Lạ lùng thị trấn mời người đến ở miễn phí, lại còn cung cấp việc làm cho

Griegos – một thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha đang miễn phí tiền thuê nhà, cung cấp việc làm để khuyến khích người dân đến định cư. Thị trấn nhỏ này có lượng dân cư giảm dần trong những năm gần đây, hiện chỉ còn 132 cư dân. Do đó, chính quyền thị trấn Griegos quyết định đưa ra các ưu đãi để thu hút dân cư. Cụ thể họ sẽ cấp ba ngôi nhà cho thuê, cùng hai công việc trong thị trấn. Trong khi đó, Tòa thị chính cũng cung cấp thêm ba công việc khác là vị trí đầu bếp trong nhà hàng, quản lý khách sạn ngay tại địa phương.

Thị trấn đưa ra các ưu đãi để thu hút dân cư

Tuy nhiên, các gia đình muốn đến ở phải đáp ứng yêu cầu là nhà có trẻ em,. Vì người ta hy vọng rằng những cư dân mới sẽ giúp ngôi trường địa phương, nơi chỉ có 9 học sinh, có thể đông hơn. Ba tháng đầu tiên các cư dân mới sẽ được miễn phí tiền thuê nhà. Sau đó tiền thuê nhà sẽ là 256 USD/tháng (khoảng 5,8 triệu đồng). Tuy nhiên, gia chủ sẽ được giảm 59 USD cho mỗi đứa con. Ví dụ, nếu có hai đứa con, hàng tháng chỉ cần trả 147 USD (khoảng 3,4 triệu đồng) tiền thuê nhà.

Thị trấn Griegos
Thị trấn Griegos

Tuy nhiên, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người. Vì hơn 3.000 đơn đăng ký đã được gửi đến đây từ khắp nơi trên thế giới. Do quá nhiều, các ứng viên đang được yêu cầu gửi một tin nhắn video giải thích lý do tại sao họ nên được chọn đến sinh sống tại đây. Nếu mô hình này thành công, nó sẽ được các thị trấn khác của Tây Ban Nha – nơi có số dân cư đang ngày càng giảm, học tập và ứng dụng.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha đưa ra kế hoạch này, nhưng một sáng kiến tương tự cũng từng xuất hiện ở các thị trấn ở Italy. Nước này đã bán các ngôi nhà với giá một euro (khoảng 27 nghìn đồng) để thu hút người dân tới ở. Và được người nước ngoài ưa chuộng.

Italia cũng từng hỗ trợ tiền để thu hút người đến ở

Theo đó, chính quyền khu vực Molise, miền nam Italia, vừa cam kết hỗ trợ mỗi người chuyển đến những thị trấn có số dân ít hơn 2.000 người khoản tiền 27.000 USD trong ba năm. Với điều kiện họ phải cam kết mở một doanh nghiệp tại đây.

Thị trấn có số dân đang giảm dần
Thị trấn có số dân đang giảm dần

“Nếu chúng tôi chỉ hỗ trợ tiền, đó sẽ là một hành động từ thiện. Chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa. Molise muốn mọi người đầu tư vào đây. Họ có thể mở bất kỳ loại hình hoạt động kinh doanh nào. Ví như cửa hàng bánh mì, cửa hàng văn phòng phẩm, nhà hàng…”, Donato Toma, người đứng đầu khu vực Molise cho biết. Theo đại diện chính quyền Molise, đó là cách để “thổi” hơi thở cuộc sống vào những thị trấn hiu quạnh. Đồng thời tăng dân số. Cũng theo ông Toma, mỗi thị trấn nhỏ sẽ nhận được khoản tiền hơn 11.000 USD. Để xây dựng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy các hoạt động văn hóa

Molise có dân số khoảng 305.000 người. Đây là một trong những khu vực có dân số giảm nhanh nhất trong những năm gần đây. Theo Viện Thống kê quốc gia Italia (Istat), kể từ năm 2014, Molise mất đi khoảng 9.000 người. Năm 2018, hơn 2.800 người qua đời hoặc chuyển tới vùng khác. Cũng trong năm 2018, tại chín thị trấn thuộc vùng Molise, không có trẻ sơ sinh nào được đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 18 − = 13