Kỳ lạ loài tôm bọ ngựa có “cú đấm mạnh nhất thế giới”

Trong thiên nhiên hoang dã, Mantis shrimp hay còn gọi là tôm bọ ngựa là loài ăn động vật, nhuyễn thể và giáp xác nhỏ hơn chúng. Thông thường, chúng luôn ẩn nấp trong các rạn san hô, kẽ đá và chỉ ra ngoài khi kiếm ăn. Tôm bọ ngựa chỉ dài từ 15 – 40cm và nặng khoảng 250g. Thế nhưng loài tôm này lại sở hữu “cú đấm” cực kỳ đáng sợ. Chúng không phải một con tôm bình thường mà bạn thấy trong bể trưng bày tại các nhà hàng. Chỉ với một cú ra càng, con tôm bọ ngựa này có thể làm vỡ bất kỳ chiếc bể kính nào. Cú đấm của nó nổi tiếng với tốc độ tương đương một viên đạn 22 li, khiến nó trở thành một trong những loài động vật tấn công nhanh và mạnh nhất thế giới.

Tôm bọ ngựa có cú đấm nhanh hơn đạn bắn

Theo trang Oddity Central (Anh), tôm bọ ngựa, tên khoa học là Odontodactylus scyllarus. Nó được công nhận là loài có “cú đấm” mạnh và nhanh nhất trong vương quốc của chúng. Đặc điểm đáng chú ý nhất của tôm bọ ngựa chính là việc chúng có sức mạnh ở 2 càng rất đáng nể. Cụ thể, lực đánh từ càng của chúng có thể làm vỡ san hô. Hay vỏ của nhiều loài giáp xác, ốc… Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một con tôm bọ ngựa có thể tung ra cú đấm có lực tới 10.400g với vận tốc 23m/giây. Điều này tương đương với lực bắn của viên đạn cỡ cỡ nòng 0,22 bắn ra từ một khẩu súng ngắn.

Tôm bọ ngựa có tên khoa học là Odontodactylus scyllarus
Tôm bọ ngựa có tên khoa học là Odontodactylus scyllarus

Loài tôm này có nguồn gốc từ đáy biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nó là một loài động vật săn mồi nhanh nhẹn và hoạt bát nhất. Nó thường sử dụng càng để tiêu diệt con mồi, chủ yếu là các loài giáp xác, động vật chân bụng và hai mảnh vỏ.

Tôm bọ ngựa còn có biệt danh là “kẻ đập phá”. Vì thường sử dụng đôi càng liên tục truyền lực vào con mồi. Cho đến khi đập vỡ lớp “áo giáp” bên ngoài của chúng. Sau đó tiếp cận các mô mềm bên trong. Mỗi cú đấm của “sát thủ đại dương” có tốc độ lên đến 80 km/h. Và là cú đấm nhanh nhất được ghi nhận ở bất kỳ động vật nào.

Tôm bọ ngựa là sinh vật có sức mạnh đáng gờm dưới đại dương

Vậy làm thế nào mà một con tôm có kích thước nhỏ bé lại có thể tung ra một cú đấm nhanh và mạnh như vậy? Câu trả lời là hai chiếc càng của nó giống như chiếc gậy gập ở dưới phần đầu. Và được cố định bằng “chốt” giống như lò xo. Khi con mồi đến đủ gần, tôm bọ ngựa nhả “chốt”. Đưa càng về phía trước, chuyển động cực nhanh này khiến con mồi choáng váng. Lực từ đôi càng mà chúng đánh ra thậm chí có thể làm vỡ san hô, đập vỡ kính bể cá. Hay “nghiền nát” các đối thủ được trang bị lớp áo giáp cứng như ốc, cua, sò, hàu.

Tôm bọ ngựa có tên khoa học là Odontodactylus scyllarus
Tôm bọ ngựa có tên khoa học là Odontodactylus scyllarus

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã tìm hiểu lý do khiến tôm bọ ngựa có thể làm vỡ kính. Nhưng vẫn không thể làm chúng bị thương ở càng hoặc phần còn lại của cơ thể. Họ phát hiện rằng những chiếc càng mạnh mẽ của tôm được phủ hydroxyapatite. Một vật liệu gốm canxi-photphat tinh thể siêu cứng. Bên dưới bề mặt cứng đó là các lớp polysaccharide chitosan. Đó là một hợp chất đàn hồi, hoạt động như một chất giảm xóc.

Song bị trúng cú đấm của tôm bọ ngựa vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất. Cú đấm nhanh tạo ra các bong bóng. Nó gây ra sóng xung kích mạnh đến mức chỉ riêng bong bóng có thể làm choáng hoặc giết chết con mồi ngay lập tức. Những bong bóng này đủ mạnh để tạo ra nhiệt độ nóng gần bằng bề mặt của Mặt Trời. Và phá huỷ lớp ‘áo giáp’ của con mồi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 59 + = 64