Hành tinh đầy vàng và kế hoạch nghiên cứu của NASA

Psyche 16 là hành tinh nổi tiếng được biết đến bởi cấu tạo vật chất khác biệt. Nó không hề giống với các hành tinh mà chúng ta từng khám phá, nơi chỉ có đá và băng. Nhưng ở Psyche 16, thứ mà chúng ta tìm thấy chính là vàng. Trên thực tế, hành tinh đầy vàng này đã từng được phát hiện vào năm 1852. Đó là khi nhà thiên viên học người Italy tìm thấy chúng. Dựa trên bản đồ hồng ngoại thu được trên kính viễn vọng, chúng ta có thể khẳng định vật chất bên trong hành tinh này là những kim loại quý có khả năng dẫn điện cực tốt. Và khả năng cao, nó là vàng hoặc bạch kim.

Mặc dù đã được phát hiện từ lâu, nhưng đến nay, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới bắt đầu có dự án nghiên cứu về tiểu hành tinh này. Dự kiến, tàu thăm dò này sẽ khởi hành vào tháng 8 năm 2022. Mục đích của dự án này chỉ nhằm nghiên cứu chứ không hề hướng tới khai thác.

Kì lạ hành tinh đầy vàng mang tên “Psyche 16”

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang khởi động một sứ mệnh nghiên cứu tiểu hành tinh giàu kim loại quý. Ước tính giá trị của nó có thể lên tới hơn 10.000 triệu tỉ USD.

Kì lạ hành tinh đầy vàng mang tên "Psyche 16"
Kì lạ hành tinh đầy vàng mang tên “Psyche 16”

Theo trang Daily Mail (Anh), hành tinh nêu trên có tên là Psyche (tên đầy đủ là “Psyche 16 “). Đây là một thiên thể có diện tích bề mặt lên tới 200 km trong vành đai tiểu hành tinh. Nó nằm giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc. Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche cho thấy tiểu hành tinh này chứa đầy kim loại quý. NASA ước tính nó có thể có giá trị lên tới hơn 10.000 triệu tỉ USD.

Tiểu hành tinh này được phát hiện vào năm 1852 bởi nhà thiên văn học người Italy Annibale de Gasparis. Psyche 16 được cho là “tàn tích của một phôi hành tinh lớn bị phá hủy bởi các cuộc va chạm mạnh trong quá trình hình thành Hệ Mặt Trời”. Việc khám phá tiểu hành tinh này có thể cho chúng ta biết được sự hình thành của lõi Trái Đất và lõi của các hành tinh khác.

Cơ sở nào giúp nhà khoa học phỏng đoán bề mặt hành tinh là kim loại quý?

Để giúp thực hiện sứ mệnh này, một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Caltech ở Pasadena, California, đã tạo ra một bản đồ nhiệt độ mới về Psyche để cung cấp thông tin chi tiết về các đặc tính bề mặt của nó. Nghiên cứu mới này sử dụng hệ thống quan sát thiên văn “siêu đẳng” ALMA ở Chile. Chúng bao gồm 66 kính viễn vọng vô tuyến hiện đại. Từ đó, chúng ta có được bản đồ hồng ngoại độ phân giải 50 pixel về bề mặt thiên thạch này.

Các nhà nghiên cứu xác định bề mặt của Psyche 16 chứa ít nhất 30% là kim loại. Những lớp đá bên trên bề mặt thậm chí cũng có kim loại. Các thông số mới cũng cho thấy các kim loại này có khả năng dẫn điện cực cao. Đây cũng là cơ sở để suy đoán đó phải là các kim loại quý. Bởi lẽ, bạch kim hay vàng là những kim loại dẫn điện cực tốt.

“Những phát hiện này là một bước tiến để giải mã nguồn gốc bí ẩn của vật thể bất thường này. Đây cũng là thứ được một số người cho là một phần lõi của một hành tinh xấu số”. Các nhà nghiên cứu nói.

Chuyến thám hiểm đầu tiên vào hành tinh không có “đá và băng”

Đây sẽ là chuyến thám hiểm đầu tiên vào một tiểu hành tinh kim loại. NASA cho biết, Psyche 16 không giống như hầu hết các tiểu hành tinh khác. Nó không chứa toàn đá và băng. Tiểu hành tinh Psyche 16 chứa chủ yếu là sắt và niken. Điều này khá giống với Trái Đất.

Bản đồ hồng ngoại của Psyche 16 cho thấy bề mặt hành tinh là các kim loại dẫn điện tốt
Bản đồ hồng ngoại của Psyche 16 cho thấy bề mặt hành tinh là các kim loại dẫn điện tốt

Giáo sư trợ lý khoa học hành tinh và thiên văn học Katherine de Kleer tại Viện Công nghệ California (Mỹ) nói. “Chúng tôi nghĩ rằng các mảnh vỡ của lõi, lớp phủ và lớp vỏ của những vật thể này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay dưới dạng tiểu hành tinh. Nếu điều đó là sự thật, nó có thể mang đến cho chúng ta cơ hội duy nhất để nghiên cứu trực tiếp lõi của các vật thể giống hành tinh”.

NASA dự kiến sẽ phóng tàu thăm dò lên tiểu hành tinh này vào tháng 8/2022. Con tàu sẽ đến nơi vào đầu năm 2026. Tuy nhiên, NASA cho biết họ thực hiện chuyến đi vì mục đích khoa học. Chuyến đi sẽ không có bất kỳ kế hoạch khai thác nào được thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 24 = 32