Khám phá 10 loài thực vật quý hiếm có khả năng tuyệt chủng

Theo các thống kê sơ bộ, trên thế giới hiện nay có hơn 400.000 loài thực vật. Trong số những loài thực vật này có những loài phát triển với số lượng rất lớn. Với những loài này, chúng ta có thể dễ dàng bất gặp chúng ở bất cứ đâu.  Trái lại, cũng có một số loài thực vật thực sự rất quý hiếm, gần như là tuyệt chủng. Những loài thực vật này không phải cũng may mắn được nhìn thấy được vì chúng thường phân bố ở những nơi có địa hình khắc nghiệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 loài thực vật được cho là quý hiếm qua bài viết sau nhé.

Hoa Middlemist- loài hoa hiếm nhất

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây loài hoa đẹp nhất và hiếm nhất trên thế giới hiện nay. Hiện nay loài hoa Middlemist này chỉ còn 2 mẫu duy nhất một trong vườn Bách thảo ở London và một ở New Zealand. Loài hoa này phát triển rầm rộ cách đây khoảng 200 năm và bây giờ thì nó đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hoa Middlemist
Hoa Middlemist

Encephalartos Woodii sống ở Nam Phi

Encephalartos Woodii là một trong những loài thực vật quý hiếm nhất trên thế giới. Loài này sống chủ yếu ở Nam Phi, loài này gần như không được tìm thấy trong tự nhiên. Đã lâu rồi người ta không tìm thấy mẫu cây cái của loài này nên không thể tiến hành nhân giống và hiện nay cây đực của giống Encephalartos Woodii vẫn đang nằm trong vườn bảo tồn.

Welwitschia- thực vật hóa thạch sống kỳ lạ

Đây được coi là một trong những loài thực vật sống lâu nhất, chúng còn được gọi là thực vật hóa thạch sống hiếm nhất được tìm thấy ở Châu Phi.Loại cây này có vẻ ngoài khá kỳ lạ với thân gỗ, dày, ngắn và mập mạp.Welwitschia phát triển rất chậm và chúng có tuổi thọ rất khủng khiếp, có thể sống từ 1000 đến 2000 năm.

Pennantia Baylisiana được ghi vào sách kỷ lục Guinness

Loài này từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới về độ quý hiếm. Loài thực vật này gần như đã tuyệt chủng, đã từ lâu không còn ai trông thấy chúng nữa. Có một thời gian loài thực vật này đã gây ra tranh cãi cho các nhà khoa học khi không xác đinh được nó là giống đực hay giống cái. Loài thực vật này khá thú vị, chúng mất gần 10 năm để trưởng thành.

Pennantia Baylisiana
Pennantia Baylisiana

Rafflesia Arnoldii- loài hoa có mùi kinh khủng

Được biết đến là loài hoa lớn nhất thế giới và là một trong những loài hiếm nhất trên thế giới.Rafflesia Arnoldii còn có tên khác là xác chết bởi vì mùi của loài hoa này rất kinh khủng, giống như mùi xác chết lâu ngày. Bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng tại các khu rừng mưa rậm rạp ở Sumatra, Indonesia, Malaysia và Bengkulu.

Amorphophallus titanum- cây dạng chùm không phân nhánh

Loài cây có vẻ ngoài kỳ lạ này là thực vật có hoa dạng chùm không phân nhánh lớn nhất trên thế giới. Chúng được bảo tồn trong các khu vườn bách thảo.Loài cây ủ rũ này chỉ thỉnh thoảng nở hoa và cũng được xếp vào một trong những loài thực vật đẹp và hiếm nhất trên thế giới.

Phong lan ma

Sở sĩ loài phong lan gọi là phong lan ma vì chúng có hình dạng trong như những con ma nhỏ treo trên bụi cây của nó. Đây là loại lan được đánh giá là hiếm nhất trên thế giới, chúng có mùi thơm, không có lá, màu hoa nhạt và thân mỏng. Người ta tìm thấy loại phong lan ma tại những vùng hẻo lánh của Florida và Cuba.

Phong lan ma có danh pháp khoa học là Dendrophylax lindenii. Chúng cực kỳ quý hiếm, ước tính cả thế giới mới có khoảng 3.000 cây. Thường thì mọi người chỉ có thể thấy chúng ở các vùng đầm lầy ẩm ướt thuộc miền Nam Florida (Mỹ), Cuba và quần đảo Caribbean.

Nepenthes Tenax cao đến 1m

Nepenthes Tenax
Nepenthes Tenax

Một trong những loài thực vật có vẻ ngoài kỳ lạ nhất là cây Nepenthes Tenax được coi là một trong những loài thực vật quý hiếm trên thế giới.Loài này có vẻ bề ngoài khá giống cây nắp ấm, chúng có thể phát triển đạt chiều cao 100cm, riêng phần hoa bến trên cao khoảng 15cm. Đây là loài thực vật có nguồn gốc từ phía bắc Queensland và cực kỳ quý hiếm. Loài thực vật này hiện nay cũng đang nằm trong nguy cơ tuyệt chủng.

Cây huyết rồng

Cây Huyết rồng có hình dạng khá giống cây nấm, chúng được tìm thấy ở Yemen, cụ thể là đảo Scocotra. Sở dĩ nó được gọi là cây huyết rồng vì nhựa cây có màu đỏ giống máu.

Có rất nhiều loài huyết rồng khác nhau, tuy nhiên chúng đều có đặc điểm chung về ngoại hình. Đây là loài cây thuộc dạng dây leo có thân gỗ, thân cây trưởng thành sẽ rất to. Thân cây khi non sẽ có lông tơ mềm mịn mọc xung quanh. Trưởng thành phần gỗ cây có hình trụ tròn hoặc dẹt, sờ thân chắc khỏe. Lấy dao cắt ngang thân, ta nhìn thấy có từ 2-3 vòng gỗ. Các vòng có thể đồng tâm hoặc không. Cây huyết đằng có nhựa màu đỏ nâu, chính vì màu nhựa đỏ nâu nên loài cây này mới có tên là huyết đằng.

Hoa Lan dép

Đây là hoa đắt nhất, hiếm nhất thế giới. Bạn phải đợi 15 năm mới có thể có loài hoa này. Mỗi một bông hoa lan dép của Rothschild trị giá 5000 đô la. Và có tiền chưa chắc bạn có thể mua được chúng vì chúng rất hiếm. Loài lan quý hiếm này được tìm thấy ở vùng núi cao Borneo và không có ghi chép lại ai đã phát hiện ra loài thực vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 8