Giống hoa sen vũ trụ cho năng suất tốt, đem lại thu nhập cao

Vào năm 1987, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành thí nghiệm nuôi cấy trong vũ trụ. Họ cho một vệ tinh mang hạt giống và bay lên không gian. Kể từ đó, hàng trăm loại hạt giống và các cây con khác cũng đã bay cùng các phương tiện của Trung Quốc để lên vũ trụ. Đây có thể được xem là một bước tiến thành công để có thể nghiên cứu, phân tích các hạt giống mới. Thông qua biến đổi gen, các hạt giống mới sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn. Mới đây, Trung Quốc đang dần phát triển nhân rộng loài sen vũ trụ. Được biết, giống sen mới này cho năng suất tốt hơn và được nhiều nông dân hoan nghênh.

Hoa sen vũ trụ đang được mở rộng tại Trung Quốc

Hoa sen trồng bằng những hạt giống nuôi cấy trong vũ trụ đang nở rộ ở quận Quảng Xương, thành phố Phủ Châu, phía đông tỉnh Giang Tây.

Trong quá trình nuôi cấy vũ trụ, hạt giống tiếp xúc với các yếu tố. Chẳng hạn như vi trọng lực, chân không và bức xạ vũ trụ. Sau đó được đưa trở về Trái đất để nghiên cứu thêm và gieo trồng. Các chuyên gia quan sát vài lứa cây trồng từ các hạt giống này. Sau đó kiểm tra những đột biến của chúng. Một số là tích cực trong khi số khác lại tiêu cực. Những hạt mang đột biến tích cực sẽ được lưu giữ, phân tích.  Và giới thiệu cho nông dân sau khi được chứng nhận và phê duyệt.

Hoa sen nở rộ
Hoa sen nở rộ

Trung Quốc tiến hành thí nghiệm nuôi cấy vũ trụ đầu tiên vào năm 1987. Khi một vệ tinh mang hạt giống bay lên không gian. Kể từ đó, hàng trăm loại hạt giống thực vật và cây con đã bay cùng các phương tiện của Trung Quốc. Bao gồm tàu chở người Thần Châu và những vệ tinh có thể thu hồi.

Đến nay, Quảng Xương đã gửi hạt hoa sen lên không gian 6 lần. Dần phát triển nhiều giống hoa sen vũ trụ. “Nuôi cấy trong vũ trụ đã trở thành một trong những phương pháp gây giống nông nghiệp. Nó sử dụng kết hợp các kỹ thuật của hàng không vũ trụ, sinh học và nông nghiệp. Hạt có thể được nuôi dưỡng thành những giống mới sau khi trải qua đột biến gene trong không gian”. Đây là chia sẻ của  Yang Liangbo, người đứng đầu viện nghiên cứu hoa sen trắng ở Quảng Xương.

Loài hoa sen này cho năng suất cao hơn

Yang cho biết, nông dân rất hoan nghênh sen vũ trụ vì chúng có năng suất cao. Không những vậy còn có chất lượng tốt. Mùa hoa dài hơn các giống truyền thống. Quảng Xương đã phát triển khoảng 7.300 ha hồ trồng sen vũ trụ. Với mức cho thu hoạch 9.000 tấn hạt mỗi năm.

“Sản lượng trên mỗi mu (1 mu tương đương 0,067 ha) cao hơn từ 50 đến 60 kg so với sen truyền thống. Nhu cầu về hạt sen vũ trụ trên thị trường cũng rất lớn”.  Zhang Liuhua, nông dân địa phương có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng sen, cho biết.

Hoa sen có rất nhiều công dụng
Hoa sen có rất nhiều công dụng

Tại Quảng Xương, khoảng 100.000 người tham gia sản xuất và kinh doanh hoa sen trắng. Quận này có hơn 20 công ty cung cấp hàng chục loại sản phẩm. Từ sen, bao gồm trà lá sen và đồ uống từ hạt sen, tạo ra khoảng 462,5 triệu USD mỗi năm. Các giống sen vũ trụ của Quảng Xương được quảng bá trên khắp Trung Quốc. Với diện tích trồng ước tính hơn 133.000 ha.

Hoa sen có nguồn cầu lớn vì có nhiều công dụng

Quảng Xương là vùng sản xuất hạt sen vũ trụ lớn của Trung Quốc và nổi tiếng với mùa hoa sen kéo dài hai tháng. Ở Trung Quốc, mọi bộ phận của sen, gồm cả hoa, lá và củ, đều có thể dùng để chế biến thức ăn hoặc thuốc.

Bông sen, lá, củ, hạt sen… đều dễ dàng chế biến thành những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn là vị thuốc

Lá sen phơi khô, thái nhuyễn dùng nấu cháo với đường cát, có tác dụng thanh nhiệt, trị cảm sốt, say nắng, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol máu. Dịch tiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu, giúp máu lưu thông, tăng cường sức khỏe. Củ sen chứa nhiều protein và vitamin C, giúp tuần hoàn máu, giảm nhiệt, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày, làm giảm các vết thâm tím do tụ máu dưới da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 1 + 6 =