Kỳ lạ giống chó cực hiếm có tận 2 mũi ở Bolivia

Có một giống chó 2 mũi cực kỳ hiếm, chỉ được nuôi tại Bolivia. Do có khứu giác nhạy bén gấp đôi những loài chó thường nên chúng thường được dắt theo để tìm dấu báo đốm Nam Mỹ. Giống chó hiếm này được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1913. Trong cuốn nhật ký của đại tá, nhà thám hiểm, Percy Fawcet sau chuyến thám hiểm của ông tại rừng Amazon. Tuy nhiên ở thời điểm đó không một ai tin trên thế giới này lại có thể tồn tại một loài động vật kỳ lạ tới vậy.

Giống chó kỳ lạ có tận 2 mũi

Hồi năm 2005, đại tá Blashford-Snell – Chủ tịch Hội thám hiểm khoa học cũng có lần đầu tiên nhìn thấy loài chó săn 2 mũi này. Trong thời gian đi trinh sát cho chuyên thám hiểm năm đó tại vùng Ojaki. Vị đại tá kể lại: “Một đêm đang ngồi bên lửa trại, tôi chợt nhìn thấy một con chó lạ lùng như thể có 2 mũi. Lúc đó tôi hơi chuếnh choáng say tôi còn nghĩ bản thân nhìn gà hóa quốc”.

Trong lần thứ hai đến vùng Ojaki năm 2007, đại tá mới có dịp khẳng định sự tồn tại loài chó như vậy. Khi tận mắt nhìn thấy chú chó Xingu 2 mũi. Là con trai của chó cái Bella mà ông đã nhìn thấy 2 năm trước.

Đại tá Blashford-Snell cho biết quân đội đã đến và lấy mẫu DNA của loài chó này. Bởi ở Bolivia, không chỉ có một chú chó hai mũi. Mà mỗi nhà đều sở hữu một chú chó săn hai mũi. Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm rằng: “Tôi nghĩ rất có thể một số trong số những con chó đó đã được đưa đến Nam Mỹ. Và chúng tiếp tục sinh sản. Chúng là những con chó săn tốt”.

Giống chó kỳ lạ có tận 2 mũi
Giống chó kỳ lạ ở Bolivia có tận 2 mũi

Chuyên gia thú y đi cùng đoàn kiểm tra và kết luận, Xingu có 2 mũi độc lập riêng biệt. Chứ không phải hiện tượng hở hàm ếch như nhiều người vẫn phỏng đoán. Giống chó này có khả năng đánh hơi tuyệh vời. Thường được huấn luyện để dò tìm các mỏ kim loại hoặc ma túy.

Bạn thân nhất của chó Xingu là một chú lợn rừng có tên Gregory. Bộ đôi này giữ vai trò thống lĩnh trong thế giới loài vật ở làng Ojaki hẻo lánh.

Giống chó được suy đoán là hậu duệ của một giống chó săn 2 mũi Pachon Navarro

Giống chó này được suy đoán là hậu duệ của một giống chó săn 2 mũi Pachon Navarro nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Vốn rất phổ biến vào thời kỳ Conquistador. Là thời kỳ người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ. Tuy nhiên có thể do khí hậu và điều kiện sống, giờ đây chỉ ở Bolivia tồn tại những chú chó đặc biệt này.

Giống chó này được suy đoán là hậu duệ của một giống chó săn 2 mũi Pachon Navarro
Giống chó này được suy đoán là hậu duệ của một giống chó săn 2 mũi Pachon Navarro

Sau khi tìm hiểu, quân đội Bolivia đã tới và lấy mẫu DNA của những chú chó hai mũi. Họ cho rằng bởi có tới hai mũi nên rất có thể khứu giác của chúng nhạy bén gấp đôi những chó chó thường. Vì vậy, loài chó này cần được nhân giống để phục vụ cho những mục đích an ninh.

Xingu không phải là chú chó 2 mũi đầu tiên được phát hiện. Chú chó Toby đến từ California, Mỹ cũng nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Cũng nhờ đặc điểm tương tự. Toby từng là con chó hoang và được Todd Ray nhận nuôi khi đang lang thang trên đường. Người này là chủ một rạp xiếc lớn. Và tất nhiên, ông không bỏ qua cơ hội giới thiệu chú chó đặc biệt này đến với khán. Từ đó, Toby trở thành “ngôi sao” sáng giá trong các chương trình giải trí của Todd Ray.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 3 = 1