Hướng dẫn cách chặn Apple quét ảnh trên iPhone

Tính năng quét ảnh trên iPhone và iCloud của hãng công nghệ Mỹ, Apple mới ra mắt đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Theo chia sẻ của Apple, tính năng mới trên iPhone sẽ chỉ quét các ảnh cục bộ mà bạn tải lên iCloud Photos. Do đó, mục đích của việc quét hình ảnh này là để so sánh với Cơ sở dữ liệu hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) do Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột (NCMEC) cung cấp. Nếu bạn đang sử dụng iPhone và không thích tính năng này, bạn có thể làm theo các bước bên dưới.

Tính năng quét ảnh cục bộ

Tính năng quét ảnh cục bộ 
Tính năng quét ảnh cục bộ 

Nếu bạn không muốn kích hoạt tính năng này vì lo ngại về quyền riêng tư. Hãy tham khảo gợi ý dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp:

Chia tay dịch vụ lưu ảnh trên iCloud trước khi cập nhật lên iOS 15. Tính năng này sẽ ra mắt và tích hợp trên iOS 15 và iPadOS 15. Vì vậy nếu không muốn bị ảnh hưởng thì bạn cần thực hiện các thay đổi. Trước khi thiết bị cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành Apple vào mùa thu năm nay. Tính năng quét ảnh cục bộ của Apple có thể làm nhiều người lo ngại về quyền riêng tư

Kể từ iOS 15, chính sách quét ảnh này sẽ áp dụng ở Mỹ. Nếu bạn đang ở một quốc gia khác, iPhone của bạn sẽ không quét ảnh cục bộ. Ít nhất là khi mới ra mắt iOS 15. Vì vậy, nếu đang ở Mỹ hoặc đơn giản là để “phòng ngừa bất trắc” trong việc chặn iPhone quét ảnh. Bạn chỉ cần ngừng tải chúng lên iCloud Photos. Điều này có nghĩa là bạn không dùng dịch vụ iCloud Photos nữa.

Cách cài đặt

Để thực hiện điều đó, hãy vào phần Setting (Cài đặt) và tìm iCloud (gõ ở phần tìm kiếm của mục Setting). Sau đó rồi tắt tùy chọn iCloud Photos. Khi bấm tắt iCloud Photos, bạn sẽ được hỏi muốn làm gì với các bức ảnh hiện tại trên iCloud của mình. Sau khi tắt dịch vụ lưu ảnh này. Nếu bạn chọn “Download Photos & Videos”. Bạn có thể tải xuống bản sao cục bộ của toàn bộ thư viện ảnh trên iCloud về iPhone/iPad (nếu đủ bộ nhớ). Từ nay về sau, các bức ảnh của bạn mới chụp sẽ không còn tải lên iCloud Photos nữa. Đồng thời, sẽ không bị dịch vụ quét ảnh của Apple “lùng sục”.

Để xóa bỏ hẳn, bạn vào mục Settings (cài đặt) > [tên bạn] > iCloud > Manage Storage (quản lý lưu trữ) > Photos (ảnh) và nhấp vào tùy chọn “Disable & Delete” (Vô hiệu hóa và xóa).

Sau khi loại bỏ việc sao lưu ảnh lên dịch vụ iCloud. Bạn có thể cần sao lưu chúng sang một dịch vụ lưu trữ khác để dự phòng. Lúc này, bạn có thể chọn các dịch vụ lưu trữ ảnh đám mây như Drive One của Microsoft hay Drive của Goole. Bạn có thể chuyển sang sao lưu vào thiết bị NAS (ổ lưu trữ qua mạng). Lưu ý: Ngay cả khi đã vô hiệu hóa iCloud Photos, ảnh của bạn có thể vẫn được lưu trên các máy chủ của Apple. Việc này thông qua các bản sao lưu cục bộ của iPhone/iPad đã được mã hóa.

Tính năng này gây nhiều tranh cãi

Tính năng gây nhiều tranh cãi
Bạn cần tắt dịch vụ lưu trữ và sao lưu ảnh iCloud Photos để vô hiệu hóa tính năng quét ảnh của Apple

Theo Apple, công cụ này có tính riêng tư cao hơn so với hệ thống của Google và Microsoft. Nó chỉ sử dụng phần mềm được cung cấp thông qua bản cập nhật iOS mới. Dữ liệu lưu trữ ngay trên iPhone của người dùng. Apple khẳng định hoàn toàn không có mối liên hệ nào đến máy chủ của hãng.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống không quét ảnh của người dùng mà thay vào đó tìm kiếm “dấu vân tay” số; khớp với cơ sở dữ liệu CSAM. Nếu phát hiện tài khoản người dùng có chứa nội dung vi phạm. Thì hệ thống sẽ đánh dấu và báo cho nhân viên giám sát. Người này có thể kiểm tra lại, xác nhận và chuyển cho cơ quan thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, tính năng này đã gây nhiều tranh cãi, kể cả nội bộ Apple cũng có ý kiến khác nhau. Các nhà phê bình cho rằng hệ thống có thể kiểm tra hình ảnh được lưu trữ trong tài khoản iCloud. Nó dựa trên cơ sở dữ liệu về hình ảnh CSAM đã biết. Điều này trái ngược với thông điệp của Apple về quyền riêng tư của khách hàng.

Theo Reuters, trong một kênh nội bộ trên Slack của nhân viên Apple. Hơn 800 tin nhắn được gửi để bày tỏ sự lo lắng với tính năng quét nội dung ảnh trên điện thoại và máy tính. Họ cho rằng chính phủ Mỹ có thể khai thác tính năng này. Qua đó để tìm kiếm những tài liệu khác và đánh cắp thông tin mật của công dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 95 − = 93