Tình hình mưa to đến ngập úng tại Hà Tĩnh

Tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn sẽ xảy ra hiện tương mưa rất to trong những ngày tới. Bên cạnh đó có thể có ngập úng cũng như sạc lở trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết xấu như thế, chính quyền địa phương cũng như người dân cần có biện pháp sẵn sàng ứng phó thiên tai cũng như giải pháp để phòng, chống hiệu quả tránh gây ra những thiệt hại nặng nề cho bà con nơi này. Cùng chúng tôi cập nhật tình hình thời tiết ở Hà Tình những ngày qua nhé trong bài viết bên dưới.

Dự báo có mưa to, nguy cơ ngập úng tại Hà Tĩnh

Dự báo: Do ảnh hưởng của áp cao lục địa kết hợp rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên từ 7/9 đến ngày 9/9. Toàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to. Có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 130 mm/đợt. Có nơi trên 150 mm/đợt. Cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi. Thậm chí ngập úng vùng trũng thấp và khu vực đô thị.

Hà Tĩnh được dự báo sẽ có mưa to, nguy cơ ngập úng trong những ngày tới
Tình trạng mưa to, ngập úng đường ở Hà Tĩnh mấy ngày qua.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, trên dải hội tụ nhiệt đới đang hình thành một số vùng áp thấp có khả năng mạnh lên. Đồng thời có thể ảnh hưởng xấu đến thời tiết nước ta. Trong đó có Hà Tĩnh. Do vậy, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo tiếp theo để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng ứng phó thiên tai

Huyện Thạch Hà là một trong những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Như mưa bão, triều cường, ngập lụt, sạt lở đất đá… Vì vậy, công tác sẵn sàng ứng cứu với mọi tình huống đang được Ban CHQS huyện chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra cần kiểm tra cẩn thận, phân công phân nhiệm rõ ràng. Tất cả CBCS trong đơn vị đều luôn trong tâm thế cơ động. Đồng thời sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ khi thiên tai xảy ra.

Thượng tá Lê Nguyên Dũng – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạch Hà cho biết: “Chúng tôi đã nhận định rõ từng địa bàn có nguy cơ mất an toàn cao, công trình trọng yếu, vị trí có khả năng ngập úng, lốc xoáy để xây dựng kế hoạch ứng phó và bố trí nhân lực, phương tiện phù hợp. Đơn vị đã có kế hoạch điều động tất cả CBCS, 1 trung đội dân quân cơ động (28 người), 1 đại đội dự bị động viên (110 người), hàng trăm DQTV và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị để sẵn sàng cho mọi tình huống”.

Sẵn sàng ứng phó thiên tai
Cảnh mưa lớn ở Hà Tĩnh…

Phòng chống, đề phòng thiên tai

Trước diễn biến phức tạp của bão CONSON, huyện Can Lộc, Vũ Quang, Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã chủ động triển khai công tác phòng chống. Điều này nhằm hạn chế tối đa thiệt hại. Đặc biệt là khi bão đổ bộ vào đất liền.

Để hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra, trong chiều tối ngày 8/9, các địa phương trên địa bàn Vũ Quang cũng đã tổ chức họp lên phương án sơ tán người dân sinh sống gần các điểm sạt lở và các vị trí sườn núi có nguy cơ sạt lở cao; các điểm thường xuyên bị ngập úng. Đồng thời cô lập khi xảy ra mưa lớn kéo dài để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 8 + 1 =