Khám phá công nghệ Bluetooth 5.2 trên máy tính

Ngày nay, kết nối Bluetooth đã phổ biến trong các thiết bị điện tử. Tại CES 2020, Bluetooth SIG đã ra mắt phiên bản Bluetooth mới nhất của mình, công nghệ Bluetooth 5.2. Thông báo này được đưa ra cùng lúc với việc phát hành âm thanh Bluetooth thế hệ tiếp theo, có tiêu đề: LE Audio. Thay đổi lớn này được giới thiệu trong công nghệ Bluetooth 5.2 là một tính năng mới được gọi là kênh đẳng thời – Isochronous Channels (ISOC). ISOC đặt nền tảng cho việc triển khai âm thanh LE trong các thiết bị BLE (Bluetooth Low Energy) hỗ trợ Bluetooth 5.2 trở lên. Bluetooth 5.2 giới thiệu với nhiều tính năng cao cấp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ tuyệt vời này trong bài viết sau nhé!

Thế nào là chuẩn Bluetooth 5.2?

Bluetooth 5.2 giúp trao đổi dữ liệu không dây tầm gần
Bluetooth 5.2 giúp trao đổi dữ liệu không dây tầm gần

Chuẩn Bluetooth 5.2 là công nghệ hỗ trợ sự trao đổi dữ liệu không dây tầm gần. Diễn ra giữa các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, loa,… Được Bluetooth SIG (tổ chức giám sát, cấp phép các tiêu chuẩn liên quan đến Bluetooth lên các thiết bị). Được giới thiệu vào ngày 6 tháng 1 năm 2020 tại CES 2020 (Consumer Electronics Show – Triển lãm điện tử tiêu dùng).

Ở chuẩn này sẽ truyền đi một lượng thông tin lớn. Với mức băng thông và công suất thấp thông qua codec LC3 ( chuẩn sử dụng công nghệ low-energy. Tiêu tốn ít năng lượng). Dẫn đến thông tin được nén nhiều hơn ở phía đầu vào, nhưng được giải nén ở phía đầu ra. nên hiệu quả làm việc của nó đạt tối đa.

Những tính năng cao cấp của Bluetooth 5.2

Có nhiều phiên bản Bluetooth khác nhau. Mỗi phiên bản đã được cải tiến để có kết nối nhanh và ổn định. Với chuẩn Bluetooth 5.2 mang một số cải tiến nổi bật như sau:

Giao thức thuộc tính nâng cao EATT (Enhanced Attribute Protocol)

Đây là giao thức hỗ trợ đồng thời, xen kẽ giữa L2CAP (Layer 2 Connection and Adaptation Protocol – Giao thức thích ứng); và Đơn vị truyền tối đa ATT (Attribute-protocol). Điều này cho phép người dùng kết nối Bluetooth từ nhiều thiết bị tới một nguồn, tăng tính ổn định. Sản phẩm Laptop HP 245 G8 R5 5500U (469W1PA) là một ví dụ điển hình cho thiết bị sử dụng chuẩn Bluetooth này.

Kênh đẳng thời ISOC (Isochronous Channels)

Kênh đẳng thời ISOC (Isochronous Channels)
Kênh đẳng thời ISOC (Isochronous Channels) làm giảm độ trễ

Tính năng này giúp giảm độ trễ rất nhiều. Nhất là cho những cặp tai nghe dạng True Wireless hay laptop có trang bị chuẩn 5.2. Đồng bộ hóa tốt chất lượng âm thanh. Tăng trải nghiệm trong việc xem phim, chơi game đạt chất lượng cao.

ISOC hỗ trợ cả giao tiếp định hướng và không kết nối. Theo thuật ngữ BLE, điều này có nghĩa là cả kết nối và chương trình phát sóng đều có thể được hỗ trợ.

Trong các kết nối, mỗi luồng được gọi là Luồng Isochronous được Kết nối (CIS). Khi các CIS cần được đồng bộ hóa, chẳng hạn như các CIS được gửi đến tai nghe bên trái và bên phải; chúng được định cấu hình. Để trở thành một phần của một nhóm duy nhất được gọi là Nhóm Isochronous được kết nối (CIG) .

Các luồng nằm trong cùng một CIG chia sẻ dữ liệu tham chiếu thời gian cần thiết. để hiển thị luồng được đồng bộ hóa trên nhiều máy thu. CIG cho phép truyền dữ liệu hai chiều. Như trong tai nghe nhét tai có micrô. Và để gửi dữ liệu điều khiển tới thiết bị nguồn.

Kiểm soát nguồn LE (LEPC viết tắt của LE Power Control)

LE là viết tắt của “năng lượng thấp (low-energy)”. Như tên gọi của tính năng này, LE sẽ truyền dữ liệu (âm thanh) qua các thiết bị với mức năng lượng thấp. Điều này sẽ làm giảm kích thước của pin. Dẫn đến kích thước tổng thể của sản phẩm cũng giảm. Đây là yêu cầu thiết yếu cho các sản máy tính xách tay hiện đại ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 1 = 4