Hiện thực hóa sáng kiến phủ xanh 10 triệu cây trồng

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi chúng ta. Bên cạnh đó, cây xanh có nhiệm vụ hấp thụ khí cacbonic và đồng thời nhả ra khí ôxy. Chính vì “sự đóng góp” to lớn của những cây xanh trên Trái Đất này mà chính cá nhân chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ cũng như “nhân giống” thật nhiều cây xanh hơn nữa. Nhận thức được tầm quan trọng này, Thủ tướng cũng xây dựng dự án trồng 10 triệu cây trồng để phủ xanh các khu vực. Cùng chúng tôi tìm hiểu dự án này cũng như tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao việc trồng cây xanh là quan trọng và cần thiết nhé!

Chiến lược trồng 10 triệu cây xanh

Sáng 19/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Chinhphu.vn), VTV Digital – Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Novaland ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành cùng chiến lược phát triển bền vững. Trong đó trọng tâm là chương trình trồng mới 10 triệu cây xanh tại một số địa phương. Việc này để hiện thực hóa sáng kiến trồng mới 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chiến lược trồng 10 triệu cây xanh
Các địa phương nổ lực trồng cây, thực hiện sáng khiến của Thủ tướng.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững. Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Nỗ lực thực hiện hài hòa các yêu cầu về phát triển kinh tế; xã hội gắn với bảo vệ môi trường.

Tháng 11/2020, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025. Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây”. Đồng thời tăng cường công tác bảo vệ; phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Tuyên truyền sự nhận thức đến người dân

Góp phần hiện thực hóa các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhằm tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vai trò, lợi ích lâu dài của phát triển bền vững, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã đẩy mạnh thông tin – truyền thông về chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh, phối hợp với một số địa phương như Bến Tre, Phú Yên tổ chức phát động hưởng ứng sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận. Đồng thời biểu dương và gửi Thư khen Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và tỉnh Bến Tre. Đây cũng là địa phương đầu tiên tổ chức phát động hưởng ứng sáng kiến của Thủ tướng vào ngày 2/1 vừa qua.

Ngày 20/2, tham dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Phú Yên, hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị chính thức chọn thông điệp cho chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh là “Vì một Việt Nam xanh”.

Vai trò của dự án trồng cây xanh

Theo thỏa thuận được ký kết, các bên sẽ hợp tác để đồng hành triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển bền vững. Tập trung phối hợp, thông tin truyền thông về Chương trình trồng mới 10 triệu cây xanh. Trong đó năm 2021 dự kiến từ 1-2 triệu cây tại một số địa phương để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh”.

Dự án trồng cây xanh giúp nâng cao nhận thức của người dân
Phong trào trồng cây xanh được lan tỏa tới các địa phương trên cả nước.

Từ đó góp phần thúc đẩy, lan tỏa phong trào trồng cây xanh tới các địa phương trên cả nước. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dân cả nước để tiếp tục có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, huy động được nhiều nguồn lực trong việc trồng cây, trồng rừng, phục hồi và bảo vệ thiên nhiên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đó là “mỗi người trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh. Mỗi nhà góp một mảng xanh. Mỗi khu dân cư góp một vùng xanh. ĐIều này để đất nước ta ngày càng xanh. Ngoài ra phát triển nhanh và bền vững, cùng chung tay chăm lo cho cuộc sống của nhân dân tốt đẹp hơn. Đồng thời đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ Trái đất – ngôi nhà chung của nhân loại”.

Tại sao chúng ta phải trồng nhiều cây xanh?

Như phân tích ở đầu bài, cây xanh có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa nhận thức được rõ điều này. Thậm chí cố ý đã chặt phá rừng một cách vô ý thức. Một số còn để kiếm lợi cho mình. Từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm mà con người phải gánh chịu. Ví dụ như bão lũ, xói mòn, ô nhiễm môi trường,…

Đứng trước thực trạng đó chúng ta đã làm gì để bảo vệ môi trường sống của chúng ta? Điều này đòi hỏi phải có sự nghiêm minh của pháp luật trừng trị những hành động chặt phá rừng, để mất rừng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ rừng cho nhân dân. Đặc biệt là đối với các hộ vùng sâu, vùng xa; dân tộc miền núi về các công tác trồng, phát triển và bảo vệ rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 4 + = 12