Hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đạt mức 90 triệu thiết bị, mỗi giây lại thêm 8 người sử dụng

Hãng công nghệ Huawei đã đặt mục tiêu đầy tham vọng cho hệ điều hành HarmonyOS là đạt 300 triệu thiết bị vào cuối năm nay, đây là một con số lớn nhưng nếu xét về tốc độ mở rộng thì không phải là không thể. Theo GSMArena, hệ điều hành mới ra mắt của Huawei đã đạt 10 triệu thiết bị vào đầu tháng 6 và tăng lên 70 triệu vào cuối tháng 8. Vài ngày sau, thêm 20 triệu thiết bị khác, nâng tổng số lên 90 triệu. Tuy nhiên, những con số này không tương ứng với số lượng người dùng, vì ai cũng có thể sở hữu nhiều thiết bị Harmony, nhưng nhìn chung, chúng vẫn là những con số đáng kể.

HarmonyOS cán mốc 90 triệu thiết bị

Ngoài ra, 100 triệu trong tổng số mục tiêu 300 triệu sẽ là thiết bị của bên thứ ba. Vì vậy chúng sẽ là Internet of Things (IoT) và các tiện ích thông minh khác. Con số đó vẫn còn khá dài nhưng với việc áp dụng đang tăng lên một cách nhanh chóng như trên. Huawei hoàn toàn có thể tự tin cho con số của mình.

HarmonyOS 2.0 cán mốc 90 triệu thiết bị
HarmonyOS 2.0 có thể hoạt động trên nhiều loại thiết bị khác nhau

Nói về tốc độ 20 triệu thiết bị HarmonyOS 2.0 xuất hiện trong chưa đầy một tuần. Công ty chưa công bố bảng phân tích về các thiết bị HarmonyOS mới so với chuyển đổi từ Android. Nhưng có khả năng hầu hết trong số 20 triệu thiết bị đó là các thiết bị cũ chuyển sang Harmony.

HarmonyOS 2.0 đã được hỗ trợ trên 65 thiết bị Huawei và Honor vào đầu tháng 8. Với kế hoạch đạt gần 100 thiết bị vào cuối tháng này. Về cơ bản phần mềm đã sẵn sàng nhưng không nhất thiết mọi người dùng sẽ chuyển sang nó.

Ở thời điểm hiện tại HarmonyOS 2.0 đã được phát hành cho khoảng 56 thiết bị Huawei và Honor cũ. Nó có nghĩa vẫn còn nhiều thiết bị đang chờ xử lý. Những đợt phát hành sẽ xảy ra theo đợt. Đó là nguyên nhân gây ra những bước nhảy vọt đột ngột về số lượng thiết bị đang hoạt động. Theo tính toán của CEO Huawei Richard Yu, cứ mỗi giây có 8 thiết bị HarmonyOS 2.0 mới được kết nối trực tuyến.

Hệ điều hành HarmonyOS

Trên thực tế, nhiều người dùng tại Trung Quốc từ lâu đã được trải nghiệm phiên bản thử nghiệm nội bộ. Gần đây là cả phiên bản thử nghiệm công khai của hệ điều hành này. Gần đây nhất, Huawei đã tung ra phiên bản HarmonyOS 2.0 Beta 3. Và dường như để “chuẩn bị” cho ngày ra mắt HarmonyOS. Mới đây một làn sóng chia sẻ trải nghiệm và bình luận về… cảm xúc khi sử dụng hệ điều hành này của Huawei.

Hệ điều hành HarmonyOS
Hệ điều hành HarmonyOS

Một số lập trình viên thử nghiệm HarmonyOS đã phát hiện rằng hệ điều hành này của Huawei thực chất chỉ là một phiên bản Android “trá hình”. Nó không chỉ có giao diện gần như tương đồng so với EMUI mà còn “thừa hưởng” cấu trúc hệ thống hay ứng dụng. Thậm chí, bộ phát triển ứng dụng (SDK) của HarmonyOS cũng sử dụng rất nhiều thành phần từ Android.

Một người dùng tại Trung Quốc sử dụng chiếc Mate 40 Pro+ đã nâng cấp từ Android lên phiên bản thử nghiệm của HarmonyOS. Trước đó, anh này có cài đặt một số ứng dụng Google. Trong đó bao gồm cửa hàng ứng dụng Play Store.

Thế nhưng, sau khi lên HarmonyOS, các dịch vụ Google vẫn có thể sử dụng được. Thậm chí, anh này còn có thể sử dụng Play Store. Qua đó để tải về cũng như cập nhật các ứng dụng. Với việc Google không cho phép Play Store có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào khác ngoài Android. Nó có thể một lần nữa thấy rằng HarmonyOS của Huawei thực chất vẫn chỉ là Android. Đây không phải một nền tảng mới hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 3 = 1