Hai con sư tử non được tìm thấy trong băng vĩnh cửu ở Siberia

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện xác của hai con sư tử non. Động vật kỷ Băng hà nguyên vẹn nhất từng được phát hiện có tuổi đời hơn 28.000 năm. Hai con sư tử non còn nguyên vẹn được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia, trong đó con sư tử cái không chỉ còn lại nội tạng mà còn tìm thấy dấu vết của sữa mẹ. Một trong những tác giả của nghiên cứu mới nhất về phát hiện hiếm gặp này cho biết các dấu hiệu sữa mẹ có thể được tìm thấy ở sư tử hang cái là mối quan tâm đặc biệt. Ngoài ra, các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu chế độ ăn uống của con sư tử hang mẹ.

Sư tử non được đặt tên là Sparta và Boris

The Hill đã dẫn lại một nghiên cứu được công bố ngày 4.8 trên tạp chí Quaternary về xác hai con sư tử hang động châu Âu non ở Siberia (Nga). Hai mẫu vật này được những thợ săn ngà voi ma mút địa phương phát hiện vào năm 2017 và 2018. Các nhà nghiên cứu ban đầu cho rằng hai con sư tử non khoảng 1 hoặc 2 tháng tuổi. Chúng là anh em ruột vì chúng được phát hiện chỉ cách nhau 15 m. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cách nhau khoảng 15.000 năm tuổi.

Con sư tử non khoảng 1 hoặc 2 tháng tuổi
Con sư tử non khoảng 1 hoặc 2 tháng tuổi

Phát hiện nói trên là chưa từng có tiền lệ. Không những vậy, sư tử non cái được đặt tên là Sparta. Còn được tìm thấy trong tình trạng bảo quản tốt tới mức sửng sốt trong băng vĩnh cửu ở Siberia. Cá thể sư tử non này sống vào khoảng 28.000 năm trước. Nó được tìm thấy tại sông Semyuelyakh, thuộc vùng Yakutia của Nga vào năm 2018. Cá thể còn lại là một con sư tử non đực có tên Boris. Nó được tìm thấy một năm trước đó. Nghiên cứu cho thấy cả Sparta và Boris đều qua đời khi chỉ 1-2 tháng tuổi.

Ông Valery Plotnikov từ Yakutsk cho biết Sparta thậm chí vẫn còn răng, nội tạng và xương. Boris sống vào khoảng 43.448 năm trước, theo nghiên cứu. Người tìm thấy hai con sư tử hang đặc biệt này là các chuyên gia tìm kiếm ngà voi ma mút. Hai sư tử con khác tên là Uyan và Dina. Chúng cũng từng được phát hiện trong khu vực những năm gần đây.

Sư tử hang là loài đã tuyệt chủng

Sư tử hang là loài đã tuyệt chủng
Sư tử hang là loài đã tuyệt chủng

Nghiên cứu cho biết xác của Sparta được bảo quản trong lớp băng vĩnh cửu. Xác của nó gần như vẫn còn nguyên vẹn. Bộ lông của con sư tử vẫn được bảo quản tốt cùng với răng, da, mô mềm và các bộ phận. “Sparta có lẽ là mẫu động vật từ kỷ Băng hà được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn nhất từ trước đến nay. Cái xác gần như không bị hư hại, ngoài bộ lông hơi xù. Ria mép của Sparta thậm chí vẫn còn nguyên. Boris bị hư hại nhiều hơn một chút. Nhưng vẫn trong tình trạng khá tốt”, CNN dẫn lời ông Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hóa tại Trung tâm Cổ sinh vật học ở Stockholm (Thụy Điển) và là tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Sư tử hang là loài đã tuyệt chủng hàng nghìn năm trước. Những phát hiện tương tự ở vùng Siberia rộng lớn của Nga đang trở nên ngày càng thường xuyên. Biến đổi khí hậu đang làm Bắc Cực ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới . Nó đã làm tan băng ở một số khu vực bị đóng băng vĩnh cửu từ lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 89 + = 92