Hóa thạch Krjin: Người Neanderthals đầu tiên ở Hà Lan được “tái sinh”

Mới đây, một mẫu hóa thạch Krjin của người cổ đã được các nhà khoa học tìm ra. Trong mẫu hóa thạch này được cho là có chứa DNA của người Neanderthals đầu tiên tại Hà Lan. Sau khi thực hiện “tái sinh” người Neanderthals thông qua mẫu DNA, người tan nhận ra rằng đa số người châu Âu vẫn mang đặc điểm của người cổ đại. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã nổ lực để mô phỏng lại chân dung người đàn ông Krjin cổ. Hình ảnh 3 chiều được dựng cực kỳ công phu và chi tiết. Đây có thể được xem là một đóng góp không hề nhỏ cho ngành khảo cổ học. Chi tiết sẽ ở trong phần nội dung bên dưới đây.

Nổ lực “tái sinh” người Neanderthals cổ từ hóa thạch Krjin

Các nhà khoa học đã cổ gắng "tái tạo" lại người Neanderthal bằng hóa thạch Krjin
Các nhà khoa học đã cổ gắng “tái tạo” lại người Neanderthal bằng hóa thạch Krjin

Chân dung Krjin, “người Neanderthals đầu tiên của Hà Lan” vừa được ra mắt công chúng. Cư dân Hà Lan và nhiều quốc gia khác ở châu Âu vẫn còn mang dấu vết khá rõ của những vị tổ tiên khác loài này trong DNA. Tác phẩm được tạo nên bởi “anh em nhà Kennis”. Một cặp “nghệ sĩ cổ đại” chuyên tái hiện những con người và sinh vật. Họ thực hiện dựa trên các bằng chứng hóa thạch. Cũng như các dữ liệu mà mới khoa học đã thu thập được từ mẫu vật và qua quá trình phân tích.

Hóa thạch Krjin chỉ là một mảnh xương sọ được tìm thấy trên bãi biển ở tỉnh Zeeland hơn 1 thập kỷ trước. Các nhà cổ sinh học Hà Lan đã mất nhiều năm để đối chiếu những mảnh hài cốt Neanderthals tìm được khắp nơi trên thế giới để dần chần chắp nối dữ liệu. Cuối cùng, mới đây, nhóm khoa học gia từ Đại học Leiden và Viện Max Planck ở Leipzig đã từng bước xây dựng thành công khuôn mặt của vị tổ tiên khác loài này bằng mô hình 3D trong máy tính. Rồi phối hợp với 2 nghệ sĩ điêu khắc đặc biệt để dần hoàn thiện chân dung Krjin.

Hóa thạch Krjin đã tồn tại 50.000 đến 70.000 năm

Một trong những điều đặc biệt của khuôn mặt này là khối u lành tính. Krjin sở hữu khối u ở khu vực bên trông xương lông mày. Thể hiện qua một khu vực rỗng bất thường trên mảnh sọ. Vì vậy các nhà khoa học đã “tái sinh” được một Krjin với những đặc điểm rất riêng. Một khuôn mặt độc nhất vô nhị chứ không phải dạng chân dung Neanderthals phổ thông.

Người đàn ông cổ tên Krjin đã sống cách đây 50.000 đến 70.000 năm trước
Người đàn ông cổ tên Krjin đã sống cách đây 50.000 đến 70.000 năm trước

Mảnh hài cốt Krjin trôi dạt vào bờ biển Hà Lan sau nhiều năm bị chôn vùi dưới đáy biển phương Bắc băng giá. Cho thấy ông là một cư dân Doggerland, một vùng đất đã biến mất. Nó từng nối liền Vương Quốc Anh và phần còn lại của châu Âu lục địa. Krjin khoảng 50.000-70.000 tuổi.

Neanderthals, một loài khác cùng thuộc chi Người (Homo) với Homo sapiens chúng ta. Từng có nhiều cuộc hôn phối dị chủng với tổ tiên chúng ta. Do đó mặc dù họ đã tuyệt chủng khoảng 30.000 năm trước. Dòng máu khác loài vẫn chảy trong một số lượng lớn người châu Âu và nhiều vùng khác trên thế giới. Trong đó rõ nét nhất là khu vực Bắc Âu. Nhiều người mang đến 2% yếu tố Neanderthals trong DNA.

Người Neanderthal đã hoàn toàn tuyệt chủng

Giống người này cao từ 1,6 mét đến 1,7 mét, đầu to, mũi to và lông mày rậm. Một người đàn ông khỏe mạnh của loài này có thể hạ gục võ sĩ giỏi nhất của chúng ta chỉ bằng một nắm đấm. Về bản chất, giống người này rất khác so với giống loài của chúng ta. Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số người hiện đại cũng mang “gen” giống người Neanderthal. Thế nhưng điều này không thay đổi thực tế rằng ngày nay người Neanderthal đã hoàn toàn tuyệt chủng.

Vì vậy, rất có thể mối quan hệ giữa chúng ta với người họ hàng xa này giống như mối quan hệ giữa sư tử và hổ. Chúng là hai loài họ hàng, và đôi khi chúng có thể lai giống với nhau. Tuy nhiên, gen của hổ và sư tử xác định rằng chúng không thể tạo ra một số lượng lớn con cái khỏe mạnh. Những cá thể như vậy, được gọi là tigon (hổ sư) và liger (sư hổ). Chúng thường có biểu hiện vô sinh và không thể chống lại bệnh tật.

Tương tự, sự trao đổi gen giữa Homo sapiens và Neanderthal rất hiếm xảy ra. Và không đủ để hợp nhất thành một chủng tộc mới. Do đó, sự biến mất bí ẩn của người Neanderthal cách đây 25.000 năm không phải do lai tạo với người Homo sapiens mà dần dần hòa nhập vào người Homo sapiens.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 79 + = 81