Kỳ lân biển và những bí ẩn xung quanh loài “thủy quái 1 sừng” 

Kỳ lân biển là sinh vật kỳ lạ và có ngoại hình ấn tượng với chiếc ngà dài nhô ra khỏi đầu. Chiếc sừng của kỳ lân biển thường thấy nhất ở những con đực. Thực chất đây là một chiếc răng mở rộng với khả năng cảm nhận và có tới 10 triệu đầu dây thần kinh bên trong. Một số loài kỳ lân biển có tới hai ngà, trong khi những loài khác không có. Đây cũng chính là công cụ để chúng có thể tìm kiếm và săn mồi. Trong hành trình hôm nay, chúng ta sẽ khám phá bí ẩn về loài “thủy quái 1 sừng” này nhé!

“Thủy quái 1 sừng” thực chất là loài kỳ lân biển

Kỳ lân biển (narwhale) là động vật biển kích cỡ trung bình của phân bộ cá voi có răng(Odontoceti), sống quanh năm ở Vùng Bắc Cực. Nó là loài sinh vật biển có họ hàng gần gũi với cá voi trắng. Chúng sinh sống ở những vùng biển Bắc cực nên hiếm người biết.

Loài động vật này cùng với cá voi trắng là hai loài duy nhất còn tồn tại của họ Monodontidae. Đặc trưng của kỳ lân biển đực là chiếc ngà dài, thẳng, có rãnh xoắn ở hàm trái phía trên. Chúng được thấy chủ yếu ở vùng biển Bắc Băng Dương thuộc Canada và xung quanh đảo Greenland. Hiếm khi thấy chúng dưới vĩ tuyến 65° Bắc.

Chúng là động vật ăn thịt đặc hữu của Bắc Cực. Vào mùa đông chúng săn mồi dưới đáy sâu khoảng 1.500m bên dưới lớp băng dày.

Kỳ lân biển sống ở vùng Bắc Cực
Kỳ lân biển sống ở vùng Bắc Cực

Hé lộc về chiếc sừng của kỳ lân ở biển

Trên thực tế, “sừng” của kỳ lân biển hoàn toàn không phải là sừng xịn. Thay vào đó nó là một trong hai chiếc răng duy nhất còn sót lại sau khi 16 chiếc răng của nó bị thoái hóa, và thường là chiếc răng nanh bên trái. Bởi vậy có thể gọi chiếc “sừng” này là ngà.

Để có thể sở hữu chiếc “sừng” siêu độc dị này. Những con kỳ lân dưới biển đã phải trải qua những cơn đau dữ dội và kéo dài. Kết quả là để chiếc răng đâm qua môi và nhô lên khỏi hàm của mình. Và cũng không để chúng phải thất vọng, chiếc răng nhô ra này được coi là chiếc răng dài nhất thế giới. Chiều dài của nó bằng 1/2 chiều dài cơ thể chúng. (Kỳ lân biển nặng khoảng 1,5 tấn và có chiều dài cơ thể gần 5 mét).

Được biết, ngà là nơi tập trung nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nhờ đó kỳ lân biển có thể cảm nhận được những bề mặt khác nhau khi va chạm. Tuy nhiên, những thước phim gần đây nhất được ghi lại từ máy bay không người lái ở Tremblay Sound, Nunavat, Đông Bắc Canada cho thấy. “Công dụng” mới về chiếc ngà của kỳ lân biển – đó là dùng ngà để săn cá tuyết.

Hình thức săn mồi độc lạ

Có nhiều người cho rằng những loài động vật ăn thịt là những loài mạnh mẽ. Chúng chỉ cần răng nanh, móng vuốt để săn mồi chứ không cần đến sừng. Bởi vậy không có loài động vật ăn thịt nào có sừng. Và có lẽ họ đã nhầm,loài động vật này là một ngoại lệ, chúng có hẳn một chiếc “sừng” trên đầu.

Chiếc sừng độc lạ dùng để sản mồi
Chiếc sừng độc lạ dùng để săn mồi

Hành động dùng ngà săn cá này có thể là lời lý giải cho bí ẩn sinh học kéo dài suốt hàng thập niên: “Tại sao ở loài sinh vật này lại tồn tại một chiếc răng nanh trái dài kéo dài qua môi trên? Và tại sao chúng nhô ra từ đầu như sừng của một con kỳ lân? Chức năng và nhiệm vụ của chiếc ngà này là gì?

Nghiên cứu của chuyên gia

Brandon Laforest – chuyên viên cấp cao về các giống loài và hệ sinh thái Bắc cực cho rằng. Đây là một quan sát hoàn toàn mới về cách chiếc sừng được sử dụng. Chiếc ngà “ma quái” có thể tăng chiều dài lên đến 2,7 mét này còn đặt ra vô số câu hỏi lớn cho các nhà khoa học. Những nghi vấn đó bao gồm cách thức chiếm bạn tình. Khả năng định vị bằng tiếng vang hay sử dụng trong cuộc chiến với các loài sinh vật khác.

Cuối năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng chiếc ngà này giúp cho kỳ lân biển định vị phương hướng bằng âm thanh. Do phần ngà không có lớp men cứng bao ngoài nên nước biển sẽ đi qua lỗ trên bề mặt ngà, qua trục chính và kích thích dây thần kinh ở phần cuối răng, gần đầu, từ đó gửi tín hiệu về não. Điều này sẽ giúp kỳ lân biển cảm nhận được âm thanh ngay cả khi ở cường độ nhỏ nhất.

Được biết, đây là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến chiếc ngà “ma thuật” được sử dụng để săn bắt. Có lẽ đó chính là mảnh ghép cuối cùng về sự kì lạ của quá trình tiến hoá trong tự nhiên ở loài sinh vật biển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 1 = 7