Huawei Technologies tăng việc sử dụng các bộ phận các linh kiện Trung Quốc

Hãng công nghệ Huawei Technologies đã tăng đáng kể việc sử dụng các linh kiện Trung Quốc sản xuất trong các điện thoại thông minh mới nhất của mình. Nikkei và công ty nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions ở Tokyo (Nhật Bản) đã tháo dỡ Mate 40E 5G của Huawei và phát hiện ra rằng các linh kiện do Trung Quốc sản xuất chiếm gần 60% tổng giá trị linh kiện, hầu hết đều gấp đôi giá trị của Mate 30. Điện thoại thông minh 40E sẽ được phát hành tại Trung Quốc vào tháng 3 năm 2021. Theo đó, nguồn gốc của từng thành phần này được Nikkei và Fomalhaut đưa ra kết luận phân tích cuối cùng.

Huawei tăng sử dụng linh kiện Trung Quốc

Được biết, sự gia tăng linh kiện Trung Quốc là do Huawei sử dụng màn hình điện phát quang hữu cơ được Tập đoàn Công nghệ BOE của Trung Quốc sản xuất để thay thế màn hình của Samsung Electronics. Fomalhaut ước tính chi phí sản xuất của Mate 40E là 367 USD; gần bằng chi phí chiếc Mate 30 được bán ra thị trường vào tháng 9.2019.

Huawei tăng sử dụng linh kiện Trung Quốc
Các linh kiện được Huawei sử dụng

Mặc dù BOE chậm hơn Samsung hai năm về công nghệ. Nhưng Huawei đang tích cực tăng cường sử dụng bộ phận do BOE sản xuất. Để cạnh tranh với Samsung trên thị trường điện thoại thông minh”, Yoshio Tamura, chủ tịch mảng hoạt động châu Á tại công ty nghiên cứu Display Supply Chain Consultants, nói.

Huawei từng không có lựa chọn nào khác ngoài việc dùng chip Qualcomm làm “bộ não” cho điện thoại thông minh của mình. Tuy nhiên, tác động từ lệnh cấm từ phía Mỹ. Điều này đã buộc hãng viễn thông Trung Quốc phải tìm một hướng đi khác độc lập hơn. Huawei đã sử dụng chip Kirin 990E, do công ty con HiSilicon thiết kế và TSMC gia công sản xuất, trong Mate 30. HiSilicon cũng là nguồn chip truyền thông (communication chip) của Mate 40E. Các thành phần linh kiện Trung Quốc khác bao gồm cảm biến vân tay và pin.

Huawei bị cấm kinh doanh với các công ty Mỹ

Đầu năm 2019, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã cấm Huawei kinh doanh với các công ty Mỹ. Mùa thu năm 2020, Washington bổ sung lệnh cấm đối với việc cung cấp chất bán dẫn sử dụng công nghệ của Mỹ cho Huawei. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei tiếp tục gặp khó khăn dưới sự điều hành của Tổng thống Joe Biden. Công ty đã phải chuyển hướng mua sắm linh kiện trong nước. Các linh kiện dần cạn kiệt hàng tồn kho ở Mỹ.

Theo nghiên cứu, các bộ phận của Mỹ chỉ chiếm 5,2% tổng giá trị thành phần trong Mate 40E. Nhưng con số này trên thực tế đã tăng từ 2,6% trong Mate 30. Có sáu loại chất bán dẫn của Mỹ trong mẫu mới so với hai loại ở mẫu cũ. Không tìm thấy linh kiện nào của Mỹ tương thích với mạng 5G. Tuy nhiên, Mate 40E có chip Qualcomm phục vụ cho các chức năng cốt lõi như xử lý mật mã giao tiếp. Thiết bị này cũng chứa chất bán dẫn 4G của nhà sản xuất Mỹ Qorvo. Giám đốc Fomalhaut Minatake Kashio tin rằng Huawei “có thể đã sử dụng chip do Mỹ sản xuất mà công ty đã mua; tích lũy trước khi các lệnh trừng phạt được đưa ra”.

Nghiên cứu cũng tiết lộ 15,9% giá trị linh kiện của Mate 40E là do Nhật Bản sản xuất. Con số này giảm so với mức 24,5% của Mate 30. Vì một thiết bị bộ nhớ do Kioxia (trước đây là Toshiba Memory) sản xuất. Nó được thay thế bằng sản phẩm của Samsung. Được biết, có một số bộ phận chỉ được sản xuất bởi các công ty Nhật Bản. Bao gồm cả cảm biến và thiết bị xử lý tín hiệu.

“Nếu Huawei yêu cầu chúng tôi cung cấp các bộ phận. Chúng tôi vẫn phải tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Mỹ; hoặc sẽ xuất hàng trong phạm vi cho phép”, một nhà cung cấp Nhật Bản nói với Nikkei.

Huawei chuyển sang thu mua linh kiện nội địa

Theo ông Yoshio Tamura, Chủ tịch Các hoạt động Châu Á tại Display Supply Chain Cosultants. Dù BOE đi sau Samsung khoảng 2 năm về công nghệ, Huawei vẫn chủ động sử dụng linh kiện của BOE. Qua đó để cạnh tranh với Samsung trên thị trường smartphone.

Huawei từng dùng chip Qualcomm làm “bộ não” smartphone. Song do lệnh cấm của Mỹ, hãng chuyển sang dùng chip Kirin 990E do công ty con HiSilicon phát triển; TSMC sản xuất. Hiệu suất của con chip ngang ngửa với các con chip xuất xứ Mỹ khác. Nó đã được dùng trong Mate 30.

Huawei chuyển sang thu mua linh kiện nội địa
Linh kiện Huawei

HiSilicon còn là tác giả của chuyển mạch ăng-ten; cũng như chip kiểm soát năng lượng trong Mate 40E. Các linh kiện Trung Quốc khác bao gồm cảm biến vân tay và pin. Giám đốc Fomalhaut Minatake Kashio nhận định những tiến bộ trong việc tự sản xuất; thu mua linh kiện nội địa mà Huawei đạt được trước lệnh cấm của Mỹ. Sau khi hứng chịu hàng loạt lệnh cấm vận, Huawei chuyển sang thu mua linh kiện nội địa khi lượng hàng tồn kho dần cạn kiệt. Linh kiện Mỹ chỉ chiếm 5,2% tổng giá trị Mate 40E, nhưng thực tế lại tăng từ mức 2,6% trong Mate 30. Có khoảng 6 loại bán dẫn của Mỹ trong mẫu mới so với 2 loại trong Mate 30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 69 + = 71