Khám phá bí ẩn “tảng đá máu” lạ lùng Pyura Chilensis

Những hình ảnh về “ tảng đá máu” đã khiến rất nhiều người trên mạng thích thú. Tảng đá trông kỳ lạ này là một sinh vật biển sống có tên là Pyura Chilensis. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy sinh vật biển này. Bởi lẽ chúng trông giống như một tảng đá vô tri vô giác dưới đáy biển.

Mặc dù nó giống một viên đá màu xám, nhưng khi được cắt ra sẽ có một khối màu đỏ như máu bên trong vỏ. Điều đặc biệt là chúng có thể tự sinh sản. Cùng khám phá những điều thú vị về Pyura Chilensis sau đây nhé!

Đặc điểm của Pyura Chilensis

Pyura Chilensis là một loại sinh vật biển được bao bọc bởi một lớp da và cơ. Loài động vật biển tên Pyura chilensis khiến không ít người ngạc nhiên khi nhầm tưởng đó là một hòn đá có máu. Loài này được miêu tả lần đầu tiên năm 1782 bởi Juan Ignacio Molina. Nó còn có tên đá vỏ hay “liếm”. Loài “đá có máu” này sống chủ yếu ở vùng bờ biển Chile và Peru.

Pyura Chilensis được bao bọc bởi lớp da và cơ
Pyura Chilensis được bao bọc bởi lớp da và cơ

Chúng hút nước có nhiều chất hữu cơ vào trong cơ thể và lọc bỏ các vi sinh vật để ăn. Khi sinh ra, tất cả loài này đều là con đực. nNhưng đến tuổi dậy thì, chúng chuyển giới thành lưỡng tính. Nó sinh sản bằng cách “thả” vào nước một đám tinh trùng và trứng. Nếu ở một mình, nó sẽ tự sinh sản bằng cách tự thụ tinh.

Phần “máu đỏ” mà bạn thấy khiếp sợ kia thực chất là mô của sinh vật

Giống như khá nhiều loài sinh vật biển khác, Pyura chilensis sở hữu hệ thống thần kinh đơn giản – không có bộ não trung tâm. Chúng cũng không thể di chuyển thế nên duy trì sự sống bằng cách lọc hút các vi sinh vật trong nước biển để nuôi dưỡng chính bản thân mình.

Đời sống tình dục của loài sinh vật nhỏ này rất đặc biệt. Lúc ra đời, tất cả Pyura chilensis đều thuộc giống đực. Nhưng khi trưởng thành, chúng lại trở nên lưỡng tính.

Pyura Chilensis là một món hải sản nhiều dinh dưỡng
Pyura Chilensis là một món hải sản nhiều dinh dưỡng

Thức ăn của Pyura Chilensis

Sinh vật trông kỳ lạ này được tìm thấy ở bờ biển Chile và Peru. Chúng không thể di chuyển và kiếm ăn bằng cách lọc trong nước biển.

Thức ăn của nó là các loại vi tảo, Pyura chilensis ăn chúng bằng cách lọc chúng trong nước biển qua một vòi hút. Thứ nước trong suốt chảy ra đó thực ra là máu của loại sinh vật này và trong máu của nó tồn tại nồng độ cao nguyên tố hiếm Vanadi.

Pyura Chilensis thực chất là một món đặc sản

Dù có vẻ ngoài không đẹp mắt nhưng “đá máu” là đặc sản của Trung Mỹ. Chúng có dinh dưỡng gấp 3 lần hải sản thông thường. Nó có thể được nấu chín hoặc ăn sống. Họ thường xắt nhỏ, đun sôi và dùng chung với nhiều món ăn khác nhau hoặc chiên chín ăn với bánh mì. Tuy nhiên, Pyura Chilensis rất được ưa chuộng nhưng do sản lượng ít nên giá thành của nó rất cao. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó chứa nhiều i-ốt. Nó có thể được phơi khô, ăn sống, nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 96 − = 94