Làm thế nào để trứng không bị nứt vỏ trong quá trình luộc?

Trứng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tùy theo từng món ăn mà có nhiều cách chế biến khác nhau. Phổ biến nhất có lẽ là món trứng luộc, không chỉ dễ chế biến mà còn rất ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Mặc dù luộc trứng rất dễ nhưng có nhiều cách để nấu trứng từ lòng đào đến trứng chín hoàn toàn. Ngoài ra, nhiều chị em cũng gặp không ít khó khăn khi trong quá trình luộc trứng bị nứt vỏ. Vậy làm cách nào để không gặp phải tình trạng này khi luộc trứng?

Cách luộc trứng không bị nứt vỏ

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rẻ tiền nhưng lại được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, đặc biệt vô cùng bổ dưỡng. Trứng có thể đem chế biến nhiều món khác nhau như chiên, rán, hấp, luộc. Trong đó luộc là đơn giản nhất, không cần mất nhiều công chế biến. Hơn nữa trứng luộc lại đem đến hương vị nguyên bản nhất của trứng.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình luộc trứng hay bị chín không đều hoặc nứt vỏ. Đầu bếp lý giải, đó là do nhiều người đã sử dụng sai nước luộc trứng. Có người dùng nước nóng luộc trứng cho nhanh chín, có người lại dùng nước lạnh. Vậy nước nào mới đúng, chị em có thể tham khảo mẹo luộc trứng dưới đây:

Cách luộc trứng không bị nứt vỏ
Trứng được rửa sạch trước khi luộc

Trước tiên, để có món trứng luộc ngon và đạt chất lượng cao thì phải chọn những quả trứng tươi, vỏ vẫn còn nhiều vết sần. Không nên chọn những quả có vỏ nhẵn thín, lắc thấy có tiếng động là trứng đã được để lâu ngày.

Sau khi trứng mua về cần rửa vỏ trứng cho sạch, nếu bỏ thẳng trứng mới mua vào nồi sẽ rất bẩn; vì bên ngoài vỏ trứng còn có thể dính phân gà và bụi bẩn.

Rửa trứng dưới vòi nước sạch. Với những quả trứng mới lấy từ tủ lạnh ra, sau khi rửa cần ngâm trong bát nước tầm hơn 10 phút để trứng hết lạnh. Điều này giúp trứng cân bằng nhiệt độ. Nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra mà luộc ngay nó càng dễ bị nứt vỏ.

Lý giải nguyên nhân luộc trứng bằng nước lạnh?

Sau khi rửa/ngâm trứng sau đến khâu luộc và bạn phải tính đến dùng nước lạnh hay nóng để luộc trứng. Do thời gian bận bịu, nhiều người cho rằng trứng luộc với nước sôi rất nhanh chín nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Đầu bếp lý giải, nếu dùng nước nóng để luộc trứng đúng là thời gian luộc sẽ ngắn; nhưng làm quả trứng bị sốc nhiệt. Vì gặp nước nóng đột ngột, làm trứng dễ nứt vỏ, lòng trắng lòi ra. Sau đó nước luộc trứng lại ngấm ngược lại vào bên trong quả trứng.

Những quả như vậy ăn vào vừa không sạch lại rất nhạt nhẽo. Do đó, bạn không nên luộc trứng bằng nước nóng.

Lý giải nguyên nhân luộc trứng bằng nước lạnh?
Luộc trứng bằng nước lạnh giúp trứng không bị nứt trong quá trình luộc

Việc luộc trứng bằng nước lạnh (nước để ở nhiệt độ phòng) sẽ giúp trứng vừa không bị nứt vỏ, trứng tròn trịa, kết cấu protein có trong trứng không bị giảm. Đặc biệt luộc trứng với nước lạnh để ở nhiệt độ phòng làm quả trứng chín từ từ, chín đều từ trong ra ngoài. Vì thế, chỉ cần đạt đủ thời gian là trứng chín hoàn hảo.

Lòng đỏ của trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc. Do đó chúng ta nên luộc trứng trong 8-10 phút để trứng chín hoàn toàn từ trong ra ngoài; vừa giúp loại bỏ vi khuẩn salmonella.

Mặc dù vậy, vẫn có một số trường hợp luộc nước lạnh trứng vẫn nứt vỏ. Để phòng ngừa, bạn có thể dùng một chiếc kim nhọn chích một lỗ trên vỏ trứng; giúp trứng thông hơi, không bị nứt khi luộc.

Lưu ý khi luộc trứng

Khi luộc trứng bạn không nên luộc trứng quá mới vì nó sẽ khó bóc vỏ. Do đó bạn nên luộc những quả trứng cũ. Vì trứng để sau một thời gian ngắn sẽ mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn. Ngoài ra, khi để lâu độ pH ở vỏ tăng lên làm cho trứng dễ bóc hơn.

Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Đây cũng là một trong những bí quyết luộc trứng không bị nứt bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Bởi khi trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.

Hóa ra việc sử dụng sai nước luộc trứng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả trứng. Nếu vì một sơ suất nhỏ mà trứng có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc 1 thìa nhỏ giấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra ngoài khi luộc nhé.

Bạn có thể cho thêm ít muối và giấm trắng, không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn khiến trứng dễ bóc vỏ, hương vị quả trứng cũng thơm ngon hơn.

Sau khi trứng luộc đủ thời gian phải cho ra âu nước lạnh luôn. Vì nếu trứng vẫn để trong nồi, nhiệt trong nồi sẽ làm trứng trở nên quá chín và có thể gây ra hiện tượng nứt vỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 3 = 5