Khám phá loài quái vật thời tiền sử có hình dạng giống con cá sấu

Trong thời gian gần đây, những nhà khoa học vừa mới tìm ra được một loài quái vật thời tiền sử có kích thước khổng lồ. Điều đặc biệt là nó có hình dạng rất giống với con cá sấu. Cụ thể, loài động vật cổ xưa này thuộc chi Mosasaur Ectenosaurus. Hóa thạch của người anh em song sinh với cá sấu này đã được tìm ra ở miền Tây của nước Mỹ. Điều này khi được công bố đã thu hút được rất nhiều sự tò mò của mọi người. Loài động vật này có tên như thế nào? Nó đã được tồn tại từ năm nào? Có hình dạng cụ thể ra sao? Nếu muốn tìm lời giải đáp thì hãy nhanh chóng đọc ngay nội dung bên dưới nhé!

Quái vật thời tiền sử được phát hiện

Mẫu hóa thạch của quái vật thời tiền sử được phát hiện nguyên vẹn
Mẫu hóa thạch của quái vật thời tiền sử được phát hiện nguyên vẹn

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một loài động vật tiền sử mới thuộc chi Mosasaur Ectenosaurus. Hoá thạch của nó đã được tìm thấy ở miền tây Kansas, nước Mỹ. Loài động vật mới này được xác định sống trong kỷ Phấn trắng muộn. Cách ngày nay khoảng 80 triệu năm trước. Chúng sống trong một vùng biển nông nơi chia lục địa Bắc Mỹ thành hai vùng riêng biệt. Và được gọi là Western Internal Seaway.Các nhà khoa học được đặt tên là Ectenosaurus everhartorum. Chúng có chiều dài khoảng 5,5m. Với phần đầu nhìn khá giống với loài cá sấu hiện nay. Tuy vậy, phần đuôi của nó lại dài hơn rất nhiều.

Phần hoá thạch đầu tiên được tìm thấy vào những năm 1970 ở hạt Logan, miền tây Kansas. Những tới tận gần đây, những phần khác mới được tìm thấy và được công bố chính thức. Loài động vật này cũng khiến nhiều nhà khoa học ngạc nhiên. Vì có rất ít mẫu vật được tìm thấy so với những loài khác cùng chi. Chính vì thế, việc nghiên cứu cũng gặp không ít khó khăn. Những nghiên cứu đang được tiếp tục với hy vọng sẽ làm sáng tỏ hơn nhiều thông tin về loài động vật này.

Đặc điểm của loài quái vật thời tiền sử Ectenosaurus

Konishi nói với Live Science: “Nó có chiếc mõm mỏng giúp bắt cá nhanh hơn, nhanh nhẹn. Và không phù hợp để cắn vào những thứ cứng như mai rùa. Độ hẹp của hàm và xương ở đỉnh đầu cho thấy VP-5515 thuộc giống Ectenosaurus. Mặc dù hóa thạch trẻ hơn mẫu E. clidastoides khoảng 500.000 đến 1 triệu năm”. Tuy nhiên, hộp sọ không giống Ectenosaurus chút nào. Ví dụ, nó không có xương gồ ở cuối mõm. Mõm trên VP-5515 cũng ngắn hơn so với trên E. clidastoides, theo nghiên cứu.

“Chúng tôi biết nó là một loài mới, nhưng chúng tôi không biết nó có phải là Ectenosaurus hay không”, Konishi nói. “Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi đã nhận ra một đặc điểm khác nơi khớp hàm, ở phía sau”. Tại đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cái khía nhỏ không xuất hiện ở bất kỳ loài mosasaur nào khác.

Số lượng của giống loại Mosasaur Ectenosaurus cực kỳ ít

Loài Ectenosaurus cực kỳ hiếm
Loài Ectenosaurus cực kỳ hiếm

Konishi nói: “Vết lõm nhỏ đó hóa ra là một đặc điểm nhất quán mới được phát hiện của chi Ectenosaurus. Con Ectenosaurus này có một cái khía nhỏ ở cuối hàm dưới, nó khác biệt so với các loài khác – có nghĩa rằng đây là loài đầu tiên của chi này”.

Một câu hỏi còn tồn tại về Ectenosaurus là tại sao chi này lại có số lượng ít như vậy trong số các hóa thạch mosasaur từ phía tây Kansas. Cho đến nay, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hơn 1.800 mẫu vật mosasaur tại khu vực biển nội địa trước đây. Nhưng hiện tại, toàn bộ chi Ectenosaurus được đại diện chỉ bởi hai hóa thạch – mỗi hóa thạch cho một loài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 7 + 1 =