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng đậm đặc nhất, 1 gam chất béo cung cấp khoảng 9 calo năng lượng, trong khi 1 gam chất đường bột hoặc chất đạm chỉ cung cấp 4 calo. Vì thế bạn nên cẩn trọng khi bổ sung chất béo vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 10 + = 14