Kỳ lạ với những hạt cát hình ngôi sao trên đảo Iriomote, Nhật Bản

Chúng ta nghĩ rằng những ngôi sao chỉ được nhìn thấy trên bầu trời. Nhưng giờ đây, tại một vài bãi biển ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản, những hạt cát thực sự là những ngôi sao.Đây là một trong những loại cát khác thường nhất trên thế giới.

Tuy gọi là cát nhưng thực ra chúng khác với lô cát thông thường. Thực chất đó là xương của một loài động vật nguyên sinh ở đại dương. Qua hàng triệu năm xương hóa thạch và trộn lẫn với cát biển. Vì vậy, nó trông rất giống như những ngôi sao.

Hạt cát hình ngôi sao được tìm thấy ở Iriomote, Nhật Bản

Hoshizuna-no-Hama, có nghĩa là “Cát trong hình dạng của một ngôi sao”. Đây là một bãi biển nhỏ nhưng quyến rũ của Nhật Bản nổi tiếng với những hạt cát nhỏ hình ngôi sao. Nằm trên Irimote, hòn đảo lớn thứ hai ở tỉnh Okinawa. Hoshizuna-no-Hama trông không quá khác biệt so với hàng trăm bãi biển khác tại đất nước Nhật Bản. Ít nhất là ở cái nhìn đầu tiên.

Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn cho thấy, nhiều hạt cát có hình dạng rất dễ nhận biết – một ngôi sao năm hoặc sáu cánh. Những hạt cát hình ngôi sao này, được thu thập từ miền nam Nhật Bản. Trông giống như những tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ. Nhưng chúng không được điêu khắc bởi một nghệ sĩ.

Hạt cát hình sao sẽ có 5 hoặc 6 cánh
Hạt cát hình sao sẽ có 5 hoặc 6 cánh

Thực chất cát sao là gì?

Những hạt cát nhỏ này không liên quan gì đến các ngôi sao trên bầu trời đêm. Chúng cũng không liên quan đến những con sao biển thường dạt vào bờ với chúng. Chúng là vỏ của các sinh vật cực nhỏ được gọi là foraminifera. Chúng tạo nên những lớp vỏ phức tạp từ canxi cacbonat mà chúng thu thập được khi trôi qua nước. Vỏ của chúng đã định cư dưới đáy biển trong 500 triệu năm và được các nhà khoa học sử dụng để nghiên cứu sự thay đổi khí hậu của trái đất.

Vỏ canxi cacbonat của chúng vẫn còn sót lại sau khi chết và liên tục bị đại dương đánh dạt vào bờ. Điều này đã tạo nên kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Với kích thước chỉ vài mm, những hạt cát hình ngôi sao thoạt đầu rất khó nhận thấy. Nhưng khi những ngôi sao nhỏ này dính vào ngón tay và ngón chân của bạn. lúc này bạn sẽ bắt đầu thấy rằng chúng trông khác với những hạt cát thông thường.

Cát hình sao thực chất là vỏ của các sinh vật cực nhỏ được gọi là foraminifera
Cát hình sao thực chất là vỏ của các sinh vật cực nhỏ được gọi là foraminifera

Nghiêm cấm hành vi mang cát ngôi sao về nhà

Một số người đến Hoshizuna-no-Hama đặc biệt để săn tìm cát hình ngôi sao. Điều này đã khiến chính quyền địa phương phải ban hành lệnh cấm mọi người mang loại cát này về nhà.

Internet và phương tiện truyền thông xã hội nói riêng, đã thực sự thúc đẩy sự nổi tiếng của bãi biển Hoshizuna-no-Hama. Nơi đã chứng minh cả một điều may mắn và một lời nguyền. Vì mặc dù những lợi ích rõ ràng cho các doanh nghiệp địa phương, sự gia tăng khách du lịch đã đẩy nhanh sự biến mất của cát hình ngôi sao.

Các nhà khoa học coi cát hình ngôi sao chỉ là bộ xương ngoài của hàng tỷ loài foraminifer. Nhưng một số người dân địa phương vẫn tin vào truyền thuyết địa phương cho rằng những hạt cát này là con cái nhỏ bé của Southern Cross và North Star.

Họ được sinh ra ở đại dương ngay ngoài khơi Okinawa, nhưng bị một con rắn khổng lồ giết chết ngay sau đó. Những bộ xương nhỏ của họ là tất cả những gì còn lại.

Hoshizuna-no-Hama là bãi biển cát sao nổi tiếng nhất Okinawa, nhưng nó không phải là duy nhất. Các bãi biển khác như vậy có thể được tìm thấy trên các đảo Taketomi, Tokashiki và Hatoma gần đó.

Để biết thêm những bãi biển đáng kinh ngạc trên khắp thế giới. Bạn có thể khám phá bãi biển bỏng ngô tuyệt vời hay bãi biển kim cương tuyệt đẹp ở Iceland.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 3 + 2 =